Cụ bà có nội tạng đặt lộn chỗ ở nhiều vị trí vẫn sống đến 99 tuổi

10/04/2019 05:26 PM | Khoa học

Bà cụ Rose Marie Bentley đến khi chết ở tuổi 99 vẫn không hề biết mình mắc chứng các nội tạng chính trong cơ thể bị đảo lộn vị trí.

Cụ bà có nội tạng đặt lộn chỗ ở nhiều vị trí vẫn sống đến 99 tuổi

Cụ bà Rose Marie Bentley qua đời ở tuổi 99 vì những lý do tự nhiên. Trước đó bà đã tình nguyện hiến xác của mình cho việc nghiên cứu khoa học.

Vào mùa xuân 2018, khi các sinh viên và giảng viên nghiên cứu xác của bà Bentley ở phòng thí nghiệm giải phẫu thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Portland (Mỹ) thì họ phát hiện ra một điều đặc biệt đáng ghi vào y văn và sử sách.

Điều đặc biệt đó là hầu hết các phủ tạng trong cơ thể bà Bently đều bị đảo nghịch, y như hình ảnh qua một chiếc gương.

Giảng viên Cameron Walker cho hay trường hợp của cụ Bently hiếm đến mức chỉ xảy ra một trong 50 triệu người.

Gan bình thường sẽ nằm dịch về phải nhiều hơn, nhưng ở bà nó lại dịch sang trái nhiều hơn. Lá lách của bà thì nằm bên phải thay vì đáng lẽ phải ở bên trái. Dạ dày người bình thường nằm về bên trái nhưng dạ dày của Bentley nằm về bên phải. Ngoài ra phổi phải của bà có 2 thùy thay vì 3 thùy như bình thường....

Giảng viên Walker cho biết tình trạng biến đổi này có lẽ xảy ra trong khoảng từ 30 đến 45 ngày thai kỳ.

Tình trạng này có xác suất là 1 trong 22.000 đứa trẻ và thường gắn với bệnh tim bẩm sinh, khiến các trẻ có nguy cơ tử vong sớm. Nhưng Bently lại khác hẳn. Cụ không bị khiếm khuyết ở tim, và cụ thực sự rất trường thọ. Xác suất bất thường về giải phẫu như cụ do vậy chỉ là một trong 50 triệu.

Cụ Bently sinh năm 1918. Các con của cụ cho biết, cụ chưa bao giờ có biểu hiện xấu nào do hiện tượng đảo ngược nội tạng trong cơ thể. Họ cho biết, cụ Bently luôn rất khỏe mạnh, tham gia nhiều hoạt động thể chất như câu cá, bơi lội. Cụ thậm chí còn bơi rất cừ.

Theo Trung Hiếu

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm