Công thức thành công đáng suy ngẫm của nhà kinh doanh hàng đầu Nhật Bản

07/04/2016 15:53 PM | Kinh doanh

“Cách nghĩ x lòng nhiệt tình x năng lực” chính là công thức được ông Inamori Kazou, nhà sáng lập hãng điện tử khổng lồ Kyocera, hãng điện thoại KDDI và nguyên Chủ tịch Hãng Japan Airlines đưa ra để tính thành công của mỗi người.

Inamori là một nhà kinh doanh hàng đầu của xứ sở mặt trời mọc. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về triết lý kinh doanh được nhiều người biết đến. Trong cuốn sách mới được xuất bản ở Việt Nam, ông đã đưa ra công thức tính toán cho thành công của mỗi cá nhân.

Theo đó, thành công của mỗi một con người là phép tính nhân của 3 yếu tố: “cách nghĩ”, “lòng nhiệt tình” và “năng lực”. Vì là phép tính nhân nên kết quả sẽ được thay đổi theo bội số.

Ông Inamori đưa ra ví dụ, với thang 100 điểm giả định cho mỗi yếu tố. Giả sử một người có năng lực vượt trội hơn người bình thường rơi vào khoảng 80 điểm nhưng do kiêu ngạo, không nỗ lực làm việc nên điểm nhiệt tình của người đó chỉ đạt 30 điểm.

Vậy, khả năng thành công của người đó là: 80 x 30 = 2.400 điểm.

Trong khi đó một người khác có xuất phát điểm năng lực thấp hơn, chỉ đạt 60 điểm. Vì biết mình ở vị trí thấp nên anh ta nỗ lực hết mình để bù lại, điểm nhiệt tình của anh ta đạt 80, phép tính sẽ cho kết quả là 4.800 điểm.

Như vậy, khả năng thành công của anh ta sẽ gấp đôi người có năng lực nhưng lười biếng.

Thái độ hay ở đây được cụ thể hoá là lòng nhiệt tình là một trong những yếu tố sống còn để thành công. Nếu bạn giỏi giang nhưng tự phụ, lười biếng, bạn sẽ trở nên thất bại so với một người kém hơn nhưng chăm chỉ.

Do đó, ông Inamori khẳng định: Nỗ lực hết mình sẽ khiến bạn không thua kém một ai.

Tuy nhiên, cho dù tài năng đến đâu, nỗ lực nhiệt tình đến chừng nào, nhưng nếu không có cách nghĩ tốt, bạn cũng không thể nào thành công được. Cách nghĩ chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để thành công, ông Inamori cho biết.

Ông cho rằng kết quả bạn có được phụ thuộc phần nhiều vào cách nghĩ của bạn.

Cách nghĩ tốt nhất được ông đưa ra là lạc quan, có tính xây dựng, hoà hợp, vui tươi, dứt khoát, đầy thiện ý, không ích kỷ, không tham lam, biết đủ là đủ, luôn nhớ ơn người khác,…

Ngược lại, bi quan, có tínhphủ định, không hợp tác, ủ rũ, ác ý, chơi xấu, hung dữ, lười biếng, nói dối, ngạo mạn, ích kỷ, tham lam là những cách nghĩ tiêu cực cần bị loại bỏ.

“Gieo cách nghĩ, gặt tương lai”, do đó Inamori khẳng định trong cuốn sách của mình, tùy theo cách nghĩ và trái tim của bạn, tương lai của bạn sẽ được định hình.

Đình Phương

Cùng chuyên mục
XEM