Giám đốc điều hành Facebook: "Lòng hận thù không có chỗ trên mạng trực tuyến"

22/01/2016 08:00 AM | Công nghệ

"Tình yêu luôn lớn hơn sự ghét bỏ."

Là trang mạng xã hội phổ biến nhất trên Internet, thật khó để phủ định vai trò của Facebook trong xã hội không ngừng phát triển của chúng ta.

Giữa cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra và phản ứng dữ dội chống lại họ ở châu Âu, công ty này đã tung ra một chiến dịch mới nhằm chống lại các bài viết mang tính chất cực đoan và thù ghét.

Hợp tác với các nhà lập pháp và những người ủng hộ châu Âu, chương trình Initiative for Civil Courage Online (tạm dịch: giải pháp quả cảm dân sự trực tuyến) của Facebook là một nỗ lực để giảm sự thù ghét đối với những người tị nạn trong khu vực đang ngày một tăng lên.

Cùng với chính phủ Đức, Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Cực đoan và Bạo lực chính trị, Viện Đối thoại Chiến lược ở London và tổ chức phi chính phủ Đức Amadeu Antonio Foundation, Facebook sẽ bắt tay vào việc lên kế hoạch cho cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và thù hận trực tuyến.

Giám đốc điều hành Facebook, Sheryl Sandberg, đã công bố chiến dịch này vào thứ Hai vừa qua. "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Facebook không phải nơi chứa chấp chủ nghĩa bài ngoại, các bài viết thù hận hoặc kêu gọi bạo lực," trích lời bà Sandberg trong thông cáo báo chí. "Với sáng kiến ​​mới này, chúng tôi tin mình cần phải nắm bắt tình hình và có động thái đáp trả những thách thức của các bài viết cực đoan trên Internet."

Gặp khó khăn trong việc đối phó với dòng người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi, nhiều người - và chính quyền - tại châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ chống lại những bạo lực, khủng bố, và xung đột đang diễn ra tại đất nước của họ. Những sự kiện như các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và hàng loạt vụ xâm phạm tình dục ở Cologne, Đức, vào đêm giao thừa đã góp phần gia tăng căng thẳng.

Với những quốc gia từng hoan nghênh những người tị nạn (như Pháp và Đức), các sự kiện trên còn thổi bùng các cuộc tranh luận căng thẳng hơn về các chính sách của họ về nhập cư và người tị nạn.

Và không ở đâu có những cuộc tranh luận “sôi nổi” và “hung hăng” hơn là trên mạng Internet, một sự tập hợp của những ý tưởng và ý kiến khác nhau, nơi ​​mà lòng thù hận cũng khởi sắc.

"Xóa bài viết cũng sẽ không làm mất đi sự hận thù," Sandberg trong một bài đăng nhân dịp ra mắt Initiative for Civil Courage Online. Không thể chỉ điều trị triệu chứng, mà ta còn phải điều trị cả gốc rễ nguyên nhân. Chúng ta cần những tiếng nói của lòng khoan dung và tình yêu thương được lan rộng trên toàn thế giới, bởi vì đó là phương thuốc tốt nhất để trị những bài viết tiêu cực.

"Lòng hận thù không có chỗ trên mạng trực tuyến - hoặc trong xã hội nói chung. Đoàn kết lại, chúng ta có thể đảm bảo rằng tiếng nói của hòa bình, sự thật và lòng khoan dung sẽ được lắng nghe. Vì tình yêu luôn lớn hơn sự ghét bỏ..."

Ngân Hà

Cùng chuyên mục
XEM