Cha đẻ bitcoin đang nắm trong tay 10 tỷ USD?

21/02/2020 07:55 AM | Xã hội

Giá trị tài sản ròng của Satoshi Nakamoto là khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, con người thực sự đằng sau cái tên này vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Nakamoto được coi là cha đẻ của bitcoin. Cho đến nay, danh tính hay thậm chí là giới tính của người đứng sau cái tên Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết rõ. Mặc dù có một số người bị "tình nghi" là nhân vật này nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn chỉ là suy đoán. Thậm chí có giả thuyết còn cho rằng có thể là một nhóm người đứng đằng sau cái tên này.

Bitcoin được tạo ra như một đòn bẩy chống lại giới siêu giàu. Khoảng cách giữa những người giàu nhất và nghèo nhất trên thế giới tiếp tục được nới rộng theo thời gian. Theo báo cáo của Oxfam, Satoshi và các tỷ phú khác hiện kiểm soát gần phân nửa tài sản của thế giới. Điều này dẫn đến những hậu quả sâu rộng về mặt chính trị và kinh tế.

Người sáng lập bitcoin được cho là đang sở hữu 1 triệu bitcoin (BTC), tương đương khoảng 10 tỷ USD. Khi giá trị của bitcoin biến động, giá trị tài sản ròng đó có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số 10 tỷ USD nhiều lần.

Mọi người đã bắt đầu nghi ngờ ai là người đứng sau sự bí ẩn này. Một số người cho rằng Hal Finney mới thực sự là Satoshi Nakamoto. Finney là người đã giao dịch với Satoshi và thậm chí còn nhận được giao dịch bitcoin đầu tiên. Tuy nhiên, Finney đã qua đời vào năm 2014.

Trong khi đó, những người khác lại nghĩ rằng Nick Szabo mới là nhân vật bí ẩn đó. Theo Coindiligent, Szabo được ghi nhận là người đã tung ra một loại tiền điện tử có tên là "Bit Gold" trước khi bitcoin được tạo ra. Đồng tiền này chưa bao giờ thực sự thành công nên các cư dân mạng cho rằng bitcoin là hình thức anh "khởi động lại" loại tiền điện tử này.

Tuy vậy, Investopedia tin rằng Dorian Nakamoto mới chính là Satoshi Nakamoto. Suy luận này là khá hợp lý vì tên của hai nhân vật này đều có chữ "Nakamoto" và Dorian Nakamoto cũng xuất thân là dân kỹ thuật. Tuy nhiên, ông đã kịch liệt phủ nhận các "cáo buộc" đó. Nhiều người đã tin vào câu chuyện này và thậm chí thành lập một quỹ lên tới 67 bitcoin. Trong năm 2018, Dorian Nakamoto đã kiếm được 273.000 USD từ quỹ bitcoin này.

Satoshi Nakamoto không phải là người duy nhất trở nên giàu có nhờ tiền điện tử. Tờ Telegraph đưa tin rằng Chris Larsen đã kiếm được khoảng 8 tỷ USD qua việc đầu tư vào tiền điện tử cho các ngân hàng. Ông được ghi nhận là người sáng lập của Ripple, một loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain. Changpeng Zhao, hay còn gọi là CZ, cũng kiếm được "bộn tiền" từ sự thổi phồng dành cho tiền điện tử sau khi lập ra Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của CZ được ước tính là khoảng 1,4 tỷ USD.

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM