12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú 'dị nhân' Elon Musk

11/01/2018 02:50 PM | Sống

Khi được hỏi về việc đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, Elon Musk trả lời rất đơn giản: "Tôi đọc sách".

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú 'dị nhân' Elon Musk

Elon Musk là một trong những doanh nhân hàng đầu thế giới. Một người nhân vật thành công vang dội, đã từng tham gia vào một chương trình Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Stanford và sau đó lại rời giữa chừng bởi nó có vẻ không liên quan đến lĩnh vực của ông. Elon Musk không chỉ là một trong những người thông minh nhất mà còn là một người làm việc vô cùng chăm chỉ.

Trong tủ sách của Elon Musk có 12 cuốn sách đã giúp ông định hướng con người và sự nghiệp của ông, đó chính là yếu tố giúp ông thành công như ngày hôm nay. Đáng ngạc nhiên, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết giả tưởng chiếm đa số. Dưới đây là một số cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến Elon Musk, những cuốn sách đã nuôi dưỡng tâm hồn ông khi còn là một đứa trẻ, đưa ông trở thành một người hùng ở tuổi thanh niên.

1. “Chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R. Tolkien

Trong thời gian sinh sống ở Nam Phi, Musk đã chia sẻ rằng ông đã vượt qua quãng thời gian nhút nhát của bản thân bằng cách đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết giả tưởng. Những quyển sách đó đã định hình tầm nhìn tương lai của ông. “Tôi luôn cảm thấy những người anh hùng trong cuốn sách này có nhiệm vụ cứu rỗi thế giới” - Elon Musk chia sẻ.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 1.

2. “Đường đến Dải Ngân Hà” của Douglas Adams

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 2.

Musk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng từ lúc 12-15 tuổi. Tuy nhiên, ông không thể vượt qua nó cho đến khi đọc được cuốn “Đường đến Dải Ngân Hà”, điều đó đã dạy ông rằng “Nếu có thể định nghĩa chính xác câu hỏi, thì việc tìm ra câu trả lời sẽ rất dễ dàng”.

3. “Benjamin Franklin: Một cuộc đời Mỹ” của Walter Isaacson

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 3.

Musk lấy cảm hứng từ Benjamin Franklin, ông ấy bắt đầu khởi nghiệp từ con số không, ông ấy chỉ là một đứa bé trốn chạy. Ông trải qua một câu chuyện khá giống Benjamin, lớn lên ở Nam Phi, đi học ở Canada và sau đó chuyển sang UPEN để cuối cùng nhận lời mời tham gia chương trình Tiến sĩ của Stanford để đặt chân lên thung lũng Silicon.

4. “Tiểu sử của Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ” của Walter Isaacson

Musk đã học được rất nhiều từ tiểu sử của Einstein. Một người cha đang gặp khó khăn khi không có được việc làm, đã trở thành nhà bác học xuất chúng trên toàn thế giới như chúng ta biết ngày nay. Thông qua việc đọc của mình, Elon được truyền cảm hứng bởi một thiên tài, người đã thay đổi thế giới thông qua sự thông minh và tham vọng của mình giống như cách mà Musk đang làm.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 4.

5. “Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” của J.E. Gordon

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 5.

Musk là một doanh nhân, và như tất cả những người thành công về kinh doanh, ông là một người đàn ông chủ động với suy nghĩ về tự học. Khi bắt đầu dự án tàu không gian SpaceX, Elon Musk quyết định tìm hiểu những kiến thức căn bản về khoa học tên lửa. Và đây là một trong số những cuốn sách hỗ trợ ông nhiều nhất trong thời gian này.

6. “Ignition!: An Informal History of Liquid Rocket Propellants “ của John D. Clark

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 6.

Ignition! Không chỉ là quyển sách về khoa học tên lửa, mà còn mô tả chi tiết những chi tiết kỹ thuật, tưởng thuật những thí nghiệm thành công, và những kiến thức rất căn bản để bạn có thể giải thích họ đã làm thế nào và tại sao xoay quanh vấn đề khoa học tên lửa. Đây là một quyển sách hấp dẫn bởi tất cả những thông tin bạn muốn biết về lĩnh vực này đã được John D. Clark tập hợp trong quyển Ignition!

7. “Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies” của Nick Bostrom

Trong quyển sách này, Nick Bostrom đã đưa ra quan điểm về điều gì sẽ xảy ra khi trí tuệ nhân tạo vượt qua bộ não con người. Elon Musk, vị tỷ phú lập dị đã điều hành thành công ba công ty từng đề cập về vấn đề này trên mạng xã hội twitter rằng: “Chúng ta cần phải thận trọng với trí tuệ nhân tạo”.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 7.

8. “Không đến Một: Học về khởi nghiệp, hay Cách xây dựng tương lai” của Peter Thiel

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 8.

“Peter Thiel đã xây dựng rất nhiều công ty mang tính đột phá, và trong quyển Zero to One, ông ta đã cho chúng ta thấy cách thức thành công”. Đây chính là lời chia sẻ của Elon trong một buổi phỏng vấn khi đề cập đến Peter. Dấu ấn nổi bật nhất của Peter chính là việc thành lập và bán lại Paypal cho eBay trong một thương vụ trị giá hàng tỷ USD.

9. “Howard Hughes: Cuộc đời và sự điên cuồng của ông” của Donald L. Barlett và James B. Steele

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 9.

Đây là quyển tiểu sử về một nhà làm phim và phát triển hàng không đại tài nhưng lập dị. Không quá khó hiểu vì sao Musk lại bị thu hút bởi Howard Hughes đến vậy, không chỉ bởi sự thành công mà còn bởi cá nhân khác biệt khá tương đồng với mình.

10. “Chuyên gia” của Naomi Orestes và Erik M. Conway

“Merchants of Doubt” là tác phẩm được viết bởi 2 nhà sử học, kể về mối tương quan giữa kinh tế, chính trị và vấn đề sức khỏe toàn cầu. “Những người cố gắng phủ nhận tỷ lệ tử vong do thuốc lá cũng là những người phủ nhận tác hại của biến đổi khí hậu” – Musk nói.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 10.

11. Bộ ba tác phẩm “Foundation” của Isaac Asimov

Niềm đam mê đối với khoa học vũ trụ của Elon Musk có lẽ bắt nguồn từ chính những cuốn tiểu thuyết khoa học mà ông từng đọc. Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian năm 2013, Musk cho biết ông bị ảnh hưởng rất lớn bởi seri tiểu thuyết “Foundation” của Isaac Asimov.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 11.

12. “Moon Is a Harsh Mistress” của tác giả Robert Heinlein

Cuốn tiểu thuyết xuất bản lần đầu năm 1966, từng được trao giải tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hấp dẫn nhất, mô tả bức tranh về dự báo tương lai của vũ trụ. Đây cũng là thể loại sách yêu thích và phù hợp với trí tưởng tưởng của Elon Musk.

12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú dị nhân Elon Musk - Ảnh 12.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm