Công ty chứng khoán này lời lớn từ các ứng dụng giao dịch miễn phí

23/06/2020 16:50 PM | Kinh doanh

Citadel Securities kiếm lời từ chính những ứng dụng giao dịch miễn phí đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

Công ty Citadel Securities và tỷ phú Ken Griffin là một trong những người thắng lớn trong thời kỳ bùng nổ giao dịch đầu tư cá nhân. Citadel Securities kiếm lời từ chính những ứng dụng giao dịch miễn phí đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

Cứ 100 cổ phiếu được giới đầu tư cá nhân giao dịch tại Mỹ thì có tới 40 cổ phiếu được khớp bởi Citadel Securities. Đây là nhà tạo lập thị trường số một trong phân khúc đầu tư cá nhân, theo Piper Sandler. Citadel Securities mua lại một lượng lớn giao dịch của khách hàng từ các công ty môi giới cho nhà đầu tư cá nhân hàng đầu Mỹ, như Charles Schwab và TD Ameritrade, vốn đang phải cắt giảm mức hoa hồng xuống 0 để bắt kịp các đối thủ đang phát triển nhanh như Robinhood.

Citadel Securities chi hàng chục triệu USD cho các công ty môi giới này để họ chuyển lệnh giao dịch về cho Citadel Securities thực hiện. Cùng thời điểm thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng, công ty tự động thực hiện giao dịch đối ứng với cổ phiếu mà khách hàng đặt lệnh mua hoặc bán. Lợi nhuận của Citadel chính là phần chênh lệch giữa giá mua và bán.

Việc nhà đầu tư ngày càng dễ dàng tiếp cận thị trường trong bối cảnh giá cổ phiếu biến động mạnh đã dẫn tới khối lượng giao dịch cổ phiếu và quyền chọn tăng mạnh trong năm nay, và đây chính là “nguyên liệu” Citadel Securities sử dụng để tạo ra lợi nhuận. Đồng thời, mức độ biến động của thị trường tăng cũng khiến chênh lệch giá cao hơn, từ đó đẩy thu nhập tiềm năng đối của các nhà tạo lập thị trường lên cao.

“Trong bối cảnh bị buộc phải ở nhà, mọi người không có việc để làm và họ chỉ dán chặt mắt vào màn hình máy tính”, Rich Repetto, chuyên gia phân tích ở Piper Sandler, nói.

Công ty chứng khoán này lời lớn từ các ứng dụng giao dịch miễn phí - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch hàng tháng của các công ty chứng khoán tại Mỹ. Ảnh: Financial Times. 

Citadel Securities, công ty chị em với quỹ đầu tư Citadel của tỷ phú Griffin, là công ty tư nhân và không công bố số liệu tài chính. Tuy nhiên, theo Virtu Financial, đối thủ lớn nhất của Citadel Securities trong lĩnh vực tạo lập thị trường đầu tư cá nhân với khoảng 1/3 thị phần, hồi tháng 5 ước tính lợi nhuận quý I của Citadel Securites tăng đột biến. Công ty này cho rằng khối lượng giao dịch và chênh lệch giá lớn là hai động lực mạnh mẽ tạo nên lợi nhuận vượt trội cho các nhà tạo lập thị trường.

Theo số liệu của Virtu, lợi nhuận từ hoạt động tạo lập thị trường, trong trường hợp của Virtu là bao gồm lệnh giao dịch của cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, tăng 267% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I lên 652 triệu USD. Số tiền được chi ra để mua lệnh giao dịch của khách hàng, chi phí lớn nhất sau phí giao dịch và thanh toán bù trừ, tăng 167% lên 62 triệu USD. Cổ phiếu của Virtu theo đó tăng 47% kể từ đầu năm đến nay trong khi chỉ số theo dõi lĩnh vực tài chính lại giảm 18%.

“Không chỉ các nhà tạo lập thị trường đầu tư cá nhân ghi nhận khối lượng giao dịch tăng, khả năng sinh lời trên mỗi giao dịch của họ cũng có thể tăng lên”, theo Tyler Gellasch, giám đốc điều hành của Healthy Markets Association.

Chi tiền mua lệnh giao dịch là vấn đề đang gây tranh cãi. Một số nhà phê bình phản đối gay gắt việc mua lệnh nhưng đây lại là chiến lược mà những quỹ lớn trên Phố Wall như Citadel sử dụng để hưởng lợi từ hoạt động giao dịch trên các nền tảng như Robinhood, vốn được thiết lập để “đại chúng hóa” hoạt động kinh doanh giao dịch cổ phiếu.

Công ty chứng khoán này lời lớn từ các ứng dụng giao dịch miễn phí - Ảnh 2.

Diễn biến các chỉ số chứng khoán lớn tại Mỹ. Ảnh: Financial Times. 

“Chúng tôi không xây dựng Robinhood để khiến người giàu giàu hơn nữa. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp mọi người, những người chưa biết gì về thị trường chứng khoán, trở thành một phần của hệ thống tài chính”, đồng sáng lập của Robinhood, ông Baiju Bhatt, nói với Financial Times vào năm 2016.

Theo phe chỉ trích, các nhà tạo lập thị trường về lý thuyết có thể chèn lệnh, nhanh tay mua cổ phiếu trước giao dịch của khách hàng, sau đó kiếm chút lợi nhuận nếu giá cổ phiếu đó tăng.

Một số người khác gạt bỏ ý tưởng này vì cho rằng việc “cầm đèn chạy trước” như thế chỉ nên được thực hiện với các giao dịch có khối lượng lớn do các nhà đầu tư tổ chức có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường thực hiện, thay vì các lệnh đến từ các nhà đầu tư giao dịch trong ngày.

Trong khi đó, những người ủng hộ hoạt động mua lệnh lại nhấn mạnh rằng nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể được hưởng mức giá tốt hơn từ các nhà tạo lập thị trường hơn là từ những công ty đang hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Citadel Securities cho biết mảng thực hiện giao dịch cho nhà đầu tư cá nhân trong quý I của công ty đã mang lại một khoản tiết kiệm đáng kể cho nhà đầu tư, đồng thời nhấn mạnh giá trị mà các nhà cung cấp thanh khoản như họ mang lại cho thi trường tài chính.

Rõ ràng là việc mua lệnh giao dịch ngày càng quan trọng đối với các công ty môi giới vốn phải dựa vào doanh thu để bù đắp cho việc cắt giảm mạnh hoa hồng từ hoạt động giao dịch.

TD Ameritrade kiếm được 202 triệu USD từ việc bán các dòng lệnh cổ phiếu và quyền chọn trong quý I, trong đó có 83 triệu USD nhận từ Citadel Securities, theo hồ sơ công khai trên sở giao dịch chứng khoán. Đây là mức cao nhất trong số các công ty môi giới lớn hiện nay.

Còn với Robinhood, doanh thu từ việc bán dòng lệnh cổ phiếu và quyền chọn là 91 triệu USD, trong đó có 39 triệu USD đến từ Citadel Securities.

TD Ameritrade cho biết số lượng lệnh giao dịch được gửi tới bất kỳ nhà tạo lập thị trường nào đó sẽ là chỉ số phản ánh hiệu quả của họ trong việc đạt được một mức giá phù hợp hoặc đánh bại được thị trường chứng khoán. Cũng theo công ty môi giới này, họ theo dõi các giao dịch để đảm bảo khách hàng nhận được mức giá hợp lý, đồng thời sử dụng số tiền thu được từ việc mua lệnh để đầu tư vào nền tảng của mình.

Thanh Long

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM