Còn trẻ mà không chăm, về già sẽ đãng trí

31/05/2016 19:45 PM | Sống

Hãy chăm chỉ, luôn giữ cho mình bận rộn khi còn trẻ để rồi tới khi về già, bạn sẽ không hối hận chút nào về những điều mà mình đã thực hiện trước đây.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết một trong những cách tốt nhất giúp cho bộ não của bạn được minh mẫn khi về già là luôn giữ cho mình trở nên bận rộn.

Các tác giả của nghiên cứu với sự tham gia của hơn 300 người ở độ tuổi từ 50 đến 89 tuổi có tên gọi “Dallas Lifespan Brain Study” đã cho rằng: những người trưởng thành ở độ tuổi trên 50 tuổi nhưng có một lịch trình bận rộn thì sẽ giúp não bộ hoạt động trơn tru hơn, trí nhớ được cải thiện, lí luận sắc bén hơn và việc ghi nhớ từ vựng ở những người này cũng dễ dàng hơn.

Kết quả từ cuộc khảo sát trên những người ở lứa tuổi từ 50 đến 89 tuổi cũng cho thấy, việc luôn giữ cho não bộ “làm việc bận rộn” mang lại những tác động nhất quán theo lứa tuổi. Bởi vậy, dù là người trung niên hay người có tuổi thì chúng ta cũng nên duy trì cho mình một cuộc sống bận rộn.

Việc giữ cho bản thân bận rộn cũng thúc đẩy khả năng học hỏi cái mới ở con người. Bởi chúng ta luôn luôn phải đối mặt với những tình huống khác nhau, tiếp xúc với nhiều đối tượng không giống nhau và tiếp nhận những thông tin đa dạng khác trong cuộc sống cũng như công việc.

Tuy vậy, nghiên cứu chưa hoàn toàn khẳng định “bận rộn” là cách duy nhất giúp não bộ minh mẫn khi về già. Bởi ở một khía cạnh và chiều hướng nào đó, những người có khả năng nhận thức cao hơn mới chính là nhân tố khiến con người trở nên bận rộn hơn.

Có một vấn đề được đặt ra là lịch trình quá bận rộn cũng có thể khiến chúng ta rơi vào trình trạng căng thẳng hay stress.

Trả lời cho câu hỏi này, bà Denise Park- một tác giả và cũng là Giám đốc nghiên cứu tại trung tâm “Vital Longevity” của trường Đại học Texas, Dallas cho biết: “Chúng tôi cũng đã xem xét đến tác động của “sự bận rộn” tới nhận thức”. Tuy nhiên: “Về cơ bản, các dữ liệu nghiên cứu cho thấy nó mang lại nhiều tác động tích cực hơn là những tác động tiêu cực.”

Bà Park cũng chia sẻ, nhóm nghiên cứu của bà đang có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về những ảnh hưởng của việc giữ cho não bộ “bận bịu” để tìm ra những yếu tố cải thiện cũng như cản trở nhận thức trong cuộc sống của con người.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM