Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc đại lục

21/02/2020 08:16 AM | Thời sự

Tính đến 6 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) ngày 21-2, tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên toàn thế giới đã tăng lên lần lượt 76.202 và 2.247 người, tăng thêm lần lượt 424 và 118 người so với hôm qua, theo trang thống kê số liệu WorldoMeters.

Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc đại lục

Trung Quốc khẳng định sự giảm đáng kể số ca nhiễm mới là một dấu hiệu cho thấy họ đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ hàng loạt biện pháp, trong đó có cách ly tâm dịch Hồ Bắc và hạn chế sự đi lại của các thành phố trên toàn quốc.

"Kết quả cho thấy những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đang phát huy hiệu quả. Hành động cứng rắn của Trung Quốc đã ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh bên trong Trung Quốc cũng như sự lây lan sang những quốc gia khác" – Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc đủ "khả năng và sự quyết tâm để vượt qua dịch bệnh này trong thời gian sớm".

 Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc đại lục - Ảnh 1.

Tính đến ngày 21-2, số người thiệt mạng vì Covid-19 trên toàn thế giới đã tăng lên hơn 2.240 người. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế thế giới bày tỏ sự hoài nghi đối với độ chính xác của số liệu từ Trung Quốc cũng như xu hướng giảm tích cực trong những ca nhiễm mới của quốc gia này, bởi họ đã thay đổi phương pháp xác định bệnh nhân 2 lần trong 1 tuần.

Chuyên gia phân tích thị trường Jeffrey Halley của Công ty Oanda Asia Pacific (Mỹ), khẳng định việc thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán liên tục đã dẫn đến "sự sụt giảm niềm tin đối với số liệu thực".

Trong khi đó, nỗi lo Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã gia tăng khi Nhật Bản hôm 20-2 ghi nhận 2 ca tử vong mới trong khi Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày khẳng định mặc dù xu hướng giảm ở Trung Quốc là một tín hiệu tích cực, vẫn còn quá sớm để xác định liệu xu hướng này có tiếp diễn hay không. "Chúng ta không có thời gian để tự mãn" – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

 Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc đại lục - Ảnh 3.

Theo Cao Lực

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm