Trung Quốc cho phép Alibaba thành lập ngân hàng tư nhân

01/10/2014 08:00 PM | Công nghệ

Alibaba sẽ trở thành cổ đông đa số nắm giữ 30% cổ phần trong một ngân hàng tư nhân sẽ được thành lập tại tỉnh Chiết Giang, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba.

Trung Quốc cho phép Alibaba thành lập ngân hàng tư nhân

Alibaba Holding Group (Trung Quốc) - doanh nghiệp thương mại điện tử vừa có đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới - đã được phép thành lập một ngân hàng tư nhân.

Ngày 29/9, Ủy ban Quản lý giám sát ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết

Ngoài Alibaba, tập đoàn Fosun, nhà chế tạo phụ tùng ôtô Wanxiang và công ty đầu tư Yintai nắm giữ lần lượt 25%, 18% và 16% cổ phần trong ngân hàng mới.

Với tham vọng “lấn sân” sang các lĩnh vực khác ngoài thương mại điện tử, Alibaba đưa ra quỹ đầu tư Yuebao, với khoản sinh lời cao hơn so với các khoản tiền gửi truyền thống.

Trung tuần tháng Chín, tập đoàn này đã phát hành đợt IPO lớn nhất thế giới trên Sàn chứng khoán New York, đưa giá trị vốn hoá thị trường của Alibaba lên tới 231,4 tỷ USD.

Cùng ngày 29/9, CBRC cũng thông qua kế hoạch thành lập một ngân hàng tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải, với cổ đông lớn là tập đoàn JuneYao, khi nắm giữ 30% cổ phần. Ngoài JuneYao, công ty thời trang Metersbonwe nắm giữ 15% cổ phần trong ngân hàng này.

Trong hai tháng qua, Bắc Kinh đã thông qua kế hoạch thành lập năm ngân hàng tư nhân, trong đó có một ngân hàng do công ty Internet Tencent, đối thủ của Alibaba, rót vốn đầu tư; hai ngân hàng khác là Minsheng và Ping An; cộng thêm hai ngân hàng có trụ sở tại Chiết Giang và Thượng Hải nói trên.

Động thái này diễn ra theo sau tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc hồi tháng Ba về việc cải cách hệ thống ngân hàng, vốn do bốn ngân hàng quốc doanh “thống trị” lâu nay.

>> Alibaba tăng 38%, lập kỷ lục IPO ở thị trường Mỹ

Theo Trà My

 

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm