COP26: Trung Quốc bất ngờ đồng ý ra tuyên bố chung với Mỹ về chống biến đổi khí hậu

12/11/2021 16:44 PM | Xã hội

Bất chấp đang trong cơn khát than, Trung Quốc vẫn bất ngờ đồng ý ra tuyên bố chung chống biến đổi khí hậu.

Theo hãng tin CNBC, Trung Quốc đã ra tuyên bố chung với Mỹ trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26). Hai siêu cường thế giới này cam kết sẽ hợp tác để cùng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khí hậu và điều này đã làm giới truyền thông ngạc nhiên.

Cụ thể, bản tuyên bố chung bao gồm khá nhiều vấn đề, từ cắt giảm khí thải nhà kính cho đến giải quyết nạn chặt phá rừng trái phép. Những nước cùng ký đã cam kết sẽ nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu như Hội nghị chống biến đổi khí hậu tại Paris năm 2015 đề ra trong thập niên này. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là giữ mức tăng nhiệt độ của trái đất dưới 2 độ C và cố gắng chỉ tăng 1,5 độ C.

Ngay sau tuyên bố trên, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã đăng bài trên Twitter ăn mừng sự kiện.

"Chống biến đổi khí hậu đòi hỏi sự hợp tác quốc tế và đây là một bước tiến quan trọng đi đúng hướng", Tổng thư ký Antonio nhấn mạnh.

Trong khi đó, sự hợp tác bất ngờ của Trung Quốc trong COP26 cũng nhận được nhiều hoan nghênh từ các lãnh đạo khắp thế giới.

"Bản tuyên bố chung đầy bất ngờ giữa Mỹ và Trung Quốc thể hiện sự cam kết đầy quan trọng giữa 2 siêu cường lớn nhất thế giới trong vấn đề giảm khí thải nhà kính", giám đốc Genevieve Maricle về chính sách môi trường tại Mỹ của tổ chức WWF nhận định.

Trước đó, Trung Quốc được cho là đang khát than để sản xuất nhiệt điện đáp ứng nhu cầu kinh tế vừa mới mở cửa trở lại sau đại dịch. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang có xung đột thương mại với Australia và cấm nhập khẩu than từ đây, qua đó gây mất điện cục bộ tại nhiều nơi vì thiếu nhiên liệu. Ngoài ra mùa đông sắp đến cũng khiến người dân tích trữ than nhiều hơn khiến chính quyền Bắc Kinh phải tăng cường nhập khẩu từ Nga và Indonesia.

Chính những nguyên nhân này đã khiến cuộc đàm phán về chống biến đổi khí hậu tại COP26 gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc có xung đột thương mại với cả Mỹ.

*Nguồn: CNBC

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM