Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới được định giá 75 tỷ USD

05/09/2017 16:23 PM | Kinh doanh

Công ty khai thác Bitmain Technologies Ltd. của Trung Quốc mới đây huy động được 50 triệu USD và được định giá 75 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn lần này của Bitmain gồm 2 quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu Sequoia Capital và IDG Capitalre, giúp nâng cao hình ảnh của công ty này trong mắt các nhà đầu tư chính thống. Sequoia cùng các công ty khác cũng có kế hoạch định hướng thêm cho Bitmain về quản lý, nguồn tin trên cho biết.

Bitmain là công ty chuyên sản xuất con chíp và máy móc, thiết bị để khai thác Bitcoin, đồng thời cũng vận hành cơ sở khai thác của riêng mình. Thời gian gần đây, tiền ảo Bitcoin tăng trưởng mạnh chưa từng thấy giúp giá trị Bitmain không ngừng tăng và hiện được định giá 75 tỷ USD.

Chia sẻ với Bloomberg vào tháng trước, đại diện Bitmain cho biết đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, đồng thời lên kế hoạch sản xuất chíp dùng cho trí tuệ nhân tạo và đầu tư vào cơ sở khai thác tại Mỹ.

Hiện tại, Bitmain, Sequoia và IDG chưa có phản hồi trước thông tin về khoản vốn đầu tư trên.

Bitmain được sáng lập bởi Wu Jihan và Micree Zhan vào năm 2013, là tâm điểm của nhiều tranh cãi liên quan tới cách thức phổ biến tiền ảo. Đây hiện là công ty khai thác tiền ảo lớn nhất thế giới với hệ thống máy tính khổng lồ chuyên xác nhận các giao dịch tiền ảo. Wu cũng nảy ra ý mở rộng quy mô “các khối” của hệ thống này, mà trước đây giới hạn ở mức 1 megabyte, nhằm giúp giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn.

Hiện Bitmain sở hữu máy móc, thiết bị và khách hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Công ty đặt trụ sở chính tại Bắc Kinh và có nhiều văn phòng tại các thành phố như Amsterdam (Hà Lan), Tel Aviv (Israel), Hồng Kông, Thanh Đảo, Thành Đô và Thâm Quyến (Trung Quốc).

Theo Quartz, Bitcoin hiện là một trong những công ty có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực tiền ảo Bitcoin. Các sàn khai thác Antpool và BTC.com của công ty này chiếm tới 28,9% tổng công suất xử lý giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Từ đầu năm đến nay, các loại tiền ảo tăng trưởng chóng mặt. Riêng trong tháng 8, giá Bitcoin tăng khoảng 40%, tăng 4 lần kể từ đầu năm. Giá trị vốn hóa thị trường của loại tiền ảo này hiện đã đạt mức hơn 60 tỷ USD. Trong khi đó, đồng Ethereum đã tăng tổng cộng gần 70% trong tháng 8.

Tuy nhiên, ngày 3/9, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo lần đầu (ICO) là hành vi phạm pháp. Ngoài ra, ngân hàng này cũng cho biết hoạt động tài chính và các sàn giao dịch tiền ảo sẽ bị cấm quy đổi sang tiền Nhân dân tệ. Tiền ảo cũng không được phép dùng làm tiền tệ trên thị trường và các ngân hàng bị cấm cung cấp dịch vụ huy động cho các ICO. Động thái này khiến Bitcoin mới có đợt giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 7 xuống còn 4.326,75 USD.

Theo Kim Tuyến

Cùng chuyên mục
XEM