Phi công giải thích vì sao khi máy bay cất cánh, hạ cánh lại chỉ để đèn tối lờ mờ

26/02/2016 22:10 PM | Công nghệ

Người phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn này khẳng định rằng để đèn tối mờ là quy trình để đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng.

Mỗi khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, độ sáng đèn trong khoang lại được giảm xuống mức thấp nhất. Chắc chắn ai từng đi máy bay đều nhận ra điều này. Nhưng có bao giờ bạn hỏi là tại sao không?

Nhiều người cho rằng đó là vì tổ bay muốn bạn dừng việc đọc sách hay hay xem báo lại mà tập trung nghe thông báo của họ. Thế nhưng sự thật không phải vậy, một phi công đã trả lời cho chúng ta câu hỏi này.

Chris Cooke, phi công từng thực hiện rất nhiều chuyến bay lớn đã trình bày với tạp chí Travel + Leisure rằng để đèn tối như vậy là quy định đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn chứ không chỉ là vấn đề tối/sáng. Anh giải thích rằng đây là cách để mắt của hành khách có thể điều chỉnh đủ nhanh trong trường hợp chuyến bay gặp vấn đề, buộc phải sơ tán khẩn cấp:

“Thử tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng không hề thân thuộc, sáng trưng và đầy những chướng ngại vật, rồi đột nhiên một ai đó tắt hết đèn, yêu cầu bạn rời khỏi đó càng nhanh càng tốt”.

Rõ ràng, từ mờ mờ chuyển sang tối hẳn sẽ dễ dàng hơn là từ sáng trưng trở nên tối. Bạn sẽ nhìn được vật thể trong bóng tối dễ dàng hơn, và giúp việc sơ tán khi gặp sự cố diễn ra dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do cửa sổ máy bay cần được mở trong trường hợp cất cánh và hạ cánh để lấy ánh sáng tự nhiên, giúp hành khách di chuyển an toàn.

Cùng chuyên mục
XEM