Smartphone tái chế từ rác thải điện tử, lắp ráp theo module

18/07/2015 09:54 AM | Công nghệ

Chiếc điện thoại Fairphone 2 hiện đã được cho đặt hàng trước với giá 575 USD (khoảng 12,5 triệu đồng).

Fairphone 2 là một mẫu smartphone Android được thiết kế cho những người muốn có sự tiện lợi của công nghệ hiện đại nhưng không thích chi hàng trăm USD cho một thiết bị khi nó được xây dựng bởi những người lao động được trả lương tệ hại, góp phần tăng rác thải điện tử và những vấn đề khác.

Chiếc điện thoại này được làm từ các vật liệu của một chương trình tái chế rác điện tử ở Ghana và kết hợp với quỹ kiểm soát phúc lợi nhân viên ở Trung Quốc.

Chiếc điện thoại này dự kiến sẽ có mặt vào tháng Mười tới trên thị trường. Fairphone 2 đã có thông số kỹ thuật tốt hơn so với phiên bản ban đầu nhưng các nhà sản xuất cho biết họ không có ý định cạnh tranh với các thiết bị hàng đầu của LG, Samsung, HTC… vì chiếc điện thoại này có thể dễ dàng thay thế linh kiện nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề phần cứng sẽ trở nên lỗi thời.

Cụ thể, Fairphone 2 sẽ được trang bị một màn hình hiển thị 5 inch với độ phân giải 1080p, sử dụng vi xử lí Qualcomm Snapdragon 801, RAM 2 GB, bộ nhớ trong 32 GB, hỗ trợ WiFi 802.11ac, Bluetooth 4.0, GPS, LTE, dual sim. Máy sở hữu một camera chính có độ phân giải 8 MP, camera phụ 2 MP, pin 2420 mAh và chạy Android 5.1 Lollipop.

Chiếc điện thoại này được thiết kế theo kiểu bán module (mô đun), có nghĩa là bạn có thể mua và thay thế một số bộ phận như nắp lưng để làm mới sản phẩm của mình (người dùng cũng có thể thay thế pin của thiết bị). Người dùng cũng có thể dễ dáng loại bỏ các bộ phận như camera, loa, microphone, cổng USB, và màn hình hiển thị.

Điều này cho phép bạn thay thế các linh kiện bị hỏng mà không cần vứt đi toàn bộ thiết bị hoặc nó cũng mở ra khả năng nâng cấp điện thoại mình mạnh mẽ hơn với một chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, chưa rõ việc cung cấp các linh kiện thay thế này sẽ diễn ra như thế nào.

Lưu ý rằng, bạn sẽ không có khả năng thay thế các linh kiện cốt lõi của thiết bị như bộ xử lý, bộ nhớ và ăng-ten.

Theo Minh Trung

Cùng chuyên mục
XEM