Internet tại Cuba: 150 nghìn/giờ lướt web

13/02/2016 09:42 AM | Công nghệ

Cuba là một trong những nước khó kết nối Internet nhất thế giới.

Mỗi buổi chiều, rất đông người dân Cuba tập trung bên ngoài khách sạn sang trọng nhất Havana. Họ tụ tập ở đây chẳng phải để chờ một công việc hay đợi giờ vào "quẩy" ở câu lạc bộ. Với iPhone, tablet hoặc các thiết bị khác trên tay, họ đứng đây để truy cập Internet qua mạng WiFi công cộng, cách duy nhất mà họ có thể sử dụng để truy lướt web, Facebook.

Cuba là một trong những nước khó kết nối Internet nhất thế giới. Tính tới năm 2014, chỉ khoảng 30% người dân nước này có cơ hội sử dụng Internet, xếp hạng 126 trên 202 quốc gia và vùng lãnh thổ về cơ sở hạ tầng mạng Internet trên toàn thế giới. Đây là hệ quả của chính sách hạn chế thông tin của chính phủ Cuba. Theo bảng xếp hạng tự do Internet của tổ chức ủng hộ dân chủ Mỹ Freedom House, Cuba xếp thứ 61 trên 65 quốc gia mà tổ chức này theo dõi.

"Tình hình đang thay đổi nhưng còn lâu mới có hiệu quả về mặt truyền thông", John Kavulich, một nhà phân tích - chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Thương mại Hoa Kỳ - Cuba, chia sẻ.

Khách du lịch tới Cuba có thể sẽ gặp khó trong việc truy cập Internet. Dù hầu hết các khách sạn lớn tại quốc gia này đều đã có mạng WiFi có tính phí nhưng quá nhiều người sử dụng khiến tốc độ kết nối giảm đi rất nhiều. Tuy về mặt lý thuyết bạn có thể kết nối Internet qua smartphone nhưng không thể phụ thuộc vào nó. Mạng Internet băng thông rộng cũng không phổ biến trong các khu phố, dân cư tại đây. Các nhà mạng Mỹ cũng cung cấp dịch vụ chuyển vùng tại thị trường Cuba nhằm khắc phục tình trạng này nhưng mức giá thuê bao không hề rẻ. Điều tương tự cũng xảy ra với các nhà mạng châu Âu. Kết nối Internet qua thuê bao chuyển vùng cũng không hề nhanh.

"Cháu tôi không thể tin rằng có một nơi trên thế giới mà người ta không thể bật điện thoại lên để truy cập mọi thứ trên Internet", Brian Starer, người vừa có kỳ nghỉ cùng gia đình tại Cuba, chia sẻ. "Chúng liên tục nhìn vào màn hình điện thoại và hy vọng sẽ tải được Facebook".

Một lựa chọn khác tại Cuba đó là sử dụng mạng di động tại địa phương. Với số tiền tương đương 40 USD, bạn có thể sở hữu một thẻ SIM cung cấp 40 giờ đàm thoại, khả năng kết nối Internet và một số điện thoại đẹp trong một năm. Thẻ SIM được bán tại các cửa hàng của nhà mạng quốc doanh Etecsa. Các thẻ nạp tiền có thể mua được tại cửa hàng tạp hóa, tiệm bánh hoặc người bán hàng rong.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để kết nối Internet đó là sử dụng WiFi công cộng. Đây là cách được những người dân nơi đây ưa chuộng. Một giờ sử dụng WiFi của khách sạn Nacional có giá 7 USD nhưng do có quá nhiều người kết nối nên tốc độ truy cập cực kỳ chậm.

Hầu hết các khách sạn ở đây sử dụng hệ thống chia sẻ mạng WiFi có tên Nauta. Khách hàng thuê phòng sẽ phải trả thêm 2 hoặc 3 USD trên một giờ sử dụng WiFi, 10 USD cho 5 giờ. Để truy cập, khách phải nhập mã từ một thẻ cào vào smartphone, tablet hoặc laptop. Mỗi lần đăng nhập, khách phải nhập mã 12 chữ số và mật khẩu cũng có 12 chữ số. Người dân địa phương thường viết các email offline và gửi chúng cùng lúc khi kết nối Internet để có thêm thời gian gọi Skype cho người thân ở nước ngoài.

Giá thuê bao hotspots của Etecsa quá đắt với người dân địa phương. Một giờ lướt web tại đây tiêu tốn của họ 10% tháng lương trung bình hàng tháng. Và quan trọng hơn, chỉ có vài chục hotspots trên toàn bộ quốc gia nên không thể đáp ứng cho toàn bộ 11 triệu dân. Dẫu vậy, bạn rất dễ nhận ra một điểm truy cập Internet dù nó rất khan hiếm. Bất cứ khi nào bạn cần kết nối Internet, hãy tìm kiếm nơi mà người dân địa phương tụ tập thành đám đông với smartphone, tablet và laptop trên tay.

Theo Neo

Cùng chuyên mục
XEM