Con trai vị Giáo sư toán học kiêm Chủ tịch Tập đoàn Bđs, thành viên HĐQT KienLongBank: Trong công việc lúc nào cũng xung đột với cha

21/05/2021 09:14 AM | Kinh doanh

Huỳnh Bá Sỹ Hào (Bill Huỳnh) sinh năm 1996, là con trai út của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kiến Á - TS. Huỳnh Bá Lân đã trở về và tham gia vào công việc của công ty sau 8 năm du học và làm việc ở nhiều nơi.

Dù chưa khẳng định mình là người được lựa chọn kế vị, nhưng Bill Huỳnh chia sẻ rằng làm việc cùng cha mình đã giúp anh có những góc nhìn đầu tiên ở tầm doanh nghiệp ngoài công việc chuyên môn.

Trước đó, khi tấm ảnh đại gia đình bị rò rỉ, Bill Huỳnh được mọi người biết đến là em trai của người đẹp Huỳnh Bích Phương. Bill Huỳnh khá kín tiếng trong đời sống riêng tư nên anh không chia sẻ nhiều hình ảnh lên mạng xã hội.

Con trai vị Giáo sư toán học kiêm Chủ tịch Tập đoàn Bđs, thành viên HĐQT KienLongBank: Trong công việc lúc nào cũng xung đột với cha - Ảnh 1.

Bill Huỳnh bắt đầu được chú ý khi tấm ảnh đại gia đình bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Cha anh là Giáo sư toán học Huỳnh Bá Lân, kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Kinh tế – Tài chính của TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến Á , thành viên HĐQT Công ty cổ phần Fiditour (FDT), Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank).

Mẹ là giám đốc một công ty bất động sản nổi tiếng. Gia đình có điều kiện nên từ nhỏ, Bill Huỳnh đã được hưởng một chế độ giáo dục tốt nhất. Anh từng có thời gian dài sống và học tập tại New York, Mỹ.

Trải lòng tại Doanh nhân chính truyện - Signature Voice của Saigontimes, Bill Huỳnh cho rằng những áp lực, xung đột thế hệ xuất hiện khi trở về nước tiếp cận với công ty gia đình chính là thử thách quá trình trưởng thành của mình.

Trở về Việt Nam sau 8 năm du học, lần đầu tiên Bill Huỳnh hình dung về công việc kinh doanh của gia đình khi đến công ty nhiều hơn, cùng với tiếp xúc nhiều dự án , hợp đồng trong công ty.

Ban đầu Bill Huỳnh dự định sẽ làm bên ngoài một thời gian để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi về làm cho gia đình nhưng vì nhiều lý do, hiện tại anh đã quyết định về sớm hơn dự tính ban đầu.

Vị trí đầu tiên tham gia vào doanh nghiệp của gia đình là trợ lý cho Tổng giám đốc (TGĐ) và hiện tại anh đang giữ chức vụ Trưởng Bộ phận đầu tư cho Công ty Kiến Á.

Con trai vị Giáo sư toán học kiêm Chủ tịch Tập đoàn Bđs, thành viên HĐQT KienLongBank: Trong công việc lúc nào cũng xung đột với cha - Ảnh 2.

Bill Huỳnh và mẹ.

Anh cho biết, trước đây đã làm khá nhiều các công ty cả nước ngoài lẫn Việt Nam và đều bắt đầu từ những vị trí thấp, lương thấp nhưng việc rất nhiều.

Ví dụ: Chuyên viên đầu tư, chuyên viên phòng tín dụng,... đều là những vị trí cụ thể với những công việc rất chi tiết nên bản thân đã có thêm được rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đó.

Tuy nhiên, khi về Kiến Á, đảm nhận vị trí Trợ lý TGĐ, công việc khá bao quát nên anh đã có được cái nhìn tổng quan hơn về một doanh nghiệp.

Đối với Bill Huỳnh, tư duy kinh doanh của thế hệ đi trước ảnh hưởng rất nhiều đến anh. Đó không chỉ là bệ đỡ mà còn là áp lực. Nhưng điều đó không hoàn toàn xấu mà ngược lại rất cần thiết để từ áp lực biến thành động lực giúp anh phát triển bản thân nói riêng và Kiến Á nói chung.

Trên phương diện cá nhân, anh cho biết, rất tự hào về tập đoàn Kiến Á, muốn gìn giữ những thứ tốt đẹp hiện có và phát triển hơn nữa; đồng thời mang lại những đột phá, sáng tạo, mới mẻ, theo xu hướng của kinh tế hiện nay.

Ngoài ra cái nhìn khác biệt giữa hai thế hệ đối với doanh nghiệp và thương hiệu doanh nghiệp cũng thường xuyên xảy ra. Cụ thể giữa Bill Huỳnh và cha, lúc nào trong công việc cũng có sự xung đột.

Người có ảnh hưởng nhất đối với anh chính là người cha của anh, TS. Huỳnh Bá Lân, nên những lúc bất đồng xảy ra, cách giải quyết của anh chính là lắng nghe người đi trước để tiếp thu, song vẫn đưa ra quan điểm cá nhân để họ hiểu được, đi đến một hướng thống nhất. Bởi mục đích chung đều là hướng tới sự phát triển của doanh nghiệp

Không dám nhận sẽ là người tiếp quản Kiến Á, Bill Huỳnh chỉ hy vọng công ty sẽ luôn phát triển bền vững và có một môi trường làm việc thân thiện, có thương hiệu giáo dục và những sản phẩm được đánh giá cao.

Con trai vị Giáo sư toán học kiêm Chủ tịch Tập đoàn Bđs, thành viên HĐQT KienLongBank: Trong công việc lúc nào cũng xung đột với cha - Ảnh 3.

Cha của Huỳnh Bá Sỹ Hào (Bill Huỳnh), TS. Huỳnh Bá Lân và cũng là chủ tịch HĐQT của Kiến Á Group.

Khởi sự vào năm 1994, Kiến Á Group (tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kiến Á) được sáng lập bởi kỹ sư Hóa học Trần Thúy Nga, vợ TS. Huỳnh Bá Lân (Chủ tịch HĐQT Kiến Á Group hiện tại).

Trải qua hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực địa ốc , Kiến Á Group được đánh giá là một trong những tên tuổi giàu kinh nghiệm tại TP.HCM. Trong đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần gần đây nhất (ngày 27/12/2018), vốn điều lệ của Kiến Á Group đạt 1.368 tỷ đồng.

Bên cạnh việc sở hữu nhiều dự án thành phần tại KDC Cát Lái, Kiến Á Group còn sở hữu các dự án đáng chú ý khác trên địa bàn TP.HCM, như: Khu dân cư Vĩnh Phước tại xã Phước Kiển; Thương hiệu nhà phố biệt lập Citibella;....

Ngoài ra, Kiến Á Group cũng nắm nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh thành ngoài khu vực TP.HCM, như: Dự án Alila Bai Om Resort quy mô 50ha (Sông Cầu, Phú Yên), dự án Hyat regency Cam Ranh bay Resort and Spa (Lô D5 Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, thuộc xã Cam Hải Đông),….

Không chỉ bất động sản, Kiến Á Group còn tham gia mảng giáo dục với Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) và Trường phổ thông Duy Tân (Phú Yên). Điều này có phần dễ hiểu khi bản thân ông Huỳnh Bá Lân xuất thân là một nhà giáo.

Năm 2007, ông rời Đại học Bách khoa về làm Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính Kế toán TP.HCM, nơi Kiến Á Group là nhà đầu tư sáng lập chủ chốt của trường và giữ 80% cổ phần. Trong khi đó, dự án trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (quy mô 5,5ha) thuộc sở hữu của Kiến Á Group được đặt nằm tại khu đô thị Cát Lái.

Hải Yến

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM