Cửa hàng xăng dầu đồng loạt ‘vỡ trận’, Anh đình chỉ luật cạnh tranh

27/09/2021 08:43 AM | Xã hội

Chính phủ Anh đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa luật cạnh tranh, đồng thời cân nhắc điều động quân đội để triển khai việc cung cấp nhiên liệu, trong bối cảnh hàng loạt cửa hàng xăng dầu ở nước này đã cạn kiệt nguồn cung do tình trạng mua tích trữ xăng dầu của người dân.

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại Anh đã buộc phải đóng cửa do cạn kiệt nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters.
Hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại Anh đã buộc phải đóng cửa do cạn kiệt nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters.

Trong những nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng tại Anh, bên cạnh việc đình chỉ luật cạnh tranh, các bộ trưởng có liên quan bao gồm Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào trưa ngày hôm qua (26/9) nhằm tìm ra các giải pháp tiếp theo, trước khi trình bày với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Các bộ trưởng cho biết, việc tạm thời vô hiệu hóa Đạo luật cạnh tranh năm 1998 đối với ngành dầu khí sẽ tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin giữa các công ty kinh doanh xăng dầu tại Anh, đồng thời cho phép tối ưu hóa nguồn cung nhiên liệu đến các khu vực đang bị cạn kiệt cùng các địa điểm chiến lược ở nước này.

Mặc dù cho rằng chuỗi cung ứng nhiên liệu ở nước này "đang thực sự có những vấn đề nhất định", Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng vẫn khẳng định, lượng nhiên liệu tại các nhà máy lọc dầu và các bể chứa vẫn luôn được duy trì ở mức ổn định, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Anh đã có những kế hoạch dự phòng "dài hạn" nhằm duy trì nguồn cung nhiên liệu trên toàn đảo quốc sương mù.

Trước đó, Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu tại Anh (PRA) đã cảnh báo rằng hiện đang có tới 2/3 trong số gần 5.500 cửa hàng xăng dầu thuộc quản lý của hiệp hội đã hết sạch nhiên liệu và các cửa hàng còn lại cũng đang đối mặt với nguy cơ "cạn khô" các bể chứa trong những ngày tới.

Một trong những công ty năng lượng lớn nhất tại Anh là BP mới đây cũng cho biết 1/3 số trạm xăng do công ty này tự vận hành hoặc liên doanh với các doanh nghiệp khác đã buộc phải đóng cửa sau khi đã hết hai loại nhiên liệu chính, đồng thời cho biết đang nỗ lực hết sức để sớm khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung.

Cửa hàng xăng dầu đồng loạt ‘vỡ trận’, Anh đình chỉ luật cạnh tranh - Ảnh 1.

Tình trạng tương đối phổ biến tại các cột bơm của BP trong những ngày gần đây. Ảnh: BBC.

Được biết, việc thiếu hụt tài xế chuyên chở hàng tải trọng lớn (HGV) do "đại dịch tin cảnh báo", cùng với đó là vấn đề thị thực hậu Brexit cho các lái xe từ châu Âu đã khiến cho một số ngành dịch vụ tại Anh gặp vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng trong những tháng gần đây, bắt nguồn từ các chuỗi siêu thị lớn đến các cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh, và mới đây nhất là ngành dầu khí của nước này.

Dự kiến trong ngày hôm nay (27/9) Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ xem xét đưa ra các biện pháp tiếp theo nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang có chiều hướng lan rộng này, bao gồm việc điều động quân đội để triển khai việc cung cấp nhiên liệu (chiến dịch Escalin) và một số giải pháp khác do nội các đề xuất, với mục tiêu đảm bảo nguồn cung và sớm chấm dứt tình trạng mua tích trữ xăng dầu của người dân.

Việt Long

Cùng chuyên mục
XEM