Elon Musk: 1 giờ bức xạ mặt trời đủ cung cấp điện năng cả năm cho Trái đất

16/12/2015 10:44 AM | Công nghệ

CEO Elon Musk của Tesla rõ ràng đã nhận thấy nguồn năng lượng mặt trời đang bị đánh giá quá thấp.

Elon Musk: 1 giờ bức xạ mặt trời đủ cung cấp điện năng cả năm cho Trái đất

Trong bài phát biểu ngày 15/12, vị tỷ phú này cho biết nếu một góc của bang Utah hay Nevada được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời thì chúng đủ để cung cấp điện năng cho toàn nước Mỹ.

Tại bên kia Đại Tây Dương, nếu một phần của Tây Ban Nha cũng được bao phủ như vậy thì họ có thể cung cấp năng lượng cho toàn Châu Âu.

Số năng lượng từ bức xạ mặt trời tới trái đất trong 1 giờ đồng hồ đủ để cũng cấp năng lượng cả năm cho toàn cầu, nhưng hiện năng lượng mặt trời mới chỉ chiếm 0,39% tổng số điện năng của toàn nước Mỹ.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến CEO Musk cho rằng năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chính của thế giới vào năm 2031.

Nếu trình độ khoa học hiện này chỉ có thể chuyển hóa 20% bức xạ mặt trời thành năng lượng đúng như các thử nghiệm thì chỉ cần phủ các tấm pin mặt trời trên một diện tích tương Tây Ban Nha là đủ để cung cấp điện năng cho toàn cầu tính đến năm 2030.

 


Những vùng có thể đặt tấm pin năng lượng vào năm 2030 (màu vàng) và tổng số diện tích cộng lại.

Những vùng có thể đặt tấm pin năng lượng vào năm 2030 (màu vàng) và tổng số diện tích cộng lại.

 

Theo đó, tổng mức năng lượng toàn thế giới cần năm 2030 là 198,721 nghìn tỷ Kwh và khoảng 70% số thời gian trong năm là có ánh nắng mặt trời trên toàn cầu. Như vậy, với mức chuyển hóa hiệu quả 20%, trái đất sẽ cần 496.805 km2 tấm pin mặt trời.

Theo nghiên cứu của Land Art Generator Initiative, số diện tích này có thể được chia nhỏ ra nhiều nơi trên thế giới và các tấm pin mặt trời có thể lắp trên nóc nhà cao tầng hoặc ngoài sa mạc.

Hơn nữa, những ước tính này chưa bao gồm số năng lượng sử dụng từ dầu mỏ, than đá hay khí đốt, nên khả năng thực hiện kế hoạch này là hoàn toàn khả thi.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm