Internet kết nối vạn vật

10/03/2015 09:29 AM | Công nghệ

Mặc dù đã manh nha từ lâu nhưng kỷ nguyên Internet of Things chỉ thực sự được sự được chú ý và bùng nổ trong những năm gần đây, sau sự phát triển của smartphone, tablet và những kết nối không dây,…

Internet of Things là khái niệm khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng hạn như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay.


Năm 2013, Qualcomm cho ra mắt đồng hồ thông minh Qualcomm® Toq™ cho nền tảng Android. Đây là một chiếc đồng hồ mang tính cách mạng được sản xuất bởi Qualcomm Connected Experiences, Inc. có màn hình cảm ứng màu Qualcomm® Mirasol™.

Không giống với những chiếc đồng hồ thông minh khác, Tog điều chỉnh ánh sáng xung quanh nó để bạn có thể đọc được màn hình, thậm chí khi đang ở ngoài ánh sáng mặt trời. Đồng hồ thông minh Qualcomm Toq có màn hình cảm ứng màu, pin sử dụng được trong nhiều ngày cho mỗi lần sạc.

Thay vì phải đụng đến điện thoại vài phút một lần, bạn chỉ cần nhìn vào đồng hồ thông minh Qualcomm Toq trên cổ tay để nắm được những thông tin quan trọng nhất.

Năm 2014, Qualcomm Atheros, một trong những công ty con của Qualcomm, đã mang đến cho thị trường một công nghệ đột phá: một hệ thống xử lí đánh dấu việc đưa công nghệ di động hàng đầu của Qualcomm vào mạng lưới gia đình và doanh nghiệp. Nó sẽ cổ vũ sự tích hợp giữa cuộc sống của người sử dụng và công nghệ vào trong gia đình của họ bằng cách kết hợp khả năng xử lí di động của Qualcomm và công nghệ kết nối cao cấp, nhằm mang đến những trải nghiệm và ứng dụng chưa từng có.

Kết hợp hệ thống xử lí cao cấp của Qualcomm với bộ máy xử lí dữ liệu của nó để vận hành các chức năng truyền tải, lưu trữ và bảo mật, hỗ trợ phần mềm và phần cứng chủ chốt, Hệ thống xử lí Internet Qualcomm (IPQ) cung cấp một nền tảng vững chắc cho bất kì người dùng nào tại nhà của họ.

Hệ thống xử lí Internet Qualcomm đã sẵn sàng cho những sáng kiến mới trong tương lai, với mục tiêu cho phép những nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ hay lập trình ứng dụng nghĩ về những cách thức mới để sử dụng hệ thống nhà ở như là một nền tảng cho các dịch vụ mới.

Năm 2015, Qualcomm tuyên bố công ty con Qualcomm Technologies, Inc. (QTI) đã thêm vào bộ sưu tập các giải pháp tự động Snapdragon hai modem là Qualcomm® Snapdragon™ X12 LTE (9x40) và Qualcomm® Snapdragon™ X5 LTE (9x28) để tăng cường sự kết nối trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Modem Snapdragon X12 LTE (9x40) được thiết kết cho phép các nhà sản xuất phát triển các hệ thống thế hệ mới với chức năng tin học giải trí, vừa hỗ trợ phủ sóng tốt hơn với tốc độ tải xuống ở mức 10 (tải xuống là 450 Mbps và tải lên là 100 Mbps).

Modem Snapdragon X5 LTE (9x28) được thiết kế cho phép nhà sản xuất oto triển khai công nghệ LTE rộng rãi trong tất cả xe hơi với tốc độ tải xuống ở mức 4 (tải xuống là 150 Mbps và tải lên là 50 Mbps).

“Với việc kết nối điện thoại thông minh với các chức năng tối tân, người tiêu dùng sẽ có cùng trải nghiệm trên tất cả các thiết bị được kết nối khác, bao gồm cả trong xe hơi của họ”, ông Kanwalinder Singh, phó chủ tịch phát triển kinh doanh cấp cao của Qualcomm Technologies, Inc cho biết, “Công nghệ Qualcomm đã hỗ trợ thế hệ đầu LTE kết nối xe hơi với các nhà sản xuất lớn. Chúng tôi đang đặt ra mục tiêu đem LTE đến với tất cả các nhà sản xuất oto, xe hơi, mô hình với X12 và X5”.

Steve  Mollenkopf – CEO của Qualcomm cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi Internet kết nối vạn vật đạt được tiềm năng tối đa của nó. Một trong những tiến bộ mà ông mong chờ trong hai năm tới là càng có nhiều dịch vụ tốt hơn ra đời để giúp các thiết bị giao tiếp với nhau.

“Mọi thứ sẽ được kết nối”, ông nói, “Vấn đề đặt ra là chúng sẽ làm được những gì.”

>> Qua rồi thời hoàng kim của smartphone, "Internet of Things" sẽ lên ngôi trong 2015

Cùng chuyên mục
XEM