"Cửa khóa 2 lớp, bảo vệ mặc 8 lớp quần áo" và những thông tin tuyệt mật về kho thịt lợn vô giá của TQ

09/10/2019 09:35 AM | Xã hội

Không chỉ chứa thịt lợn, kho dự trữ của Trung Quốc còn chứa những loại sản phẩm khác.

Khi nguồn cung cấp loại thịt được ưa chuộng nhất ở Trung Quốc cạn kiệt, Bắc Kinh đã tính tới phương án sử dụng kho thịt lợn dự trữ chiến lược. Nhiều người đã liên tưởng tới những căn hầm bí mật chứa đầy xúc xích, thịt xông khói và sườn lợn trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, theo New York Times, những kho dự trữ của Trung Quốc lại hoạt động theo cách khác.

Hiện tại, giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng mạnh do hậu quả của dịch tả lợn châu Phi và chính quyền buộc phải phụ thuộc vào các kho dự trữ để hỗ trợ các cửa hàng cung cấp thịt lợn cho người tiêu dùng.

Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ khi Trung Quốc áp đòn trả đũa thuế quan đối với các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Mỹ, khiến giá của các sản phẩm này đắt đỏ hơn. Trong khi các nhà đàm phán của hai nước gặp mặt tại Washington để đàm phán thương mại vòng kế tiếp, Bắc Kinh đang chịu áp lực lớn từ chính nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân nước này.

Tháng trước, 30.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ quốc gia đã được bán ra thị trường trước ngày 1/10 - lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Trước đó, lô thịt lợn 9.600 tấn cũng đã được đưa ra thị trường vào tháng 1, ngay trước Tết âm lịch.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các kho dự trữ quy mô lớn. Tỉnh Quebec của Canada nổi tiếng vì có kho dự trữ xi-rô cây phong. Không lâu trước đây, Mỹ có kho dự trữ nho khô quốc gia.

Dưới đây là một số thông tin về kho dự trữ thịt lợn của Trung Quốc:

Tại sao Trung Quốc có kho dự trữ thịt lợn?

Hệ thống này được thiết lập vào cuối những năm 1970, ngay khi kinh tế Trung Quốc bắt đầu thoát khỏi tình trạng trì trệ. Chính phủ đã tích trữ các kho ngũ cốc, muối và đường từ những năm 1950. Khi Trung Quốc cải cách kinh tế, mở cửa thị trường, các kho dự trữ trở thành công cụ để kiểm soát biến động giá cả - không chỉ với thịt lợn, mà còn với thịt bò, thịt gà và cả thịt cừu.

Bên cạnh việc "xả kho" thịt lợn, đầu tháng 9 vừa qua, Trung Quốc cũng đưa 2.400 tấn thịt bò và 1.900 tấn thịt cừu vào thị trường tiêu dùng.

Kho dự trữ có bao nhiêu thịt?

New York Times cho biết, con số chính xác về lượng thịt lợn dự trữ là bí mật quốc gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức nước này đã đưa ra một số thông tin bởi lẽ vấn đề tâm lí cũng rất quan trọng đối với các kho dự trữ. Nếu quá bí mật, kho dự trữ sẽ không thể đảm bảo tâm lí cho người dân rằng Trung Quốc vẫn có đủ thịt lợn để mọi người sử dụng.

 Cửa khóa 2 lớp, bảo vệ mặc 8 lớp quần áo và những thông tin tuyệt mật về kho thịt lợn vô giá của TQ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The Wallstreet Journal


Trong một bài viết năm 1996, một quan chức của công ty China Foods Limited cho biết kho dự trữ thịt lợn đã tăng lên tới 200.000 tấn. Một số nhà nghiên cứu cho biết con số này đã giảm vào đầu những năm 2000 và đã phục hồi vào năm 2011.

Vấn đề lớn nhất ở đây là liệu các kho dự trữ có đủ lớn để ảnh hưởng tích cực tới giá cả hay không. Trung Quốc đã tiêu thụ hơn 50 triệu tấn thịt lợn một năm - gần một nửa lượng thịt lợn người dân trên thế giới ăn hàng năm. Hầu hết thịt lợn đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng trong năm nay, số lượng lợn ở Trung Quốc đã ít hơn năm ngoái 40% do dịch tả lợn châu Phi. Các nhà phân tích ở ngân hàng đầu tư Jeffferies dự đoán Trung Quốc sẽ sản xuất ít thịt lợn hơn năm ngoái 30%, tương đương giảm 16 triệu tấn thịt.

Vì vậy, có thể thấy kho dự trữ 200.000 tấn thịt lợn chỉ như "muối bỏ biển".

Các kho thịt dự trữ được đặt tại đâu?

Chính phủ trung ương Trung Quốc có hơn 12 kho dự trữ trên khắp cả nước, mỗi kho có thể chứa hơn 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh. Ngoài ra, có một số công ty tư nhân và công ty nhà nước hợp tác cùng chính quyền để quản lí các kho dự trữ thịt lợn quốc gia và ở địa phương.

Các công ty này chủ yếu giữ thịt lợn tại các nhà kho ở vùng ngoại ô, nơi thịt lợn được bảo quản ở mức -18 độ C, hoặc dưới 0 độ F. Năm 2013, một phóng viên tại tỉnh Sơn Đông đã có dịp được chứng kiến tận mắt một trong các cơ sở lưu trữ thịt lợn - nơi có khoảng 1.500 tấn thịt được bảo quản đằng sau một cánh cửa khóa 2 lớp. Bảo vệ tại kho phải mặc 8 lớp quần áo để giữ ấm cơ thể.

Tuy vậy, về mặt lý thuyết, kho dự trữ thịt lợn không chỉ có thịt. Từ những năm 1990, chính phủ còn dự trữ cả lợn sống.

Năm 2007, tại Sơn Đông, khi các phóng viên tới thăm trang trại nuôi lợn cho kho dự trữ của tỉnh, họ phát hiện hàng chục nghìn con lợn được nuôi trong môi trường "yên bình". Một người mô tả: "Khu vực này có rất nhiều rau cỏ và có nhiều bóng râm che mát. Trại nuôi lợn cao và rộng rãi. Có hệ thống lò sưởi vào mùa đông và thông khí vào mùa hè".

Tại Vân Nam, chính quyền địa phương cho biết năm ngoái tỉnh này đã tích trữ 3.000 tấn thịt muối, 132.000 con lợn và 400 tấn thịt lợn đông lạnh.

Thịt lợn ở kho dự trữ có vị gì?

Bắc Kinh yêu cầu thịt ở các kho dự trữ phải được thay 3 lần/1 năm, tức là không miếng thịt nào ở trong kho dự trữ lâu hơn 4 tháng.

Gần đây, trên Weibo, một người dùng đã viết một bài có tiêu đề "Hôm nay tôi mua thịt lợn dự trữ của chính phủ".

Người này cho biết đã mua miếng thịt tại siêu thị địa phương. Miếng thịt gắn mác "Thịt số 4", loại mã của chính phủ quy định cho đùi lợn. Thịt lợn này rẻ hơn thịt tại quầy thịt tươi.

"Chất lượng không hề tệ, và miếng thịt không có mùi gì lạ. Hoàn toàn có thể ăn được bình thường," người này nhận xét.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM