Phi công giải thích vì sao khi máy bay cất cánh, hạ cánh lại chỉ để đèn tối lờ mờ

26/02/2016 10:10 PM | Công nghệ

Người phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn này khẳng định rằng để đèn tối mờ là quy trình để đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng.

Phi công giải thích vì sao khi máy bay cất cánh, hạ cánh lại chỉ để đèn tối lờ mờ
Để đèn tối mờ sẽ giúp mắt của bạn quen với bóng tối nhanh hơn.

Mỗi khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, độ sáng đèn trong khoang lại được giảm xuống mức thấp nhất. Chắc chắn ai từng đi máy bay đều nhận ra điều này. Nhưng có bao giờ bạn hỏi là tại sao không?

Nhiều người cho rằng đó là vì tổ bay muốn bạn dừng việc đọc sách hay hay xem báo lại mà tập trung nghe thông báo của họ. Thế nhưng sự thật không phải vậy, một phi công đã trả lời cho chúng ta câu hỏi này.

Chris Cooke, phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn đã trình bày với tạp chí Travel + Leisure rằng để đèn tối như vậy là quy định đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng. Anh giải thích rằng đây là cách để mắt của hành khách có thể điều chỉnh đủ nhanh trong trường hợp chuyến bay gặp vấn đề, buộc phải sơ tán khẩn cấp:

“Thử tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng không hề thân thuộc, sáng trưng và đầy những chướng ngại vật, rồi đột nhiên một ai đó tắt hết đèn, yêu cầu bạn rời khỏi đó càng nhanh càng tốt”.

Rõ ràng, từ mờ mờ chuyển sang tối hẳn sẽ dễ dàng hơn là từ sáng trưng trở nên tối. Bạn sẽ nhìn được vật thể trong bóng tối dễ dàng hơn, và giúp việc sơ tán khi gặp sự cố diễn ra dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do cửa sổ máy bay cần được mở trong trường hợp cất cánh và hạ cánh để lấy ánh sáng tự nhiên, giúp hành khách di chuyển an toàn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm