COVID-19 khiến doanh thu của các công ty dầu khí 'bốc hơi' 1.000 tỉ USD

01/05/2020 08:06 PM | Kinh doanh

Các công ty sản xuất, khai thác dầu mỏ, khí đốt trên toàn cầu dự kiến phải chấp nhận mức doanh thu tụt giảm khoảng 1.000 tỉ USD trong năm nay, do đại dịch COVID-19 và tác động của nó đối với giá và nhu cầu năng lượng.

COVID-19 khiến doanh thu của các công ty dầu khí 'bốc hơi' 1.000 tỉ USD

Báo cáo của tập đoàn tư vấn năng lượng Rystad Energy cho biết con số 1.000 tỉ USD này tương đương mức sụt giảm 40% so với năm ngoái, khiến tổng doanh thu của hoạt động khai thác dầu mỏ khí đốt trong năm nay chỉ đạt 1.470 tỉ USD, so với mức 2.470 tỉ USD của năm 2019. Rystad Energy dự đoán tổng doanh thu sẽ phục hồi lên mức 1.790 tỉ USD trong năm 2021.

Khủng hoảng trong ngành dầu khí cũng đưa đến hậu quả dòng tiền giảm sút đối với các công ty khai thác, sản xuất dầu, khí đốt. Tổng dòng tiền lưu thông trong ngành năm 2020 ước đạt 141 tỉ USD, chỉ bằng 1/3 so với năm 2019.

Theo chuyên gia Olga Savenko thuộc Rystad Energy, sự sụt giảm này không những làm giảm thanh khoản của các công ty, giảm nguồn tin chi cho đầu tư và phân bổ cổ tức mà còn khiến thuế doanh thu nhà nước giảm đáng kể. Đó sẽ là thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế dựa nhiều vào dầu mỏ, khí đốt như của Nga hay vùng Trung Đông trong thu ngân sách.

Các công ty dầu mỏ lớn sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh kể từ tuần này. Triển vọng không mấy khả quan, khi nhiều công ty bị ảnh hưởng lớn bởi cầu và giá dầu mỏ đều sụt giảm do đại dịch COVID-19. Tập đoàn Shell ngày 30/4 thông báo sẽ không chi trả cổ tức trong năm nay – sự việc lần đầu tiên xảy ra với tập đoàn này kể từ sau thế chiến thứ 2.

Theo Hoài Thanh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm