Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute bị tin tặc đánh cắp 160 triệu USD

21/09/2022 17:00 PM | Công nghệ

Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute của Mỹ đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng khi bị tin tặc đánh cắp lượng tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 160 triệu USD. Đây là vụ tấn công mới nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số - lĩnh vực luôn phải đối mặt với rủi ro liên quan tội phạm mạng.

Trên trang Twitter, CEO của Wintermute, Evgeny Gaevoy cho biết tin tặc đã nhắm vào các hoạt động tài chính phi tập trung của Wintermute tại London.

Ông Gaevoy cho biết khả năng tài chính của công ty vẫn ổn định, song nếu các đối tác cho Wintermute vay tiền muốn thu hồi khoản vay thì công ty hoàn toàn tôn trọng quyết định này. Theo ông Gaevoy, dịch vụ của Wintermute có thể bị gián đoạn trong vài ngày tới.

Phần mềm và nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) thường lọt vào tầm ngắm của tin tặc trong các vụ tấn công mạng những năm gần đây, do đặc thù là một hình thức tài chính cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau thông qua blockchain, thay vì phụ thuộc vào các tổ chức tài chính truyền thống. Lĩnh vực này ít được quản lý và các nạn nhân hiếm khi truy đòi lại lượng tài sản bị đánh cắp.

Công ty Wintermute tự nhận là "một trong những người chơi lớn nhất" trong thị trường tiền điện tử toàn cầu, khi cung cấp thanh khoản trên hơn 50 sàn giao dịch và nền tảng giao dịch bao gồm Binance, Coinbase, FTX, Kraken cũng như các nền tảng phi tập trung Dydx và Uniswap.

Wintermute là công ty mới nhất trong danh sách nạn nhân của các vụ tấn công mạng thời gian gần đây. Tháng trước, tin tặc đã đánh cắp hơn 190 triệu USD từ giao thức nhắn tin cross-chain (chuỗi chéo) của công ty Nomad. Hồi tháng 4, mạng Ronin được phát triển cho trò chơi trực tuyến Axie Infinity cũng bị tin tặc tấn công và thiệt hại hơn 600 triệu USD.

Theo nền tảng kiểm toán tiền điện tử Certik, tổng giá trị tiền mã hóa bị đánh cắp trong các vụ tấn công mạng trong năm 2021 vào khoảng hơn 1,3 tỷ USD.

Theo Hoàng Châu

Cùng chuyên mục
XEM