Cú "lật kèo" bất ngờ: Apple mất nhân chứng chủ chốt trong vụ kiện Qualcomm

10/03/2019 11:16 AM | Công nghệ

Hôm thứ 5 vừa qua, Apple cho biết nhân chứng quan trọng của mình trong một vụ kiện bằng sáng chế chống lại Qualcomm không có ý định xuất hiện tại toà lần nữa - một cú twist đầy kịch tính trong cuộc chiến pháp lý lâu dài giữa hai gã khổng lồ công nghệ

Cú "lật kèo" bất ngờ: Apple mất nhân chứng chủ chốt trong vụ kiện Qualcomm

Apple và Qualcomm đang đối đầu nhau gay gắt tại toà xoay quanh 3 bằng sáng chế mà Qualcomm cáo buộc Apple đã vi phạm trong quá trình phát triển một số bản iPhone. Một trong những bằng sáng chế này cho phép smartphone có thể nhanh chóng kết nối đến Internet ngay khi thiết bị hoàn tất khởi động.

Apple đã tranh cãi rằng một trong những kỹ sư lúc đó của họ, Arjuna Siva, từng là đồng phát minh ra công nghệ này và nên được ghi tên vào bằng sáng chế đó.

Siva đã được lên lịch sẽ ra làm chứng trước toà trong thời gian tới, nhưng luật sư Juanita Brooks nói hôm thứ 5 rằng điều đó sẽ không xảy ra. Cô cho biết Siva đã nghe theo lời một luật sư mới, người đã khuyên anh đừng trả lời câu hỏi nào của Apple. Anh này cũng sẽ không có ý định xuất hiện tại toà, nhưng nếu nhận được trát hầu toà, anh sẽ đứng ra làm chứng - Brook nói. Siva, kỹ sư hiện đang làm việc tại Google, lẽ ra đã phải đến San Diego vào đêm thứ 4 vừa rồi, nhưng có vẻ như anh đã không bước chân lên chiếc máy bay đã đặt vé.

Apple vẫn có thể phát lời khai qua video của Siva

Việc mất đi một nhân chứng quan trọng là một cú đánh bất ngờ khiến người ta lo ngại cho tương lai của Apple tại phiên toà đang diễn ra. Hai năm trước, Uỷ ban Thương mại Liên bang, hậu thuẫn bởi những ông lớn bao gồm Apple và Intel, đã cáo buộc Qualcomm lạm dụng độc quyền đối với những con chip hiện đại. Cơ quan này tranh cãi rằng phí bản quyền quá cao của Qualcomm đã ngăn các đối thủ khác xâm nhập vào thị trường, đẩy giá điện thoại lên cao và khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Phiên toà đã diễn ra vào tháng 1, và các bên liên quan hiện đang chờ phán quyết.

Phiên toà tại San Diego, do Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Judge Dana Sabraw chủ trì, nặng về tính kỹ thuật hơn so với các phần khác trong cuộc chién pháp lý này. Nhưng nó có liên quan đến cách điện thoại được tạo ra và giá cả của chúng. Bên cạnh bằng sáng chế khởi động nói trên, Apple và Qualcomm còn đang tranh cãi về hai bằng sáng chế khác. Bằng sáng chế thứ hai liên quan đến quá trình xử lý đồ hoạ và thời lượng pin; trong khi bằng sáng chế thứ ba cho phép các ứng dụng trên điện thoại tải dữ liệu dễ dàng hơn bằng cách điều hướng lưu lượng dữ liệu giữa vi xử lý ứng dụng và modem.

Cú lật kèo bất ngờ: Apple mất nhân chứng chủ chốt trong vụ kiện Qualcomm - Ảnh 1.

Brooks cho biết luật sư mới của Siva là một cựu đối tác tại Quinn Emanuel, công ty luật đang đại diện cho Qualcomm. Cô cáo buộc hành vi can thiệp vào nhân chứng của Qualcomm, và chỉ ra rằng Apple sẽ không kêu gọi Siva ra toà được. "Anh ta là một nhân chứng 'lỗi'" - cô nói.

Luật sư của Qualcomm, David Nelson của Quinn Emanuel, thẳng thừng phủ nhận cáo buộc. "Tôi thường không nổi giận đâu. Tôi lãnh đạo nhóm này. Tôi xem đây là một đòn tấn công nhằm vào cá nhân" - ông nói.

"Chúng tôi muốn ông Siva ra làm chứng" - Nelson nói, nhấn mạnh thêm rằng ông và nhóm của mình thích nghiên cứu những lời khai chéo đối với nhân chứng này.

Sabraw nói rằng toà sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này. "Đó là một cáo buộc nghiêm trọng. Không có dấu hiệu gì cho thấy anh hay bất kỳ ai tại Qualcomm có liên quan đến vấn đề này" - ông nói với Nelson.

Thứ 5 vừa rồi, sau khi bồi thẩm đoàn tạm nghỉ, cả hai luật sư đã đề cập vấn đề với Sabraw một lần nữa. Nelson cáo buộc Apple nên xin trát hầu toà ngay từ đầu để buộc Siva xuất hiện.

Brooks phản pháo rằng Apple chẳng có lý do gì để buộc Siva ra toà, bởi anh này từng là thân chủ của Apple và đã hợp tác tốt cho đến nay, bao gồm cả những buổi họp tiền xét xử. Cô nhắc lại khẳng định về việc Qualcomm can thiệp nhân chứng. "Ai đó đã tìm đến anh ấy. Chúng tôi không biết ai đến. Ai có động lực để yêu cầu Arjuna Siva im tiếng? Tôi không biết".

Sabraw nói rằng Apple có thể quyết định gọi Siva ra toà trong một phiên lấy lời khai riêng mà không cần bồi thẩm đoàn, để tìm hiểu thực sự chuyện gì đã xảy ra.

Nelson và Brooks từ chối đưa thêm bình luận nào.

Cú lật kèo bất ngờ: Apple mất nhân chứng chủ chốt trong vụ kiện Qualcomm - Ảnh 2.

iPhone 4 của nhà mạng Verizon là chiếc iPhone đầu tiên tích hợp chip baseband của Qualcomm


"Nhiều thứ phức tạp"

Hôm thứ 5 vừa qua, Qualcomm và Apple tiếp tục tranh cãi tại toà. Bởi hai trong số ba bằng sáng chế liên quan đến những cải tiến về thời lượng pin, Qualcomm đã chất vấn các nhân viên Apple về tầm quan trọng của việc tiết kiệm pin.

Phil Schiller, Giám đốc marketing toàn cầu của Apple, nói trong một video lời khai rằng người tiêu dùng cân nhắc "nhiều thứ phức tạp" khi quyết định mua một chiếc điện thoại. "Người ta quan tâm về thời lượng pin, nhưng không chỉ riêng nó" - ông nói.

Schiller còn nhấn mạnh tầm quan trọng của nhãn hiệu Apple trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng - không chỉ là khả năng của thiết bị. Ông nói đôi khi người ta muốn mua một sản phẩm Apple đơn giản vì nó do Apple tạo ra. "Có rất nhiều thứ người ta nghĩ đến. Một số trong đó là tính năng, và một số không phải"

Qualcomm cũng tung ra một video lời khai từ James Imahiro, một nhà quản lý nghiên cứu thị trường của Apple, người từng thảo luận về những kết quả của một khảo sát người mua iPhone gần đây. Các khách hàng có đề cập đến thời lượng pin trong khảo sát này, nhưng trong một slide về các yếu tố quan trọng khi mua một chiếc iPhone, những người tham gia trả lời tại Mỹ cũng thường đưa ra câu trả lời là: "Đã đến lúc thay điện thoại cũ của tôi rồi".

Tham khảo: CNET

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm