Chữ ‘i’ trong iPhone, iPod, iPad… có nghĩa là gì?

19/02/2016 23:11 PM | Công nghệ

Dù không phải 100% nhưng nó gần như mang ý chỉ “internet”. Và câu chuyện vì sao sử dụng chữ "i" này cũng khá phức tạp.

Đây có lẽ là một trong những chữ cái quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người biết chắc chắn về ý nghĩa của nó.

Chữ “i” dùng ở đầu thương hiệu iPhone là một trong những đặc điểm nổi bật của chiếc điện thoại. Dù không phải 100% nhưng nó gần như mang ý chỉ “internet”. Và câu chuyện vì sao sử dụng chữ "i" này cũng khá phức tạp.

Quy tắc đặt tên với chữ cái “i” ở đầu bắt đầu bằng sản phẩm iMac. Được ra mắt vào năm 1998, chiếc máy tính này đã đánh dấu sự khởi đầu của một Apple hoàn toàn mới.

Trong buổi giới thiệu iMac, đồng sáng lập Apple là Steve Jobs nói rằng chiếc máy tính này nhắm tới mục tiêu là thứ "sử dụng cho mục đích tiêu dùng hàng đầu của khách hàng là truy cập Internet". Nhìn chung iMac ra đời vào đúng thời điểm internet đang trở nên phổ biến và trọng tâm các quảng cáo cho chiếc máy tính này cũng đều xoay quanh internet.

“Dù là một chiếc máy tính cực tốt nhưng chúng tôi nhắm tới việc khiến nó được sử dụng cho mục đích tiêu dùng hàng đầu khi muốn truy cập Internet - thật đơn giản và nhanh chóng. Và đó là mục tiêu chủ đạo mà sản phẩm này nhắm tới”, Steve Jobs nói.

Tuy nhiên, còn rất nhiều ý nghĩa khác của từ “i”. Trong suốt buổi giới thiệu iMac ngày hôm đó, Steve Jobs đã trình bày trên slide với những dòng tiêu đề gồm: Internet, Individual (cá nhân), Instruct (hướng dẫn), Inform (thông báo) và Inspire (truyền cảm hứng).

“i còn mang một ý nghĩa khác. Chúng tôi là một công ty máy tính cá nhân và mặc dù sản phẩm này dành cho mạng lưới, khi là một sản phẩm độc lập nó vẫn tuyệt vời. Chúng tôi còn hướng nó tới mục đích giáo dục, họ sẽ muốn mua. Cho mục đích hướng dẫn, chỉ dạy, nó thực sự là hoàn hảo”.

Kể từ sau đó, chữ "i" đã được sử dụng trong tất cả các sản phẩm của Apple từ các phần mềm như iTool đến iPod và iPhone.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM