Trận chiến sản xuất xe tự lái của Google và Apple

21/08/2015 11:50 AM | Công nghệ

Trong khi Google đã triển khai thử nghiệm xe tự lái trên đường thật thì mới đây Apple có vẻ như cũng đã rục rịch với dự án xe tự lái của riêng mình.

Người ta rất ít khi so sánh Google và Apple dù cả hai đều là những ông lớn trong làng công nghệ, bởi hai công ty này sở hữu mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt. Trong khi mảng kinh doanh cốt lõi của Google là quảng cáo trực tuyến trên công cụ tìm kiếm, thì Apple bán phần cứng cao cấp tích hợp với phần mềm.

Ngay cả khi cạnh tranh trực tiếp, họ cũng có những chiến lược khác nhau. Đối với hệ thống điều hành điện thoại thông minh, Google đã đưa ra một mô hình nguồn mở chủ yếu để thúc đẩy việc áp dụng, lựa chọn để kiếm tiền từ dữ liệu người dùng, mobile search, và các giao dịch thông qua Google Play Store. Đối với Apple, nhà Táo áp dụng chiến lược “walled-garden” (bức tường bảo mật), theo đó, hệ điều hành sẽ được tích hợp kèm với phần cứng và phần mềm riêng biệt, từ đó, các thiết bị sẽ mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, những tin đồn gần đây nhất đã hướng đến một sản phẩm mới sẽ được ra đời, là sự cạnh tranh giữa Cupertino và Mountain View: một chiếc xe tự lái. Nếu những tin đồn là chính xác, trận chiến để tái tạo lại những kinh nghiệm lái xe có thể còn khốc liệt hơn cuộc chiến smartphone.

Apple đã tiến xa hơn so với dự đoán

Theo một tài liệu được cung cấp từ tờ The Guardian của Anh, Apple đang sản xuất một chiếc xe tự lái và hiện đang trong quá trình tìm kiếm địa điểm thử nghiệm ở San Francisco. Có một vài điều khá bất ngờ với thông tin này. Điều đầu tiên về sản phẩm mới của Apple, đó là một chiếc xe tự lái. Đầu năm nay, tin đồn về một chiếc xe tự lái đã bị rò rỉ trên Reuters, gây ra một làn sóng tranh cãi, và theo báo cáo của Nhật báo phố Wall thì đó là một chiếc xe thông thường.

Điều thứ hai, đó là việc Apple có vẻ như đang khẩn trương ra mắt một chiếc xe tự lái đến thị trường tiềm năng. Theo đó, kỹ sư từ "Project Titan" của Apple đã gặp gỡ với các quan chức từ GoMentum Station, một căn cứ hải quân được xây dựng từ Thế Chiến Thứ 2, được coi là một cơ sở thử nghiệm tuyệt đối bảo mật, được canh gác bởi các đơn vị quân đội Mỹ và cũng là "cơ sở thử nghiệm an toàn lớn nhất thế giới".

Điều này khá thú vị bởi nó nằm ngoài chiến lược lợi nhuận cao của Apple (mảng xe hơi nổi tiếng là có lợi nhuận thấp). Có vẻ như Apple đang hướng tới cạnh tranh với một trong những dự án “Moon shots” của Google (“Moon shots” ám chỉ những bước đi khác ra ngoài lĩnh vực công nghệ của Google).

Điều này gây áp lực lên Google?

Một lần nữa, mặc dù cùng nghiên cứu và phát triển một chiếc xe tự hành, 2 ông lớn vẫn đi theo hướng khác nhau. Trong khi Apple tỏ ra cực kỳ bí mật, không để lộ bất cứ thông tin quan trọng nào liên quan đến dự án này, thì Google khá cởi mở và chia sẻ những nỗ lực của mình.

Vào tháng 5 vừa qua, Google đã công bố mẫu xe tự lái của mình và gần đây, những chiếc xe đã xuất hiện trên các đường phố của bang California và Texas.

Trận chiến sản xuất xe tự lái của Google và Apple - 2

Chiếc xe tự hành của Google đã lăn bánh trên đường thật.

Câu hỏi đặt ra là, liệu lợi thế của người đi trước có giúp Google vượt mặt Apple ở thị trường xe tự lái?

Không giống như một chiếc smartphone hoặc một tiện ích điện tử tiêu dùng, hậu quả của việc cho ra mắt một chiếc xe tự lái không hoàn thiện sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm, vì vậy cần được thử nghiệm rộng rãi để giảm thiểu rủi ro. Chính vì lý do đó, có lẽ người tiêu dùng mong đợi những chiếc xe sẽ được thử nghiệm trong thời gian dài trước khi sản xuất hàng loạt và đòi hỏi có sự phê chuẩn pháp lý trước khi được tung ra thị trường.

Trận chiến sản xuất xe tự lái của Google và Apple - 3

Ai sẽ là người đến đích trước trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này?

Nếu cả hai công ty cùng mang một chiếc xe tự lái tới thị trường thì sự cạnh tranh khốc liệt sẽ mang về vinh quang cho kẻ ra mắt sớm hơn. Tuy nhiên, khi công nghệ này đã trở nên phổ biến hơn, người thua cuộc sẽ là chính là những nhà sản xuất ô tô cố hữu đã không phát triển công nghệ và trình điều khiển chuyên nghiệp hơn.

Theo Phong Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm