Binance - sàn bitcoin lớn nhất thế giới bị tấn công, giá bitcoin tuột mốc 10.000 USD

08/03/2018 11:25 AM | Kinh doanh

Khác với tất cả các vụ tấn công từng xảy ra trước đây, không một đồng tiền nào bị thất thoát khỏi sàn giao dịch.

Binance - sàn bitcoin lớn nhất thế giới bị tấn công, giá bitcoin tuột mốc 10.000 USD

Khoảng 1:30 rạng sáng ngày 8/3 theo giờ Việt Nam, nhiều nhà đầu tư của Binance đã báo cáo về hiện tượng lạ xảy ra đối với tài khoản của họ trên sàn này.

Binance là sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Sáng nay, đại diện Binance cũng đã gửi thông báo tới nhà đầu tư trên trang support.binance.com cho biết đây là sự cố gây ra bởi công cụ của bên thứ 3 và "không có bằng chứng" về việc bản thân sàn đã bị thâm nhập và chỉ tài khoản cung cấp mã khóa API mới bị tấn công.

Mã khóa API là công cụ cấp quyền cho 1 phần mềm của bên thứ 3 để đăng nhập vào tài khoản giao dịch trên sàn. Bên thứ 3 sẽ có khả năng thực hiện lệnh giao dịch nhưng không có khả năng rút tiền.

"Vào khoảng 14:58 - 14:59 theo giờ UTC ngày 7/3, chỉ trong vòng 2 phút, thị trường VIA/BTC đã xảy ra một hiện tượng lạ. Hệ thống quản trị rủi ro của chúng tôi đã được kích hoạt và toàn bộ chức năng rút tiền đã bị đóng băng ngay lập tức.

Đây là một hành động mang tính giả mạo (phishing) và đánh cắp (stealing).

Cho đến nay, toàn bộ quỹ đầu tư vẫn an toàn và không đồng tiền nào bị đánh cắp".

Người dùng Reddit cho biết toàn bộ số altcoin (đồng tiền số ngoài bitcoin ) của họ đã bị bán hết ở mức giá thị trường và tự động mua vào VIA (Viacoin).

Phía Binance cho biết: "Hôm qua, chỉ trong 2 phút, hacker đã sử dụng mã API để đặt số lượng lệnh mua vào lớn trên thị trường VIA/BTC, nhằm mục đích đẩy giá VIA, trong khi 3 tài khoản ký quỹ trước đã bán ra VIA ở mức giá đỉnh.

Đây là một nỗ lực nhằm đưa BTC từ các tài khoản bị tấn công giả mạo sang 31 tài khoản khác. Ngay sau đó, 31 tài khoản này đã gửi yêu cầu rút tiền, tuy nhiên đã bị hệ thống quản trị rủi ro của chúng tôi đóng băng tự động. Không một lệnh rút tiền nào được thực hiện thành công."

Khi sự việc mới bắt đầu được phát hiện, giá bitcoin đã rơi từ 10.700 USD xuống còn 9.600 USD, sau đó hồi phục lên 9.900 USD.

Binance - sàn bitcoin lớn nhất thế giới bị tấn công, giá bitcoin tuột mốc 10.000 USD  - Ảnh 1.

Bitcoin tuột mốc 10.000 USD

Tại thời điểm viết bài, giá bitcoin tiếp tục giảm xuống còn 9.658 USD trên Coinmarketcap.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm