Cùng làm một bài kiểm tra đơn giản, nếu may mắn có 4 cách phản ứng sau thì chúc mừng bạn là người có EQ cực kỳ cao!

27/12/2020 15:29 PM | Sống

Trí tuệ cảm xúc quyết định sự khác biệt của bạn trong môi trường cạnh tranh để phát triển. EQ càng cao, khả năng thành công càng lớn!

Trí tuệ cảm xúc trong thời đại ngày nay ngày dần trở thành một trong những yếu tố quyết định thành công của con người. Nó được coi là một trong những tố chất bắt buộc của người lãnh đạo. Dù bạn là ai, nếu bạn muốn thăng tiến, năng lực là chưa đủ, bạn phải có EQ!

Vì vậy, nếu bạn muốn biết liệu mình có thông minh về mặt cảm xúc hay không, hãy thử xem danh sách dưới đây.

1. Bạn nghĩ về phản ứng của mình

Trí tuệ cảm xúc quyết định sự khác biệt giữa phản ứng khôn ngoan và phản ứng chậm chạp đối với những hoàn cảnh nhất định. Cảm xúc có thể chứa thông tin quan trọng hữu ích cho hoạt động cá nhân và xã hội, nhưng đôi khi những cảm xúc này cũng có thể lấn át chúng ta và khiến chúng ta hành động theo những cách mà bản thân không muốn.

Những người EQ thấp có nhiều khả năng chỉ phản ứng mà không cho bản thân thời gian để cân nhắc những ưu và khuyết điểm của một tình huống và thực sự suy nghĩ thấu đáo mọi thứ. Những người này ít có khả năng điều chỉnh cảm xúc tiêu cực của mình cũng có nhiều khả năng gặp khó khăn trong hoạt động xã hội, điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác trầm cảm.

Những người bị trầm cảm nặng đã được chứng minh là gặp khó khăn trong việc hiểu và quản lý cảm xúc của họ, và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các triệu chứng trầm cảm xuất hiện nhiều hơn ở những người có trí tuệ cảm xúc thấp hơn, ngay cả khi họ không bị trầm cảm về mặt lâm sàng.

2. Bạn xem các tình huống là một thử thách

Nếu bạn có thể nhận ra những cảm xúc tiêu cực trong bản thân và xem những tình huống khó khăn như một thử thách, tập trung vào những mặt tích cực và kiên trì, rất có thể bạn có trí thông minh cảm xúc cao.

Hãy tưởng tượng trong một khoảnh khắc bạn bị mất việc làm. Một người thông minh về mặt cảm xúc có thể coi cảm xúc của họ như những dấu hiệu để hành động, sẵn sàng đối phó với những thách thức và kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Nhưng một số khác có kỹ năng cảm xúc kém có thể suy nghĩ về việc họ mất việc, nghĩ rằng họ thất nghiệp một cách vô vọng và rơi vào trầm cảm.

3. Bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của mình

Tất nhiên, có những lúc cảm xúc của chúng ta có thể trở nên tốt đẹp hơn nhưng nếu bạn là một người thông minh về cảm xúc, bạn có những kỹ năng cần thiết để sửa đổi cảm xúc của mình. Ví dụ, mức độ lo lắng trung bình có thể cải thiện hiệu suất nhận thức bằng cách tăng sự tập trung và động lực, trong khi đó lo lắng quá nhiều có thể ngăn cản quá trình nhận thức và phân tích vấn đề.

 Cùng làm một bài kiểm tra đơn giản, nếu may mắn có 4 cách phản ứng sau thì chúc mừng bạn là người có EQ cực kỳ cao! - Ảnh 1.

Vì vậy, nếu bạn biết cách tìm ra điểm trọng tâm của vấn đề, giữa lo lắng quá nhiều và quá ít, đó sẽ là một lợi thế đặc biệt và chắc chắn bạn là người có EQ cao.

4. Bạn có thể đặt mình vào vị trí của người khác

Nếu bạn có thể mở rộng những kỹ năng này ngoài chức năng cá nhân của riêng bạn, thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có mức độ trí tuệ cảm xúc cao.

EQ cao đặc biệt quan trọng ở những nơi làm việc yêu cầu nặng về "phòng thí nghiệm cảm xúc", nơi người lao động phải quản lý cảm xúc của họ theo các quy tắc tổ chức.

Điển hình trong lĩnh vực này là các công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng, nơi nhân viên thường xuyên giao tiếp và phải thông cảm với khách hàng, mặc dù thực tế là khách hàng có thể cư xử thô lỗ, thiếu lịch sự.

Đây là lý do tại sao việc đào tạo trí tuệ cảm xúc tại nơi làm việc trở nên phổ biến hiện nay với cách đào tạo hiệu quả nhất tập trung vào quản lý và thể hiện cảm xúc, có liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc trong giao tiếp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra EQ là một khả năng nhận thức có thể cải thiện trong suốt quá trình phát triển của mỗi cá nhân. Vì vậy, nếu bạn chưa nhận ra nhiều đặc điểm được liệt kê ở trên, đừng sợ, vẫn còn thời gian để bạn phát triển trí tuệ cảm xúc của mình.

Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM