Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển

19/11/2020 09:10 AM | Kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.


Doanh thu quý III của Sea tăng gấp đôi, đạt 1,2 tỷ USD. Sea cũng nâng mức dự báo thường niên với hai mảng kinh doanh chính. Dù vậy, lỗ ròng cũng tăng hai lần, lên 419,9 triệu USD. Tăng trưởng của tổng giá trị giao dịch (GMV) thương mại điện tử giảm xuống 16% từ 29% của quý II.

Theo Nirgunan Tiruchelvam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu giá trị lĩnh vực tiêu dùng của Tellimer, kết quả của Sea đáng thất vọng. Điều này gợi ý kỳ vọng lớn của thị trường về tăng trưởng cao trong phân khúc thương mại điện tử đã đặt nhầm chỗ.

Sea nổi lên như một hiện tượng của thị trường chứng khoán sau khi IPO năm 2017. Cổ phiếu công ty tăng 1.400% kể từ đầu năm 2019, nâng giá trị thị trường lên hơn 80 tỷ USD. Sea đi đầu về thương mại điện tử và game tại Đông Nam Á.

Ít nhất người trở thành tỷ phú nhờ Sea, trong đó tài sản ròng của CEO Forrest Li ước đạt 9,4 tỷ USD, theo bảng xếp hạng Bloomberg.

Khi báo cáo kết quả tài chính, Sea cho biết bộ phận giải trí kỹ thuật số có thể vượt doanh thu 3,1 tỷ USD, còn bộ phận thương mại điện tử được dự đoán vượt 2,3 tỷ USD. Các chỉ số đều cao hơn ước tính trước đó.

Doanh thu tại Garena tăng 73%, đạt 569 triệu USD, phản ánh sức hút bền bỉ của game bắn súng sinh tồn Free Fire. Doanh thu từ Shopee và các dịch vụ khác tăng 113%, đạt 489,5 triệu USD. Tổng chi phí tiếp thị và bán hàng của Sea trong quý tăng 87%, lên 471 triệu USD.

Bộ phận dịch vụ tài chính và thanh toán điện tử SeaMoney cũng tăng trưởng do mọi người dành nhiều thời gian và tiền bạc trên mạng hơn. Tổng giá trị thanh toán trong cùng kỳ vượt mức 2,1 tỷ USD, tăng từ 1,6 tỷ USD của quý trước đó.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM