Trực tiếp game đấu thứ 5: Lee Sedol bất ngờ phản công, thế trận lại giằng co

15/03/2016 14:38 PM | Công nghệ

Đây là game đấu cuối cùng, mặc dù trước đó AI của Google đã dẫn trước 3 -1.

Game đấu thứ 5 và cũng là game đấu cuối cùng giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và kỳ thủ cờ vây Lee Sedol đang được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của phòng thí nghiệm DeepMind. Các bạn có thể theo dõi game đấu này trong live stream dưới đây.

Trước đó, trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã giành chiến thắng 3 game đấu đầu tiên và chỉ để thua tại game đấu thứ 4. Các chuyên gia cho rằng hệ thống máy tính đã thất bại do mắc phải một lỗi tương tự như con người, "nó đã quá tự tin". Liệu rằng trong ván đấu cuối cùng này, AlphaGo có tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự hay nó có thể chứng minh khả năng tự hoàn thiện của mình tốt đến như thế nào.

Cập nhật:

- Trước khi game đấu cuối cùng bắt đầu, kỳ thủ Lee Sedol đã yêu cầu để được cầm quân cờ màu đen. Đây là một quyết định bất ngờ và Lee Sedol cho biết, anh phát hiện ra rằng hệ thống máy tính đã chơi không tốt khi cầm quân cờ màu đen.

Trước đó ở game đấu thứ 4, kỳ thủ Lee Sedol đã giành được chiến thắng khi cầm quân cờ màu trắng, trong khi AlphaGo cầm quân cờ màu đen. Anh cho rằng đây có thể là một điểm yếu của hệ thống máy tính.

Trong cờ vây, người cầm quân cờ màu đen sẽ được quyền đi trước, tuy nhiên phải chấp 6.5 điểm.

- Game đấu thứ 5 đã trôi qua gần 1 tiếng đồng hồ. Hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaGo đang có lợi thế hơn khi áp đặt được thế cờ tấn công của mình và ép các quân cờ đen của Lee Sedol vào các góc chết. Tuy nhiên Lee Sedol vẫn đang phản công khá mạnh mẽ ở khu vực phía dưới. Và vẫn còn quá sớm để nói ai sẽ chiến thắng.

- AlphaGo đã tấn công khá mạnh mẽ vào khu vực phía dưới bên phải. Tuy nhiên kỳ thủ Lee Sedol đã xuất sắc hóa giải được thế tấn công này và tạm thời khu vực phía dưới bàn cơ đang bất phân thắng bại.

- Sau đó AlphaGo tiếp tục bao vây cờ đen của Lee Sedol ở khu vực phía trên bên phải của bàn cờ. Thế cờ ở góc này khá khó để Lee Sedol có thể hóa giải. Do đó anh đã quyết định tìm cách tấn công ở một khu vực khác.

- AlphaGo tiếp tục thế tấn công mạnh mẽ của mình vào phần phía trên của bàn cờ. Thế tấn công này khiến cho Lee Sedol phải phòng ngự liên tục. Tuy nhiên nếu như không tìm được cách hóa giải, chắc chắn Lee Sedol sẽ đánh mất toàn bộ nửa trên của bàn cờ vào tay cỗ máy AlphaGo. Đó chắc chắn sẽ là bất lợi rất lớn cho kỳ thủ này.

- Hơn 3 tiếng đã trôi qua, sau khi liên tiếp phải chống đỡ những đợt tấn công của AlhaGo vào khu vực phía trên bàn cờ, kỳ thủ Lee Sedol bất ngờ có những nước cờ cho thấy anh muốn phản công và giành lại lợi thế ở khu vực này. Tuy nhiên Lee Sedol vẫn chưa thể làm được gì nhiều. AlphaGo vẫn đang chiếm ưu thế nhiều hơn.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM