Cùng bỏ ra 10 triệu USD nhưng có người chọn thuê nhà, người lại muốn mua đứt: Sự khác biệt nằm ở nhu cầu và tầm nhìn của mỗi người

20/07/2022 14:38 PM | Sống

Mua nhà hay thuê nhà luôn là bài toán khó khiến nhiều người phải đau đầu.

Đa số ai trong chúng ta cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà, muốn phần bất động sản đó hoàn toàn là của mình. Với một số người, điều này đôi khi bắt nguồn từ việc có một tuổi thơ không trọn vẹn, họ nghèo khổ và không có một nơi chốn tử tế để đi về. Cũng từ đó, việc có một ngôi nhà trở thành chấp niệm, khát khao đối với họ.

Đối với những người khác, việc sở hữu một ngôi nhà tượng trưng cho sự trưởng thành. Đó là một dấu hiệu cho thấy họ đã khôn lớn và thành đạt. Họ nghĩ rằng cha mẹ nuôi mình lớn trong ngôi nhà của cha mẹ thì khi trưởng thành, họ cũng phải có nhà riêng để chứng minh bản thân với đấng sinh thành.

Ngoài hai đối tượng trên, còn một kiểu người nữa cũng coi mua nhà là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời mình. Bởi lẽ họ cho rằng, việc sở hữu một căn nhà là bước quan trọng để ổn định tài chính.

Cùng bỏ ra 10 triệu USD nhưng có người chọn thuê nhà, người lại muốn mua đứt: Sự khác biệt nằm ở nhu cầu và tầm nhìn của mỗi người - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Sở hữu một ngôi nhà riêng là điều tốt. Những người bình thường sẽ tự hào vì họ coi việc mua nhà là một mục tiêu phấn đấu. Còn người giàu có hơn, họ không coi mua nhà là một mục tiêu cần thực hiện khi trưởng thành mà là điểm khởi đầu của họ.

Nói cách khác, đích đến của những người bình thường là nơi những người giàu xuất phát. Đây là lý do tại sao một người bình thường sẽ cảm thấy mãn nguyện khi mua một căn nhà trị giá 10 triệu USD và những người giàu sẽ chẳng mấy bận tâm khi chi số tiền tương đương cho việc thuê nhà.

Thành công về tài chính trong thế giới này giống như một trò chơi mà người giàu dạy con cái của họ. Nếu bạn hiểu cách chơi, bạn không cần phải lo lắng về số tiền bạn bỏ ra. Người bình thường sẽ cho rằng bỏ ra 10 triệu USD để thuê nhà là vô lý và tự hỏi rằng tại sao không mua luôn nó.

Tuy nhiên, vẫn có người làm vậy. Và những người đó là những người hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với thành công về mặt tài chính.

Những ngôi nhà đắt đỏ không chỉ mang lại những trải nghiệm xa xỉ. Giá trị mà chúng mang lại là địa điểm, khoảng cách và môi trường. Muốn sống trong điều kiện tốt, bạn phải chịu chi một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, chỉ có những người đã từng sống trong điều kiện tốt mới hiểu được tầm quan trọng của việc này.

Vậy tại sao người giàu lại chọn đi thuê thay vì mua đứt?

Họ thuê bởi vì họ không muốn chôn chân ở một chỗ duy nhất. Nếu những giá trị bên lề của ngôi nhà như điều kiện sống xung quanh thay đổi, không đáp ứng nhu cầu ban đầu nữa, họ sẽ chuyển tới một nơi ở khác tốt hơn. Hoặc đôi khi, chẳng cần đến thay đổi nào cả, chỉ đơn giản là do họ hứng thú với một địa điểm mới tốt hơn chỗ hiện tại.

Cùng bỏ ra 10 triệu USD nhưng có người chọn thuê nhà, người lại muốn mua đứt: Sự khác biệt nằm ở nhu cầu và tầm nhìn của mỗi người - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Những người thành công là những người luôn dịch chuyển. Họ dịch chuyển để mở rộng nhận thức và khám phá những cơ hội. Đối với người có tầm nhìn, việc ở yên một chỗ quá lâu sẽ khiến bản thân khó phát triển, thậm chí là thụt lùi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người có tiền không mua nhà, thậm chí họ còn sở hữu rất nhiều nhà. Điều thú vị là rất nhiều người trong số đó lại hiếm khi sống trong ngôi nhà mình mua.

Họ thường dành thời gian nghỉ ngơi ở những nơi khiến họ thoải mái và thuận tiện cho việc đi lại (trừ khi họ đã nghỉ hưu), nhưng bất động sản ở những khu vực này lại hiếm khi rao bán mà dùng để cho thuê.

Vậy, chúng ta nên thuê nhà hay mua nhà? Điều này thực ra không quá quan trọng. Dù người khác khuyên gì, hầu hết mọi người vẫn sẽ chọn mua nhà bởi họ đã chuẩn bị cho điều đó từ bé. Tuy nhiên, mọi người sẽ đưa ra quyết định tài chính tốt hơn nếu họ ý thức được rằng môi trường sống mới là yếu tố đáng để cân nhắc.

Nếu người giàu có nhưng lại sống trong môi trường tệ suốt một thời gian dài, họ cũng sẽ đi xuống. Người bình thường nhưng học cách sống xung quanh những người giàu có, thành đạt thì họ sẽ có nhiều động lực để gia nhập tầng lớp đó hơn.

Bạn thấy ở đâu thoải mái, bạn có thể mua nhà ở đó. Nhưng nếu bạn muốn đạt được nhiều thành công hơn, hãy nâng cấp môi trường sống để bản thân có thể phát triển hơn nữa.

Khi được hỏi: Tại sao phải bỏ ra 10 triệu USD để thuê nhà? Người giàu sẽ hỏi ngược lại: Tại sao phải bỏ ra 10 triệu USD để mua một ngôi nhà? Đơn giản vì nhu cầu và tầm nhìn của họ khác nhau nên sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Tóm lại, mỗi người có một hoàn cảnh và nhu cầu sống khác nhau, vì thế hãy tự đưa ra quyết định tài chính khôn ngoan và phù hợp cho bản thân mình.

(Theo richculturemedia.com)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM