Micosoft kiện InterDigital lạm dụng bản quyền để độc quyền bằng sáng chế

21/08/2015 18:31 PM | Công nghệ

Microsoft cho rằng InterDigital “giả tạo” khi cấp phép sử dụng những bằng sáng chế này với điều kiện hợp lý, phù hợp với các quy định nhưng lại lấy mức phí rất cao.

“InterDigital đã vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ do không đảm bảo được việc cấp phép bản quyền công nghệ một cách công bằng” là những cáo buộc mà Microsoft gửi lên tòa án vào ngày thứ 5 vừa qua.

InterDigital là công ty có trụ sở tại Wilmington và kiếm tiền chủ yếu từ việc cấp phép sử dụng các bằng sáng chế.

Những cáo buộc chống lại InterDigital của Microsoft được nộp lên tòa án Wilmington, Delaware làm xoáy sâu hơn vào trận chiến lâu đời liên quan đến bằng sáng chế giữa 2 công ty này.

Sự việc xảy ra sau khi Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cân nhắc quy định về việc liệu có nên cấm nhập khẩu smartphone của Microsoft vào Mỹ do vi phạm 2 bằng sáng chế của InterDigital hay không.

Theo quy định, những người sở hữu các loại bằng sáng chế thường sẽ phải cấp phép sử dụng cho đối thủ cạnh tranh với mức giá hợp lý và điều kiện chấp nhận được. Tuy nhiên, Microsoft buộc tội InterDigital đã lạm dụng quyền sở hữu giấy phép liên quan đến những bằng sáng chế quan trọng trong việc sản xuất các thiết bị di động. Điều này vi phạm Luật chống độc quyền liên bang.

Thêm nữa, InterDigital bị cáo buộc là đã thất hứa khi chấp nhận cấp phép sử dụng những bằng sáng chế này nhưng với mức phí rất cao. Người phát ngôn của gã khổng lồ xứ Redmond cho biết đây là hành động “vi phạm cam kết và gây tổn hại cho cả khách hàng và các đối thủ cạnh tranh”.

Đại diện phía InterDigital chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Cũng theo những cáo buộc kể trên, InterDigital đã lợi dụng vấn đề cấm nhập khẩu để ép Microsoft phải trả mức giá sử dụng bản quyền đúng như những gì InterDigital mong muốn.

Trước đó vào tháng 4, thẩm phán ITC đã tuyên bố Microsoft vi phạm 2 bằng sáng chế của InterDigital (liên quan đến việc sử dụng điện trong điện thoại di động giảm nhiễu sóng) và đề nghị cấm nhập khẩu những thiết bị của Microsoft.

Phiên tòa dự tính sẽ diễn ra vào cuối tháng này nhằm đưa ra kết luận cuối cùng. Thông thường, các công ty sẽ trình lên ITC các vấn đề liên quan đến cấm nhập khẩu và đệ đơn lên Tòa án liên bang để đòi bồi thường thiệt hại. Trong đơn kiện mới, Microsoft nói rằng vì những sản phẩm độc quyền của InterDigital, tòa án nên tăng khoản bồi thường lên gấp 3 lần và buộc InterDigital ngừng lạm dụng bản quyền để tạo thế độc quyền.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM