Công nghệ mới giúp doanh nhân bay thuận lợi

30/06/2014 20:59 PM | Công nghệ

Mạng internet chập chờn, hành lý thất lạc, đặt phải “khách sạn ma”... chỉ là một số nỗi thất vọng mà du khách gặp phải. Nhưng tình trạng đó sẽ sớm được cải thiện thông qua những công nghệ kỹ thuật hiện đại dưới đây.

IPASS: Công nghệ “Tập hợp điểm phát sóng”

Một loạt các công nghệ mới đang giúp cho chuyến đi của khách thương gia trở nên hiệu quả hơn và ít khó khăn hơn. Và với chi tiêu du lịch ở Anh dự kiến tăng lên 42 tỷ USD (khoảng 25 tỷ bảng Anh) vào cuối năm 2014, theo con số báo cáo của Hiệp hội du lịch doanh nhân toàn cầu (GBTA), làm việc trong lúc di chuyển đang trở thành một mối quan tâm đáng kể của các nhà kinh doanh.

Điều này đòi hỏi sự kết nối liền mạch với bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Thực tế, các nhà cung cấp, giá cả và mật khẩu làm gia tăng thêm tính phức tạp cho việc sử dụng Internet ông Evan Kaplan, CEO của nhà cung cấp dịch vụ Wi-fi, công ty iPass. “Kết quả là các công ty Châu Âu đã phí tổn mất ít nhất 2,4 tỷ bảng Anh/năm do các kết nối internet bị gián đoạn”.

Có khoảng 53% khách lữ hành cảm thấy những dịch vụ Wi-fi hiện được trang bị tại các sân bay là khá nghèo nàn. Giải pháp iPass hoạt động như một “trung tâm tập hợp điểm phát sóng”, theo đó nó cho phép một cá nhân người dùng có thể tự động truy cập đến hơn 150 nhà điều hành mạng tại 2,7 triệu điểm nóng trên khắp thế giới. 

CEO Evan Kaplan phân tích: “Dựa theo những thỏa thuận này, iPass có thể cho phép người sử dụng tự do đi lang thang vào bất kỳ mạng lưới đối tác nào. Nó rất đơn giản để điều hướng và quan trọng hơn nữa là hiệu quả về chi phí sử dụng”. 

iPass khẳng định công ty có thể cất giảm chi phí chuyển vùng từ 50% tăng lên 73%. Một vài hãng hàng không đang bắt đầu giới thiệu iPass trong các chuyến bay của họ và cho kết quả tốt. Công nghệ này cho phép khách bay đường dài có thể thoải mái kết nối và sử dụng hiệu quả Internet.

Nhận diện trước hành khách

Kết nối là một vấn đề đối với du khách thương gia. Vì vậy, một số công ty lữ hành đang sử dụng công nghệ nhằm cá nhân hóa dịch vụ của họ. Đơn cử như, hành khách đang dùng dịch vụ của hãng hàng không Virgin Atlantic trong tháng 5 và 6 của năm 2014 có thể sẽ sửng sốt với một dịch vụ mới đang được thử nghiệm.

Virgin Atlantic đã cài đặt công nghệ iBeacons tại phòng chờ sân bay của hãng ở sân bay Heathrow nhằm cá nhân hóa các trải nghiệm trước chuyến bay. Những chiếc máy phát này sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để thông báo cho khách đi bộ ngang qua đó về những dịch vụ hiện có, sự giảm giá và lịch trình chuyến bay được tự động hiển thị... tất cả thông qua các thiết bị thông minh của Apple. 

   (Xem thêm: Hộ chiếu quốc gia nào quyền năng nhất thế giới)

Ông Tim Graham, nhà quản lý phát triển và đổi mới công nghệ của hãng Virgin Atlantic, cho biết: “Chúng tôi có thể định vị hành khách, giúp họ tới trực tiếp phòng đợi hoặc cửa khẩu. Hoặc chúng tôi có thể ghi nhận các sở thích hay hành vi của hành khách trước đó nhằm cung cấp cho họ một dịch vụ độc đáo ”.

Xa hơn nữa, Virgin Atlantic còn có thể sử dụng iBeacons nhằm xác định một hành khách đang tiếp cận, và vì thế nhân viên sân bay có “chào đón hành khách một cách tự nhiên hơn”. Nhiều người trong số các hành khách là những vị khách thường xuyên đi du lịch, vì thế bất kỳ thứ gì mà chúng tôi có thể sử dụng công nghệ này là nhằm làm cho chuyến bay của họ trở nên đáng nhớ hơn”.

Dịch vụ đặt phòng

Làm thế nào mà các công nghệ có thể giúp cho việc đi lại giao thương trở nên kinh tế và hiệu quả hơn? Theo bà Geraldine Calpin, Phó chủ tịch cao cấp kiêm người đứng đầu phòng kỹ thuật số toàn cầu của tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide, khách sạn của bà “đang đặt những công cụ đổi mới và kỹ thuật số đi đầu thế giới giải trí khách sạn, nhằm dẫn đầu trong một cuộc chơi không tiền khoáng hậu”. 

Bà Calpin phát biểu: “Mục tiêu của Hilton Worldwide là cung cấp trọn vẹn dịch vụ trong xuyên suốt chặng hành trình của họ, từ việc đặt phòng và nhận phòng cho đến khi trả phòng, rời đi”.

Dịch vụ đặt phòng tại thương hiệu hạng sang Conrad Hotels & Resorts của tập đoàn Hilton, có thể giúp cho hành khách kiểm tra thông tin suốt 48 giờ bằng cách sử dụng một ứng dụng chuyên dụng. Chúng cũng có thể thực hiện lệnh đặt phòng tại một thời điểm xác định, đặt phòng cho một hội nghị doanh nhân hay thậm chí đặt thêm khăn sử dụng tại phòng.

Thêm nữa, tập đoàn Hilton cũng đang thử nghiệm ứng dụng chụp Ảnh doanh nhân Google (GBP) – một lợi ích phụ từ Street View – cho phép các doanh nhân có được một bức ảnh có góc 360 độ về các tiện nghi của khách sạn trước khi chính thức đặt phòng. 

Ông Douglas Rice, CEO của tập đoàn thương mại Thế hệ công nghệ khách sạn tiếp theo (HTNG), cho hay rằng các khách sạn cũng đang thử nghiệm theo nhiều cách khác nhau. Một số khách sạn đang thử nghiệm “các dịch vụ định vị nhằm có thể cảnh báo chủ khách sạn khi một du khách hạ cánh xuống phi trường hoặc đang ở cách khách sạn khoảng 1 dặm”. 

Những chuỗi khách sạn kiểu như Starwood đã triển khai thử nghiệm công nghệ “khóa di động”, theo đó các vụ khách có thể nhận phòng và mở cửa phòng ngủ của họ bằng điện thoại di động. Bất kỳ tiện ích nào làm rút ngắn thời gian đăng ký nhận phòng và sử dụng dịch vụ cho khách hàng cũng đều được hoan nghênh.

Tìm lại hành lý thất lạc

Những công nghệ độc đáo cũng giúp cho khách doanh nhân tìm lại hành lý của họ vốn đã bị thất lạc trong quá trình quá cảnh. Theo nhà cung cấp công nghệ công nghiệp SITA, khoảng 7 hành lý/1.000 hành khách đã bị mất tích vào năm 2013. Những hệ thống theo dõi dấu vết của ngày hôm nay phần lớn dựa vào công nghệ mã vạch đã được in trên miếng thẻ, gắn vào hành lý của hành khách. 

Nhưng các sân bay chẳng hạn như Hong Kong International, Milano Malpensa (Italy) và Aalborg International (Đan Mạch) đang sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) nhằm giúp cho quá trình xử lý hành lý của hành khách được trở nên hiệu quả và chính xác hơn.

Ông Carlo Gagliardi, đồng lãnh đạo bộ phận kỹ thuật số của PwC, giải thích: “Nói một cách đơn giản thì các con chip RFID sẽ phản ứng với những tần số vô tuyến và trả về “chữ ký” của chính nó. Con chip có thể đặt ở khoảng cách xa đầu đọc trong khi mã vạch thông thường phải cần đầu đọc để cạnh bên để mã vạch chính nó”. 

Trong một số trường hợp, hệ thống RFID có khả năng đọc tốt đến 99% - nhưng con chip cần phải nhỏ hơn và rẻ tiền hơn thì mới có thể áp dụng dùng trại trà.

Online qua video 

Tuy nhiên có một chướng ngại vật, đó là họpvideo trực tuyến. Công nghệ này xét về mặt lý thuyết đã loại bỏ hầu hết những phiền phức không đáng có cho nhu cầu của khách doanh nhân, có khả năng tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí cho công ty. Video online miễn phí, voice chat và các dịch vụ văn bản từ những tiện ích được yêu thích như Skype sẽ làm cho môi trường kinh doanh trở nên hấp dẫn hơn. 

Nhưng với Tudor Aw, người đứng đầu lĩnh vực công nghệ và đối tác của KPMG, cho rằng họp video trực tuyến chỉ là không diễn ra theo cái cách mà nhiều người dự đoán. Ông Tudor Aw phát biểu: “Các trang thiết bị hội nghị truyền hình cao cấp xem ra vẫn còn tương đối đắt tiền để lắp đặt và nhiều tổ chức hiểu rằng không muốn thay thế bằng các trang thiết bị chất lượng thấp hay giá rẻ cho các cuộc họp quan trọng”.

Vì thế, dù các phương pháp kinh doanh truyền thống vẫn còn tồn tại và thế giới thực vẫn lấn át thế giới ảo thì người ta sẽ tiếp tục đi khắp nơi. Và một số công nghệ trong thế giới thực quanh chúng ta sẽ giúp đỡ các quá trình khó khăn trở nên liền mạch hơn, thân thiện và hiệu quả hơn.

>> Mẹo đặt vé máy bay siêu rẻ bằng cách đổi vị trí

vandoan

Cùng chuyên mục
XEM