Cha đẻ của máy tính Jarvis trong Iron Man: Elon Musk đã nhầm về một siêu AI

25/12/2015 09:45 PM | Công nghệ

Elon Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa của một siêu AI, đến mức ông còn thành lập một công ty trị giá tỷ đô la để ngăn chặn hiểm họa đó. Nhưng với cha đẻ của Jarvis, một siêu AI trong phim Iron Man, điều đó là bất khả thi.

Cha đẻ của máy tính Jarvis trong Iron Man: Elon Musk đã nhầm về một siêu AI

Điều thú vị nhất của phim “Iron Man”, dĩ nhiên là bộ giáp của nhân vật chính. Điều thú vị thứ hai, đó chính là giao diện máy tính tuyệt đẹp dạng holographic mà Tony Stark sử dụng để điều khiển. Không chuột, không bàn phím, chỉ có các cử chỉ bằng tay và điều khiển giọng nói.

Nó được thiết kế bởi CEO của công ty công nghiệp Oblong Industries và là một về chuyên gia thiết kế giao diện, ông John Underkoffler. Ông đồng thời cũng là người tạo ra các thao tác điều khiển máy tính bằng cử chỉ trong bộ phim khoa học viễn tưởng , “Minority Report” năm 2012 của Steven Spielberg. Hệ thống máy tính của Tony Stark làm cho người xem cảm tưởng như công nghệ đó đã ở trong tầm tay, nhưng thực ra còn rất xa chúng ta mới đạt được đến mức độ đó.

Nhưng như Underkoffler đã nói với tờ Business Insider, chúng ta đều đang bỏ qua vài điều thực sự quan trọng và đáng chú ý về máy tính cả trong “Minority Report” và "Iron Man".

Có một thực tế “rõ ràng và cố ý” rằng, trong cả hai bộ phim, “Minority Report” và “Iron Man”, không một trí thông minh nhân tạo nào có thể cung cấp cho các nhân vật chính, ngôi sao Tom Cruise và Robert Downey Jr., tất cả câu trả lời họ cần cho các câu hỏi. Đó chính là sự khác biệt với trí tuệ con người.

Trong “Minority Report”, những máy tính tuyệt vời đó thực ra là một “hệ sinh thái tự nhận thức” dành cho các điều tra viên để chia sẻ các bằng chứng và cùng làm việc với nhau để giải quyết các vụ án giết người, ông Underkoffler cho biết. Trong khi đó, cho đến năm 2015, trong bộ phim “Avenger : Age of Ultron”, trí thông minh nhân tạo “Jarvis” của Tony Stark thậm chí còn đóng vai trò như một trợ lý siêu năng lực chứ không chỉ là một cỗ máy tự động theo như ý nghĩa ban đầu.

Một cảnh trong phim Minority Report với diễn viên chính, Tom Cruise.
Một cảnh trong phim "Minority Report" với diễn viên chính, Tom Cruise.

Đó là lý do tại sao ông Underkoffler cho rằng Elon Musk đang đi sai hướng với công ty mới của mình, OpenAI, mà nhiệm vụ cơ bản của công ty này ngăn chặn các trí thông minh nhân tạo có thể phá hủy thế giới. “Elon Musk nên biết chính xác hơn về điều này” ông Underkoffler nói.

Lý luận của Underkoffler rất đơn giản. Sẽ không bao giờ đủ các khoản đầu tư cho việc xây dựng nên cái gọi là “một AI đủ mạnh” để có thể âm mưu điều gì đó.

Chúng ta đang xây dựng nên những công cụ tuyệt vời và hữu ích, như Apple Siri hay Microsoft Cortana, những thứ có thể dự đoán được nhu cầu và mong muốn của chúng ta. Và cũng như cách Jarvis giúp Tony Stark phân tích các dữ liệu, nhận các lệnh đơn giản, và trình diễn thông tin vào lúc cần thiết, chúng ta đang xây dựng các hệ thống có thể đoán trước được nhu cầu của chúng ta và giúp chúng ta hoàn thành mọi việc nhanh hơn, nhiều hơn.

Trên thực tế, CEO của Oblong Industries này đang xây dựng một máy tính gọi là Mezzanine, một cỗ máy tương tự như trong “Minority Report”, nhưng ở ngoài đời thực, được thiết kế để sử dụng các công nghệ khác nhau nhằm giúp mọi người làm việc cùng nhau trong cùng một phòng, hay trong cùng một không gian ảo với nhau.

Trí thông minh tiên đoán có thể làm những việc đơn giản như đặt các nút bấm bạn thường xuyên sử dụng gần với bàn tay hơn, hay những việc phức tạp như nói với bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn ấn bất kỳ nút nào.

Nhưng không công nghệ nào mà chúng ta đang triển khai, ít nhất là cho đến nay, đủ tiến bộ về mặt nhận thức để thực sự có được khả năng tri giác, tự mình quyết định rằng loài người phải bị hủy diệt. “Điều đó chỉ đơn giản là không hợp lý, bởi vì nó sẽ không thức dậy” ông Underkoffler cho biết.

Theo Nguyễn Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyến vượt bão của "bếp ảo" Food Ngon: 3 tháng đỏ lửa xuyên dịch nấu cơm cho bệnh viện & nhóm 3 tại chỗ, startup chuyển luôn mô hình sang B2B, thoát lỗ và có lãi

"Sở dĩ nhiều khách hàng B2B tìm đến với Food Ngon là bởi: trong thời gian dịch căng thẳng, có rất ít nơi cung cấp suất ăn và khi khách hàng không hài lòng với đơn vị cung cấp hiện hữu, họ tìm đối tác mới và cơ hội rơi vào tay chúng tôi", Hoàng Quân - Co-Founder Food Ngon cho biết.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kiếm về cho Masan gần 3 tỷ USD doanh thu sau 9 tháng, chuỗi siêu thị WinMart lần đầu báo lãi sau gần 2 năm mua lại từ Vingroup

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang cho biết: "Mục tiêu sắp tới của Masan là mở rộng quy mô của "Point of Life" – nền tảng tích hợp từ offline đến online các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu, được người tiêu dùng tin yêu".

Chưa có "ưu ái" nào dành cho Vietnam Airlines: Cổ phiếu vừa bị chuyển sang diện kiểm soát, chỉ được giao dịch buổi chiều

Thực hiện đúng theo quy chế niêm yết chứng khoán, HOSE cho biết sẽ chuyển cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sang dạng kiểm soát kể từ ngày 3/11. Cuối tháng 9, Vietnam Airlines từng đề xuất xem xét doanh nghiệp này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

MXH du lịch Astra từng lập kỷ lục gọi vốn triệu đô từ Shark Hưng giờ ra sao: CEO đi bán mỹ phẩm với Shark Liên, ứng dụng đang phải "thở oxy"

"Thiên không thời, địa không lợi", MXH du lịch Astra không tránh khỏi những ảnh hưởng từ Covid-19.

Đọc thêm