Cứ 10 xe ô tô được lắp ráp ở Việt Nam thì Quảng Nam có gần 5 chiếc, đây không hổ danh là 'trung tâm của công nghiệp ô tô cả nước'

29/03/2017 01:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Lật lại số liệu của Cục thống kê Quảng Nam mới thấy danh xưng trung tâm của công nghiệp ô tô cả nước là chẳng sai chút nào. Trong 7 năm, sức sản xuất ô tô của tỉnh này tăng gấp 12 lần, trong đó có một dòng xe mà đã tăng lượng sản xuất tới 29 lần kể từ năm 2011.

Cứ 10 xe ô tô được lắp ráp ở Việt Nam thì Quảng Nam có gần 5 chiếc, đây không hổ danh là 'trung tâm của công nghiệp ô tô cả nước'

Trước nay, người ta vốn vẫn biết tới Quảng Nam như một địa danh với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Nhắc đến tỉnh miền Trung này, thử hỏi có ai mà không nghĩ tới Hội An, hay những di tích về tháp Chăm như những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí ?

Bên cạnh những hình ảnh về du lịch, thì ở khía cạnh kinh tế, Quảng Nam còn được biết đến như một trung tâm của ngành công nghiệp ô tô cả nước. Tại đây, Khu kinh tế mở Chu Lai, cũng đồng thời là nơi mà ông vua sản xuất ô tô nội địa là Thaco Trường Hải chọn đặt đại bản doanh sản xuất của mình.

Lật lại những trang trang số liệu của Cục thống kê tỉnh Quảng Nam cập nhật kể từ những năm 2010, 2011 đến nay, có thể thấy rằng năng lực sản xuất ô tô của tỉnh này đã có những sự tiến bộ mạnh mẽ trong giai đoạn liên tục 6 – 7 năm.

Theo đó, có những con số ấn tượng nhất phải kể đến như trong vòng 7 năm từ 2010 – 2016, Quảng Nam đã nâng tổng số ô tô mình sản xuất, lắp ráp được lên đến gấp hơn 12 lần.

Ấn tượng hơn, trong suốt giai đoạn này, đã có những lúc như vào khoảng năm 2015, 2016 cứ 10 chiếc ô tô được lắp ráp ở Việt Nam thì có gần 5 chiếc trong số đó là được ra lò tại Quảng Nam. Đây hẳn là một thống kê mà ít tỉnh nào trong số các tỉnh lảm công nghiệp tại Việt Nam có thể đạt tới.

Cụ thể, Cục thống kê tỉnh Quảng Nam chia các hình thức xe sản xuất ra làm 4 loại là xe du lịch Kia/Mazda, xe Bus, xe tải Kia và xe tải Forton/Forland/Hyundai (giai đoạn trước năm 2013 các tiêu chí này được chia là xe ca chờ >10 người, >5 tấn và =18 tấn; xe ca chở >10 người, >18 tấn và =24 tấn; xe ca trọng tải tối đa = 5 tấn và xe ca trọng tải > 5 tấn và =20 tấn)

Trong những năm 2011, 2012, xe tải Kia là loại xe được sản xuất nhiều nhất. Tỷ trọng của loại xe này trong cơ cấu sản xuất ô tô của Quảng Nam luôn chiếm nhiều nhất: năm 2011 chiếm đến 60%, còn năm 2012 cũng là lên đến 43%.

Kể từ sau thời điểm này, xe du lịch Kia/Mazda bắt đầu được chú trọng sản xuất nhiều hơn. Đến thời điểm năm 2016, số xe Kia/Mazda được Quảng Nam sản xuất đã lên đến 57.267 xe, tăng đến gần 29 lần so với thời điểm năm 2011. Cho đến lúc này, xe du lịch Kia/Mazda chính là loại xe chủ lực được sản xuất trên đất Quảng Nam.

Ở những loại xe khác, Quảng Nam trong vòng 6 năm cũng đã rất mạnh lượng sản xuất nhiều loại xe khác trong cơ cấu sản xuất công nghiệp của mình. Theo đó, lượng sản xuất xe Bus đã tăng 5,64 lần lên 3.627 xe, lượng sản xuất xe tải Forton/Forland/Huyndai tăng hơn 5 lần lên 23.567 xe, còn lượng sản xuất xe tải Kia cũng tăng đến gần 2 lần lên 20.827 xe.

Ấn tượng hơn, khi tính tổng cộng số xe được lắp ráp ở tỉnh này và đem so sánh với tổng số xe lắp ráp cả nước theo số liệu của VAMA, Quảng Nam còn có những kết quả ấn tượng hơn.

Năm 2013, tỷ lệ số xe lắp ráp tại Quảng Nam trên tổng số xe cả nước là 32%. Con số này đến năm 2014 có giảm chút ít, tuy nhiên đến hai năm gần đây là 2015 và 2016, số liệu cho thấy rằng cứ 10 xe lắp ráp tại Việt Nam thì có đến gần 4,6 chiếc là được làm tại Quảng Nam.

Với những số liệu ấn tượng như thế này, là không sai khi nói Quảng Nam, với khu kinh tế mở Chu Lai và sự hiện diện của Thaco Trường Hải đang là trung tâm của công nghiệp ô tô cả nước.

Hôm 26/3 vừa qua, một nhà máy sản xuất ô tô trị giá 12.000 tỷ - sản phẩm hợp tác giữa Thaco và Mazda - đã được khởi công xây dựng ngay trên đất Chu Lai, Quảng Nam. Đây là cơ sở để tin rằng sức sản xuất ô tô trên dải đất miền Trung này sẽ vẫn giữ được vị thế số 1 Việt Nam trong tương lai sắp tới.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm