Công an vào cuộc vụ thuế Uber, Grab

09/07/2017 08:49 AM | Kinh doanh

C46 đề nghị Tổng cục Thuế cung cấp văn bản liên quan đến việc thu thuế của Uber và Grab...

Công an vào cuộc vụ thuế Uber, Grab

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế Tp.HCM thu thập dữ liệu để thực hiện thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế từ khi thành lập đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan và Công ty TNHH GrabTaxi.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế Tp.HCM thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ đối với hai doanh nghiệp taxi truyền thống trên địa bàn quản lý.

“Cục Thuế Tp.HCM phải nêu thời điểm bắt đầu khai nộp thuế của Uber và Grab; đã nộp thuế cho giai đoạn nào, người thực hiện kê khai nộp thuế, tỷ lệ tính thuế, tổng số thuế đã nộp chi tiết theo năm, theo sắc thuế ; so với taxi truyền thống thì khác nhau thế nào?… Nêu khó khăn vướng mắc và kiến nghị lên Tổng cục Thuế nếu có, báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế trước ngày 30/7”, văn bản do ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ký, nêu rõ.

Theo Tổng cục Thuế, kết quả thanh tra trên sẽ được cung cấp cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an.

Trước đó, C46 cũng đã đề nghị Tổng cục Thuế cung cấp văn bản liên quan đến việc thu thuế của Uber và Grab.

Các phương tiện truyền thông gần đây đã phản ánh tình trạng nhiều hãng taxi truyền thống “đấu tố” Uber và Grab. Cụ thể, Hiệp hội Taxi Hà Nội phản ánh, trong năm 2016, tổng số thuế của Grab Việt Nam bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài nộp cho ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng. Con số này còn thấp hơn số thuế 40 tỷ đồng của “người anh em” Uber được công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Hiệp hội nhấn mạnh, nếu so sánh với nghĩa vụ thuế của các công ty taxi trong nước, tổng số thuế 5,8 tỷ đồng của Grab năm 2016 chỉ bằng khoảng 1/50 số thuế mà Vinasun (một doanh nghiệp taxi chỉ hoạt động tại Tp.HCM) nộp cùng năm.

Theo tìm hiểu, năm 2016, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng của Vinasun là 323 tỷ đồng.

Chính vì lý do này, Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấm dứt thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng với Uber và Grab.

Tuy nhiên, về phía Grab, doanh nghiệp này khẳng định luôn minh bạch và không bao giờ trốn thuế.

“Thông tin mà Hiệp hội Taxi Hà Nội đưa ra số liệu sai lệch hoàn toàn. Chúng tôi luôn tuân thủ các chính sách thuế phù hợp với quy định pháp luật. Việc đóng góp nghĩa vụ thuế vào ngân sách Nhà nước của Grab Việt Nam luôn tăng trưởng gần 300% mỗi năm”, bà Nguyễn Thu An, Giám đốc truyền thông Grab Taxi khẳng định.

Theo Kiều Linh

Vneconomy

Từ khóa:  uber, trốn thuế, taxi, kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm