COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch sản xuất của các đại gia công nghệ Samsung, Google, LG... tại Việt Nam

11/03/2020 21:45 PM | Xã hội

Samsung khẳng định vẫn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo, Google, Microsoft cấp tập đẩy nhanh việc rời Trung Quốc,...

Dưới đây là tác động của dịch bệnh này đến hoạt động hiện tại cũng như kế hoạch sản xuất của các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam.

Samsung

"Hoạt động của Samsung Việt Nam đang trong tình trạng hoàn hảo", Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Marketing của công ty nói với Nikkei Asian Review. "Một nửa sản lượng điện thoại thông minh Samsung được vận chuyển trên toàn cầu là từ các nhà máy ở Việt Nam", ông Thông nói.

Samsung Việt Nam cho biết họ sử dụng linh kiện điện tử từ nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc, nhưng chủ yếu vẫn là từ Việt Nam và Hàn Quốc.

 COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch sản xuất của các đại gia công nghệ Samsung, Google, LG... tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Tập đoàn mẹ Samsung Electronics xác nhận ngày 6/3 sẽ tạm thời chuyển dây chuyền lắp ráp hai sản phẩm cao cấp Galaxy G20 và Z Flip tới Việt Nam, sau khi phát hiện 6 công nhân nhiễm COVID-19 tại nhà máy ở Hàn Quốc.

Ngày 3/10/2020, Reuters đưa tin Samsung đã đề nghị chính phủ Việt Nam miễn cách ly bắt buộc 14 ngày với 700 kỹ sư của họ nếu họ cung cấp các báo cáo kiểm tra y tế. Vào khoảng thời gian này trong năm, Samsung Display cử các kỹ sư từ Hàn Quốc đến Việt Nam để chuẩn bị cho các sản phẩm mới dự kiến ​​ra mắt vào nửa cuối năm 2020.

Google

Google chuẩn bị sản xuất Pixel 4A - với các đối tác của mình ở Việt Nam ngay sau tháng 4. Bên cạnh đó, Google cũng có kế hoạch sản xuất smartphone thế hệ tiếp theo của mình - Pixel 5 (tên dự kiến) trong nửa cuối năm 2020 trực tiếp từ Việt Nam, hai nguồn đáng tin cậy nói với Nikkei.

Google đã bắt đầu chuyển việc sản xuất một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc vào năm ngoái. Họ đã yêu cầu một trong những đối tác của mình sửa lại một nhà máy Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh phía bắc Việt Nam để xử lý việc sản xuất điện thoại Pixel.

 COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch sản xuất của các đại gia công nghệ Samsung, Google, LG... tại Việt Nam  - Ảnh 2.

Nikkei dẫn lời một nguồn tin độc quyền: "Sự bùng phát của coronavirus chỉ đẩy mạnh quyết tâm của họ". Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để chuyển cơ sở vật chất phục vụ sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Microsoft

Microsoft dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất dòng Surface của mình, bao gồm cả laptop và PC ở miền bắc Việt Nam trong quý 2 năm nay, hai nguồn tin khác cho biết. "Sản lượng tại Việt Nam ban đầu sẽ nhỏ, nhưng sau đó sẽ tăng và đây là hướng mà Microsoft muốn", một giám đốc chuỗi cung ứng có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Nikkei.

LG

LG Electronics, một nhà sản xuất công nghệ đồng hương với Samsung - sản xuất điện thoại thông minh từ tầm thấp đến tầm trung tại Việt Nam, cũng đang phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của LG khẳng định công ty chưa phải đối mặt với vấn đề hàng tồn kho ở Việt Nam, song đang xem xét các lựa chọn khác nhau, trong trường hợp khủng hoảng kéo dài.

 COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch sản xuất của các đại gia công nghệ Samsung, Google, LG... tại Việt Nam  - Ảnh 3.

Foxconn

Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng số 1 thế giới cho biết các nhà máy của họ ở cả Việt Nam, Ấn Độ và Mexico đều đang phải hoạt động hết công suất với các kế hoạch mở rộng đang tiến hành. Họ phải tìm cách giảm thiểu tác động của coronavirus.

Foxconn không giải thích chi tiết về mức độ ảnh hưởng đến doanh thu hoặc ước tính. Reuters báo cáo rằng Foxconn có thể bị tác động lớn đến hoạt động sản xuất và công ty đang sử dụng các nhà máy ở các nước khác, trong đó có Việt Nam, để bù lấp vào khoảng trống các nhà máy Trung Quốc để lại.

 COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch sản xuất của các đại gia công nghệ Samsung, Google, LG... tại Việt Nam  - Ảnh 4.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM