Công nhân khốn khổ vì giám đốc 'biệt tích'

23/09/2020 08:51 AM | Thời sự

Vài ngày gần đây, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam, trụ sở ở Khu công nghiệp Phú Thái, xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) vây trụ sở để đòi lương và bảo hiểm vì lãnh đạo công ty này biệt tích.

Công nhân khốn khổ vì giám đốc 'biệt tích'

Mất lương và bảo hiểm

Chị Nguyễn Thị Thái (40 tuổi, trú phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, năm ngày trước chị và hàng trăm công nhân làm việc cho Công ty TNHH Shop-Vac (Công ty Shop-Vac, trụ sở ở Khu công nghiệp Phú Thái, tỉnh Hải Dương) bất ngờ nhận thông báo nghỉ làm với lý do chờ nguyên liệu để sản xuất.  Lãnh đạo công ty này rời khỏi trụ sở bất thường khiến chị và đồng nghiệp hoang mang, lo lắng.

“Nhiều người tra trên mạng có thông tin công ty này còn có mặt ở nhiều quốc gia khác và bị phá sản. Do lo sợ không được thanh toán tiền lương, bảo hiểm nên hàng trăm công nhân tới trụ sở công ty này để tìm gặp lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều ngày nay chúng tôi không gặp được bất kỳ đại diện nào của công ty”, chị Thái nói.

Nữ công nhân cũng cho biết, chị vào làm tại doanh nghiệp này từ năm 2015 nhưng không được chốt sổ bảo hiểm. Tiền lương tháng 9 của chị và hơn 800 công nhân khác cũng chưa được thanh toán.

Còn chị Nguyễn Thị Châm (22 tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn) cho biết chị làm tại công ty Shop-Vac từ giữa năm 2019. Lãnh đạo công ty “biệt tích” khiến chị và hàng trăm công nhân khác lo lắng mất việc làm, không được thanh toán lương và bảo hiểm.

“Nhiều phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai đều chưa được hưởng chế độ thai sản. Ban lãnh đạo công ty cũng biệt tích nhiều ngày nay không có thông báo cụ thể cho công nhân. Chúng tôi rất hoang mang vì thất nghiệp, chưa được quyết toán tiền lương và bảo hiểm”, chị Châm nói.

7 lãnh đạo công ty “biệt tích”

Bà Vũ Thị Kim Hằng - Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi nắm thông tin phản ánh, ngày 21/9 đơn vị có đoàn công tác phối hợp với lực lượng liên ngành vào cuộc kiểm tra. Bước đầu xác định 7 lãnh đạo công ty này là người nước ngoài không còn ở địa phương.

Một phó giám đốc người Việt phản hồi không nắm được kế hoạch cụ thể của ban lãnh đạo, không rõ những người này đang ở đâu. Bước đầu, đơn vị phối hợp với liên ngành để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hải Dương phối hợp trích xuất dữ liệu người đại diện pháp luật công ty này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa.

“Qua rà soát bước đầu xác định, Công ty Shop-Vac hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công sản xuất máy hút bụi với mức tổng đầu tư khoảng 14 triệu USD. Công ty này nợ tiền thuê xưởng sản xuất khoảng hơn 10 tỷ đồng, nợ tiền lương và bảo hiểm công nhân gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra họ còn khoản nợ hàng chục tỷ đồng của các đối tác cung ứng nguyên liệu, chúng tôi đang trong quá trình xác minh, làm rõ. 7 lãnh đạo công ty này không còn ở trụ sở, chưa rõ bỏ trốn hay có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý đối với các tình huống trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết các vướng mắc của người lao động”, bà Vũ Thị Kim Hằng nói.

Còn ông Phạm Hữu Sỹ - Phó Chi cục Hải quan tỉnh Hải Dương cho biết, qua trích xuất dữ liệu xác định, Công ty Shop-Vac có hoạt động xuất nhập khẩu đến ngày 18/9. Doanh nghiệp này hoạt động đều đặn 7 năm nay, chưa từng xảy ra vấn đề gì bất thường. Trong năm 2020, do ảnh hưởng COVID-19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty này giảm sút. Hiện đơn vị đang phối hợp với liên ngành để tiếp tục làm rõ.

“Qua rà soát bước đầu xác định, Công ty Shop-Vac hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công sản xuất máy hút bụi với mức tổng đầu tư khoảng 14 triệu USD. Công ty này nợ tiền thuê xưởng sản xuất khoảng hơn 10 tỷ đồng, nợ tiền lương và bảo hiểm công nhân gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra họ còn khoản nợ hàng chục tỷ đồng của các đối tác cung ứng nguyên liệu, chúng tôi đang trong quá trình xác minh, làm rõ. 7 lãnh đạo công ty này không còn ở trụ sở, chưa rõ bỏ trốn hay có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý đối với các tình huống trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết các vướng mắc của người lao động”, bà Vũ Thị Kim Hằng, PhóTrưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương nói.

Nguyễn Hoàn

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm