Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: C2, Rồng Đỏ vượt lượng chì công bố, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

21/05/2016 03:12 PM | Thời sự

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường.

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định tạm dừng lưu thông, thu hồi 3 lô sản phẩm nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ từ 20/5 vì hàm lượng chì không đúng như công bố.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay (21/5), TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, việc lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định tạm dừng lưu thông, thu hồi các lô sản phẩm này của URC được thực hiện theo đúng quy trình.

Lý giải về việc mẫu kiểm nghiệm sản phẩm C2 và Rồng Đỏ công bố ngày 13/5 đều có hàm lượng chì trong ngưỡng cho phép nhưng đến các mẫu này lại không đảm bảo, ông Phong cho hay, đây các mẫu khác nhau và được lấy ở các lô có thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng khác nhau.

"Trong thời gian qua, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các đơn vị chức năng lấy nhiều mẫu ở các lô sản xuất khác nhau của những sản phẩm này để kiểm nghiệm chất lượng.

Các mẫu nước C2 và Rồng đỏ trước đó, việc kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng chì trong giới hạn quy định còn với các mẫu này thì kết quả chì vượt so với tiêu chuẩn công bố.

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, chúng tôi đã công bố công khai đến báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm được.

Đồng thời, Thanh tra Bộ cũng đã ra quyết định yêu cầu công ty tạm dừng lưu thông, thu hồi các sản phẩm không đạt này", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, đối với các sản phẩm thực phẩm, nước giải khát, theo quy định thì đầu tiên doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường.

Cụ thể, phải có chương trình kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, báo cáo định kỳ lên các cơ quan chức năng và chịu trách nhiệm chính khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng chủ động lấy các mẫu theo định kỳ để kiểm định. Các mẫu đạt thì tiếp tục lưu thông còn các mẫu không đạt thì sẽ phải yêu cầu dừng lưu thông, thu hồi theo quy định của pháp luật và tất cả đều phải công khai.

"Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo Viện Y tế cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ở Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu không chỉ C2, Rồng Đỏ mà nhiều mẫu nước giải khát khác để tiến hành kiểm định xem có đảm bảo theo tiêu chuẩn công bố, quy định hay không.

Nhưng về nguyên tắc, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng", ông Phong nêu.

Ông cũng khẳng định, người tiêu dùng không nên quá lo lắng, bởi các cơ quan chức năng sẽ tăng cường việc kiểm tra và thường xuyên cập nhật các thông tin kiểm định đến báo chí cũng như website của Cục.

"Những sản phẩm nào không đạt chất lượng cũng như sản phẩm nào đạt chất lượng đều sẽ được công bố công khai để người tiêu dùng yên tâm.

Chúng tôi cũng mong các cơ quan thông tin truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này để truyền tải các thông tin chính xác nhất đến người tiêu dùng.

Còn quan điểm của Bộ trưởng cũng như lãnh đạo Bộ là phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu nhưng cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật", Cục trưởng Phong nhấn mạnh.

Cùng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết, số nước C2 và Rồng Đỏ bị tạm dừng lưu hành, thu hồi sẽ chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Cùng với đó, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm: Tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên.

Tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

Báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt.

Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Các mẫu trên được đoàn kiểm tra Bộ Y tế lấy vào ngày 10/5 và 13/5/2016 do Viện Dinh Dưỡng quốc gia kiểm nghiệm.

Cụ thể: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016; HSD 4/2/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 19/2/2016; HSD 19/11/2016;Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L; Mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm