Phi công giải thích vì sao khi máy bay cất cánh, hạ cánh lại chỉ để đèn tối lờ mờ

26/02/2016 10:10 PM | Công nghệ

Người phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn này khẳng định rằng để đèn tối mờ là quy trình để đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng.

Phi công giải thích vì sao khi máy bay cất cánh, hạ cánh lại chỉ để đèn tối lờ mờ
Để đèn tối mờ sẽ giúp mắt của bạn quen với bóng tối nhanh hơn.

Mỗi khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, độ sáng đèn trong khoang lại được giảm xuống mức thấp nhất. Chắc chắn ai từng đi máy bay đều nhận ra điều này. Nhưng có bao giờ bạn hỏi là tại sao không?

Nhiều người cho rằng đó là vì tổ bay muốn bạn dừng việc đọc sách hay hay xem báo lại mà tập trung nghe thông báo của họ. Thế nhưng sự thật không phải vậy, một phi công đã trả lời cho chúng ta câu hỏi này.

Chris Cooke, phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn đã trình bày với tạp chí Travel + Leisure rằng để đèn tối như vậy là quy định đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng. Anh giải thích rằng đây là cách để mắt của hành khách có thể điều chỉnh đủ nhanh trong trường hợp chuyến bay gặp vấn đề, buộc phải sơ tán khẩn cấp:

“Thử tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng không hề thân thuộc, sáng trưng và đầy những chướng ngại vật, rồi đột nhiên một ai đó tắt hết đèn, yêu cầu bạn rời khỏi đó càng nhanh càng tốt”.

Rõ ràng, từ mờ mờ chuyển sang tối hẳn sẽ dễ dàng hơn là từ sáng trưng trở nên tối. Bạn sẽ nhìn được vật thể trong bóng tối dễ dàng hơn, và giúp việc sơ tán khi gặp sự cố diễn ra dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do cửa sổ máy bay cần được mở trong trường hợp cất cánh và hạ cánh để lấy ánh sáng tự nhiên, giúp hành khách di chuyển an toàn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm