Cục Hải quan TPHCM còn gần 900 tỷ đồng nợ thuế

27/11/2017 08:43 AM | Kinh tế vĩ mô

Cục Hải quan TPHCM còn gần 900 tỷ đồng chưa thu hồi được (chiếm 81% số nợ còn phải thu toàn ngành). Nguyên nhân được nói là do các công ty không chấp nhận quyết định của các cơ quan có thẩm quyền trong điều chỉnh giá tính thuế, và vẫn đang khiếu nại.

Cục Hải quan TPHCM còn gần 900 tỷ đồng nợ thuế

Liên quan đến công tác thu hồi nợ thuế năm 2016 và 9 tháng năm 2017 thuộc lĩnh vực hải quan quản lý, thống kê cho thấy, số nợ tại thời điểm 30/9/2017 giảm so với thời điểm 31/12/2016. Trong đó, cả 2 nhóm: nợ khó thu và nợ chờ xóa, xét miễn, giảm, khoanh, giãn, gia hạn đều giảm. Tuy nhiên, nhóm nợ được đánh giá có khả năng thu hồi lại tăng 194 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Hải quan (TCHQ), nguyên nhân tăng của nhóm có khả năng thu là do ấn định thuế từ công tác kiểm tra sau thông quan. Trong đó, riêng Cục Hải quan TPHCM chiếm 90% nợ tăng của toàn ngành tương đương 900 tỷ đồng. Lý do bởi nhiều doanh nghiệp vẫn đang khiếu nại đến TCHQ, khiếu kiện ra tòa án, dẫn đến số nợ của toàn ngành vẫn chưa được xử lý một cách tích cực.

TCHQ đã có nhiều công văn chỉ đạo và yêu cầu Cục Hải quan TPHCM có kế hoạch và giải pháp đôn đốc thu hồi, xử lý nợ cũ và không để nợ mới phát sinh. Tại hội nghị giao ban trực tuyến quý III năm 2017 ngày 5/10/2017 của ngành hải quan, người phụ trách công tác quản lý nợ của đơn vị cũng đã cam kết sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ cũ (phát sinh trước ngày 1/1/2017) do TCHQ giao ngay trong năm 2017 (trên 900 tỷ đồng).

Trong năm 2016, tổng số nợ đã thu hồi và xử lý của toàn ngành hải quan là 562 tỷ đồng, đạt gần 96% so với chỉ tiêu giao (586,3 tỷ đồng).

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm