Google - Apple: 60 tỷ USD, kẻ khóc người cười

23/07/2015 08:43 AM | Công nghệ

Trong khi vốn hoá thị trường của Google tăng 60 tỷ USD trong 1 ngày thì đây lại là con số mất mát của Apple.

Những ngày gần đây, hàng loạt công ty công nghệ lớn trên thế giới công bố báo báo kết quả kinh doanh quý 2 năm 2015 khiến thị trường tài chính sục sôi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong khi nhiều công ty tự tin công bố doanh thu, lợi nhuận khổng lồ, khiến cho các nhà đầu tư phấn khích thì ngược lại, không ít hãng lại đem đến nỗi thất vọng tràn trề.

Ví dụ điển hình nhất có lẽ là cặp đôi Apple và Google. Một vài ngày trước, Google công bố báo cáo kết quả kinh doanh không-thể-đẹp-hơn khiến các nhà đầu tư vô cùng phấn khích. Cụ thể, một số chỉ số chính gồm có: 

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ( EPS ): 6,99 USD (mức dự tính là 6,73 USD/cổ phiếu)

Doanh thu ròng: 17,7 tỷ USD (mức dự đoán là 17,79 tỷ USD)

Tốc độ tăng trưởng doanh thu: Tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, Google cho biết doanh thu đã có thể tăng tới 18% nếu không có biến động tiền tệ.

Youtube được xem là “ngôi sao” đóng góp vào những con số rất đẹp kể trên. Ngay sau đó, giá cổ phiếu của Google đã tăng 11%. Bất ngờ hơn nữa khi trong phiên giao dịch vào ngày 17/7, nhờ lực đẩy là kết quả kinh doanh quý II vượt xa ngoài dự đoán, giá trị vốn hoá thị trường của Google đã tăng tới 60 tỷ USD - tức là tương đương với quy mô của HP.

Theo số liệu từ S&P Dow Jones Indices, 60 tỷ USD là mức tăng giá trị vốn hóa lớn nhất trong 1 ngày đối với 1 công ty Mỹ. Hiện vốn hoá thị trường của Google đang ở mức 468 tỷ USD, cao hơn cả đối thủ Microsoft với 377 tỷ USD.

Trong khi các nhà đầu tư vào Google tỏ ra hài lòng với món quà lớn chưa từng có này thì họ cũng không quên dành những lời có cánh dành cho CFO (giám đốc tài chính) mới của công ty là Ruth Porat. Đa phần đều hài lòng với chính sách tập trung cao độ vào việc cắt giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ đủ và đúng cho hoạt động phát triển kinh doanh của bà. 

Trong khi đó, cùng là con số 60 tỷ USD nhưng lại mang đến vận rủi cho Apple. Cụ thể vào ngày hôm qua, Apple công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong đó lợi nhuận quý II tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 10,7 tỷ USD. Doanh thu tăng 33%, đạt 49,61 tỷ USD. Tuy nhiên, dù doanh số bán Iphone tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức tăng này không cao như kỳ vọng của một số nhà phân tích.

Chính điều này đã khiến giá cổ phiếu của Apple trong phiên đóng cửa ngày 21/7 sụt tới 7%, kéo giá trị vốn hóa của Apple giảm 60 tỷ USD.

Đa phần các nhà đầu tư đều lo ngại rằng, vì là sản phẩm đóng góp tới 63% tổng doanh thu của hãng nên việc có dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng doanh số bán iPhone đã đạt đỉnh là điều hết sức đáng lo ngại.

Về phần mình, đại diện CEO Tim Cook của Apple thì một mực khẳng định: “Tôi không đồng tình với suy nghĩ như vậy. Vẫn chưa xuất hiện mức trần tăng trưởng nào dành cho iPhone”.

Cùng chịu cảnh thua lỗ gồm có bộ đôi Microsoft và Yahoo: Trong khi báo cáo kết quả kinh doanh của Microsoft xuất hiện khoản thua lỗ hoạt động 2,1 tỷ USD do ghi giảm bút toán cho thương vụ mua lại Nokia thì Yahoo xác nhận khoản thua lỗ 21,6 triệu USD. Tuy nhiên, tình hình của Microsoft “khá khẩm” hơn do công ty này có 2 chỉ số doanh thu ngoài bảng cân đối tài chính và lợi nhuận hàng năm dự tính kéo lại. 

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM