Elon Musk lo sợ trí tuệ nhân tạo sẽ hủy diệt con người

12/12/2015 10:23 AM | Công nghệ

Mới đây, CEO Elon Musk của Tesla và Chủ tịch Sam Altman của Y Combinator đã tuyên bố sẽ trở thành đồng chủ tịch của OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo.

Theo đó, OpenAI có mục tiêu phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo nhằm đem lại lợi ích cho con người mà không bị ảnh hưởng bởi những rào cản về tài chính.

Hiện tổ chức này đã nhận được cam kết đầu tư 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ, bao gồm ông Altman, CEO Musk, nhà sáng lập Peter Thiel của Paypal, và một số công ty khác như Amazon Web Services, Infosys.

Giám đốc nghiên cứu của tổ chức này sẽ được trao cho chuyên gia Ilya Sutskever và Greg Brockman. Khoảng 7 chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng khác cũng sẽ gia nhập OpenAI.

Theo kế hoạch, OpenAI sẽ thực hiện những nghiên cứu và chia sẻ với cộng động chứ không giữ bản quyền như một số công ty. Những chuyên gia nghiên cứu của OpenAI sẽ được khuyến khích chia sẻ công việc và thành quả dù vẫn đăng ký bản quyền.

Trước đó, CEO Musk và Chủ tịch Altman đã bày tỏ nghi ngờ về các “rủi ro tiền tàng” của công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhưng đồng thời cũng thừa nhận tiềm năng của loại công nghệ này.

Đặc biệt, CEO Musk cho rằng viễn cảnh thế giới bị tàn phá bởi các robot nhân tạo là có khả năng xảy ra. Trong khi đó, ông Altman nhận định việc phát triển trí tuệ nhân tạo của OpenAI có thể dẫn đến “sự diệt vong của thế giới”, nhưng tại thời điểm hiện tại thì đây là một công ty tuyệt vời đối với nhân loại.

Trong bản thông báo thành lập OpenAI, tổ chức này tuyên bố rằng rất khó để đánh giá những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đem lại cho con người và cũng khó để có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra nếu các công nghệ này bị sử dụng sai mục đích.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm