Công ty tỷ phú Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ, khởi động cuộc đua mới ngoài không gian

26/10/2021 04:00 PM | Khoa học

Dự kiến trạm vũ trụ của hãng Blue Origin cho phép 10 người ở được bên trong và thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như du lịch.

Công ty tỷ phú Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ, khởi động cuộc đua mới ngoài không gian

Hãng Blue Origin, công ty không gian vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng một trạm không gian mới, có tên "Orbitan Reef". Dự án này sẽ có sự hợp tác với nhiều công ty vũ trụ khác với dự kiến triển khai từ năm 2025 đến 2030.

Theo mô tả của Blue Origin, trạm vũ trụ tư nhân này được thiết kế có không gian bên trong gần tương đương với trạm vũ trụ Quốc tế ISS, cho phép 10 người có thể ở được như một "công viên kinh doanh sử dụng hỗn hợp" trong không gian – cũng như cho thấy "lòng mến khách kỳ lạ" đối với khách du lịch không gian.

Đối tác chính của công ty trong dự án này là công ty vũ trụ Sierra Space, bên cạnh đó còn có Boeing, Redwire Space và Genesis Engineering.

Công ty tỷ phú Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ, khởi động cuộc đua mới ngoài không gian - Ảnh 1.

Sau cuộc chạy đua thiết kế phương tiện bay vào không gian giữa các công ty tư nhân, giờ đây đích đến tiếp theo đang là các trạm vũ trụ tư nhân. Trước Blue Origin một tuần, công ty vũ trụ Nanoracks cũng cho biết họ đang hợp tác với hãng Voyager Space, Lockheed Martin để phát triển một trạm vũ trụ có tên Starlab. Ngoài ra hãng Axiom Space cũng đang phát triển trạm vũ trụ của riêng mình.

Thúc đẩy các hãng tư nhân tự phát triển trạm vũ trụ riêng cho mình cũng là một phần trong kế hoạch của NASA khi cơ quan này chuẩn bị đóng cửa trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Cơ sở này tiêu tốn của NASA đến 4 tỷ USD mỗi năm và sẽ được hoàn thiện về mặt cấu trúc vào năm 2028. Đầu năm nay NASA cho biết, họ đang lên kế hoạch trao 4 hợp đồng với mỗi hợp đồng trị giá ít nhất 300 triệu USD cho các ý tưởng thương mại hóa không gian ngoài quỹ đạo.

Theo ông Brent Sherwood, phó chủ tịch về các chương trình phát triển của Blue Origin, cho biết, công ty cũng đã gửi đề xuất của mình cho NASA nhưng vẫn lên kế hoạch để tiếp tục theo đuổi dự án của riêng mình – bất chấp quyết định của NASA là gì.

Trong khi nhu cầu du lịch không gian của những khách hàng giàu có và đội ngũ nghiên cứu khoa học là rất rõ ràng, nhưng vẫn còn những đối tượng khách hàng khác. Tuy vậy, ông Sherwood cho rằng đây là lúc kiểm tra các nhu cầu này.

Nguyễn Hải

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm