Công việc nào phù hợp cho người hướng ngoại, hướng nội?

20/04/2019 21:12 PM | Kinh doanh

Một số người trên thế giới sống nhút nhát và nội tâm, trong khi những người khác hướng ngoại hơn, nói nhiều, sống tập thể, tràn đầy năng lượng. Theo một chuyên gia nghề nghiệp, đây là những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho hai kiểu người này.

Những công việc tốt nhất cho người hướng nội

Các lĩnh vực sáng tạo: Những người hướng nội phù hợp với công việc yêu cầu trí tưởng tượng và óc sáng tạo, ví dụ như doanh nhân, nhà tiếp thị, nhà văn hoặc thiết kế đồ họa, Alexandra Clarke - Giám đốc tuyển dụng ForceBrands cho biết.

Công việc tự do: Những người hướng nội trở nên năng động hơn và không cần nhiều động lực bên ngoài như người hướng ngoại để đảm đương xuất sắc công việc này, Clarke nói. Họ có thể làm những công việc một mình, không chịu sự giám sát như nhà thiết kế đồ họa.

Công việc mang tính kỹ thuật cao: Theo Clarke, “một số người hướng nội có xu hướng suy nghĩ và tiếp cận công việc kỹ lưỡng hơn. Họ có xu hướng thành công trong các ngành đòi hỏi giải quyết vấn đề hoặc quá trình phức tạp”. Ví dụ, người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà khoa học thực phẩm - một công việc đòi hỏi “nhiều sáng tạo, nghiên cứu và giải quyết vấn đề - tất cả kỹ năng này đều phát huy thế mạnh của người hướng nội.

Những công việc tốt nhất cho người hướng ngoại

Công việc hướng đến rủi ro: Người hướng ngoại có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn người hướng nội. Vì vậy, “họ thích những điều mới lạ, chấp nhận những rủi ro được tính toán trước, thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng. Đây là thế mạnh đối với những nhà giao dịch và nhà đầu tư chứng khoán”, Clarke cho biết. Một người hướng ngoại có thể phù hợp với công việc là đại diện bán hàng, bởi “xây dựng mối quan hệ và khả năng thuyết phục là trọng tâm của công việc này".

Công việc cần mạng lưới network: Theo Clarke, “một số lĩnh vực yêu cầu kết nối nhiều hơn, vì vậy, những người hướng ngoại có khả năng kết nối xã hội và thích nói chuyện với người khác thường phát triển trong lĩnh vực này”. Nhân sự có thể là một vị trí hoàn hảo cho người hướng ngoại. “Công việc này yêu cầu khả năng làm việc với những người khác – từ việc tạo điều kiện làm việc cho một nhân viên mới cho đến giải quyết những xung đột và hướng dẫn”, cô nói.

Các lĩnh vực thay đổi nhanh chóng: “Những người hướng ngoại có hứng thú với sự thay đổi xu hướng có thể làm tốt trong các lĩnh vực phát triển liên tục, yêu cầu những điều mới như công nghệ làm đẹp”, Clarke nói.

Một công việc phù hợp là cố vấn tài chính – bởi ngành tài chính thường xoay quanh sự thay đổi và mang đến những cơ hội cho những người hướng ngoại nổi bật. “Trong khi một số người hướng nội đấu tranh để cho ai đó lời khuyên trong các lĩnh vực quan trọng như tiền bạc, nhiều người hướng ngoại tự tin khi giúp đỡ người khác lên kế hoạch tài chính”. Ngoài ra, các nhà hoạch định tài chính thường phát triển kinh doanh bằng cách tiến hành các hội thảo, workshop và xây dựng mối quan hệ.

Theo Châu Anh

Cùng chuyên mục
XEM