Công thức thành công của tỷ phú Elon Musk – Đơn giản đến khó tin nhưng cũng đầy thách thức, không phải ai cũng làm được

10/02/2018 08:30 AM | Sống

Elon Musk đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, những nỗ lực của ông không điên rồ và viển vông bằng một công thức rất đơn giản.

Nếu bạn chưa biết thì SpaceX vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới – Falcon Heavy từ bệ phóng ở California, Mỹ. Đằng sau sự thành công này nhất định phải kể đến cái tên Elon Musk – CEO và Trưởng bộ phận thiết kế của tập đoàn.

Là một người theo đuổi ước mơ phát triển các công nghệ thay đổi tương lai loài người, Elon Musk đã biến SpaceX trở thành một trong những tập đoàn công nghệ khoa học vũ trụ nổi tiếng nhất hiện nay. Thế nhưng, người đồng hành cùng ông trong những ngày đầu của SpaceX - Jim Cantrell, đã từng thừa nhận, ban đầu ông nghi ngờ thành công của công ty và đã sớm từ bỏ chỉ sau 1 năm gắn bó.

Nhưng chính Elon Musk đã chứng minh cho ông thấy rằng họ đã thật sai lầm chỉ bằng một công thức vô cùng đơn giản: Làm những gì mình say mê, làm những gì mình tài giỏi và làm những gì có giá trị thị trường.

Công thức thành công của tỷ phú Elon Musk – Đơn giản đến khó tin nhưng cũng đầy thách thức, không phải ai cũng làm được  - Ảnh 1.

Cantrell, người có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các tỷ phú và các công ty công nghệ khác, nhớ lại lần đầu tiên ông làm việc với Musk. Tỷ phú này đã liên lạc với ông ta vào năm 2001, nhưng lúc đó Elon Musk chẳng hề biết gì về tên lửa hoặc thăm dò vũ trụ. Tất cả những gì ông có là “đam mê sâu sắc” với lĩnh vực này.

Nghe thật mơ hồ nhưng đó chính xác là khởi nguồn của SpaceX. Trong số những lĩnh vực mà Musk cho là sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới tương lai nhân loại, thì có 3 lĩnh vực nổi trội nhất - một là Internet, hai là năng lượng tái tạo, ba là chinh phục không gian. Cantrell nói rằng Elon Musk có một đam mê tột đỉnh là biến loài người thành một giống loài đa hành tinh. Nhưng đồng thời, Musk cũng hiểu việc này không hề dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều tiền bạc – điều mà khi đó ông chưa có.

"Để kéo dài nguồn cung tiền, ông cần phải mua những tên lửa rẻ nhất sẵn có. Vì vậy, Musk để mắt tới những bệ phóng của Nga và đã có ý định mua về. Tuy nhiên, sau khi đã hiểu rõ hơn về thị trường không gian, ông nhận thấy một cơ hội to lớn để phá vỡ thị trường độc quyền này. Thay vì mua các tên lửa Nga, ông quyết định dành thời gian và tiền bạc để "giải quyết vấn đề khởi động" và tự xây dựng các tên lửa của mình có thể tái sử dụng”, theo Cantrell.

Công ty đã không thành công ngay lập tức, nhưng không ai trong công ty lúc bấy giờ tỏ ra chán nản bởi họ đều vô cùng say mê với việc tự làm ra một chiếc tên lửa thăm dò có chi phí thấp. Những nhà đầu tư đã từng rất nghi ngại khả năng thành công của dự án, nhưng khi nhìn thấy niềm đam mê mà Elon Musk thể hiện, họ đã quên ngay sự bất an lúc đầu.

Cuối cùng, với đam mê và sự quyết tâm của mình, Elon Musk đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy thành công sẽ luôn đến với người kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc. Bài học này nghe thì đơn giản ngắn gọn nhưng liệu bạn có đủ mạnh mẽ để theo đuổi không?

Theo Hoài Thu

Cùng chuyên mục
XEM