Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu: Chưa có DN nào rời Việt Nam lúc này, chúng ta cần tiêm vaccine để sớm khôi phục sản xuất!

10/09/2021 09:08 AM | Kinh doanh

18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất/đơn hàng sang các nước khác. Bên cạnh đó, 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất. "Nhưng chúng tôi biết chưa có DN nào rời khỏi Việt Nam trong tình huống này… Chúng ta cần triển khai tiêm vaccine để khôi phục hoạt động sản xuất càng sớm càng tốt", Chủ tịch EuroCham khuyến nghị.

"Chưa có DN nào rời khỏi Việt Nam" - Chủ tịch EurcoCham (phía dưới, bên phải) - cho biết.
"Chưa có DN nào rời khỏi Việt Nam" - Chủ tịch EurcoCham (phía dưới, bên phải) - cho biết.

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đang đạt ngưỡng thấp nhất từ trước tới nay, báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết.

Với 15,2 điểm, đây là mức thấp hơn cả thời điểm Việt Nam giãn cách đợt 1 do Covid-19 lẫn khủng hoảng tài chính năm 2012.

Doanh nghiệp Châu Âu mong Việt Nam có giải pháp sớm khôi phục sản xuất - Ảnh 1.

Kết thúc cuộc họp cấp cao kéo dài 4 giờ đồng hồ với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham – cho biết đó là một cuộc họp rất hiệu quả.

Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn của đợt bùng phát dịch lần thứ tư hiện nay và chia sẻ các giải pháp để hỗ trợ các hoạt động kinh tế và xã hội nhằm khôi phục sự phát triển của đất nước sau đại dịch.

Cụ thể, ông Cany cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động; rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

"Không có gì ngụy tạo khi nói rằng đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ", ông Cany nói.

"Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực".

Theo khảo sát của EuroCham, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất/đơn hàng sang các nước khác. Bên cạnh đó, 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

"Nhưng chúng tôi biết chưa có DN nào rời khỏi Việt Nam trong tình huống này… Chúng ta cần triển khai tiêm vaccine để khôi phục hoạt động sản xuất càng sớm càng tốt", Chủ tịch EuroCham nói thêm.

Ông Erwin Debaere - thành viên Ban Lãnh đạo EuroCham – cũng nêu những thách thức khi thực hiện chính sách "Ba tại chỗ", trong đó khó khăn chính là logistics và chi phí để thực hiện 3T.

Doanh nghiệp Châu Âu mong Việt Nam có giải pháp sớm khôi phục sản xuất - Ảnh 2.

Báo cáo của EuroCham.

"Các chính sách "Ba tại chỗ" trong khi đúng về mặt nguyên tắc, trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động của họ. Cũng cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường", ông Cany nói thêm.

Các doanh nghiệp EuroCham cũng khuyến nghị: Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM