Sắp có xe ô tô không gây thương vong, ‘bất chấp mọi tai nạn’

01/02/2016 10:28 AM | Công nghệ

Mới đây, công ty Volvo vừa đưa ra cam kết rằng trong tương lai gần hãng sẽ chế tạo ra loại xe ô tô “bất chấp mọi tai nạn”, hạn chế tuyệt đối thương vong.

Sắp có xe ô tô không gây thương vong, ‘bất chấp mọi tai nạn’

Theo đó, hãng ô tô này cam kết tới năm 2020, các mẫu xe mới được hãng sản xuất sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối và không để người nào bị thương hoặc tử vong khi gặp tai nạn.

Nhiều hãng xe, trong đó có Volvo đang hướng tới một mẫu xe an toàn tuyệt đối.

Theo cam kết của hãng, trong vòng 4 năm tới, người dùng sẽ được trải nghiệm những mẫu xe ô tô an toàn nhất, thậm chí hãng này còn ví von rằng việc leo thang có thể còn nguy hiểm hơn là lái một chiếc Volvo.

Theo dữ liệu từ Viện Bảo hiểm An toàn giao thông Mỹ IIHS cho biết, từ năm 2009 đến năm 2012, có 9 mẫu xe chưa từng xảy ra một trường hợp tai nạn giao thông gây chết người nào, trong đó có mẫu Volvo XC90.

Hãng xe Volvo tuy được đặt tại Thụy Điển nhưng thuộc quyền sở hữu của công ty Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group (GELYY).

Hãng đang cố gắng hiện thực hóa giấc mơ về những mẫu xe an toàn trên khắp thế giới. Volvo đã tìm hiểu về số người và nguyên nhân gây thương vong trong các vụ tai nạn để hoàn thiện hệ thống giám sát an toàn.

Bên cạnh đó, hãng cũng đang tích cực phát triển các công nghệ phòng tránh tai nạn và kỳ vọng sẽ tích hợp những cải tiến này vào các dòng xe tự lái vào năm 2020.

Trên thực tế, không chỉ Volvo mà rất nhiều hãng xe khác cũng đưa ra cam kết ra mắt các loại xe tự lái vào năm 2020.

Một siêu phẩm của Volvo

Chế độ tự lái sẽ luôn vận hành ngầm ngay cả khi người dùng đang cầm vô lăng. Trong trường hợp gặp nguy hiểm, trình tự lái này sẽ sử dụng công nghệ để xử lý các sự cố thay cho người dùng.

Hầu hết các hãng xe hiện này đã sở hữu công nghệ tự lái, dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của công nghệ này:

Kiểm soát hành trình thích ứng: Tính năng này đã có sẵn trên nhiều mẫu xe mới, sử dụng radar và đôi khi là các loại cảm biến khác để phát hiện xe phía trước mặt.

Người dùng thiết lập vận tốc tối đa, sau đó xe tự động giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, kiểm soát xăng và phanh.

Một số hệ thống sử dụng công nghệ này thường chỉ áp dụng khi tham gia đường cao tốc, nhưng hiện tại cũng có thể được áp dụng trong đường nội thành.

Tự động nhận làn: Camera sẽ tự động quan sát các làn đường và mép đường để điều chỉnh xe luôn chạy đúng làn đường.

Tránh va chạm: Radar, camera và các loại cảm biến sẽ nhận diện chướng ngại vật phía trước và đưa ra cảnh báo đối với tài xế. Nếu tài xế không xử lý các cảnh báo này, hệ thống sẽ tự động tránh hoặc phanh để bảo đảm an toàn.

Thực tế tại Mỹ cho thấy tính năng này thường tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc tránh va chạm với các xe ô tô khác.

Phát hiện người đi bộ: Camera có thể thu hình ngay cả trong bóng tối và nhận dạng dáng người, ô tô sẽ tự phanh nếu có khả năng gây tai nạn cho người đi bộ phía trước.

Phát hiện động vật lớn: Volvo đã tạo ra hệ thống phát hiện những con thú có kích thước lớn đi trên đường để đảm bảo an toàn cho cả người lái xe và động vật.

Theo Xuân Bách

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm