Con trai 5 tuổi nằng nặc đòi ngủ riêng, nghe lý do mà bố mẹ ngại đỏ mặt: Con hồn nhiên không biết gì nhưng bố mẹ vô ý quá

30/04/2022 15:04 PM | Sống

Bố mẹ cần giáo dục giới tính ngay từ khi con còn nhỏ.

Ở nhiều gia đình, việc con cái ngủ chung giường là chuyện bình thường. Theo một khảo sát gần đây, hầu hết trẻ em dưới 7 tuổi đều ngủ chung với bố mẹ. Điều này có thể gây ra một số vấn đề xấu hổ, ngượng ngùng, thậm chí là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con cái.

Mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc tâm sự, hai vợ chồng cô có một cậu con trai 5 tuổi. Vì thấy con còn nhỏ nên cô vẫn cho con ngủ chung giường với bố mẹ vào mỗi tối. Tuy sang năm cậu bé bước vào lớp 1 nhưng cô chưa có ý định tập cho con ngủ riêng phòng. Vào tuần trước, cậu bé nằng nặc không chịu ngủ cùng bố mẹ nữa.

Thấy thái độ của con như vậy, bà mẹ gặng hỏi và nhận được câu trả lời hồn nhiên từ con trai. Cậu bé nói rằng: "Buổi đêm con đang ngủ thì thấy bố mẹ gây ồn ào, con không vào giấc ngủ được nữa".

Con trai 5 tuổi nằng nặc đòi ngủ riêng, nghe lý do mà bố mẹ ngại đỏ mặt: Con hồn nhiên không biết gì nhưng bố mẹ vô ý quá - Ảnh 1.

Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cho con ngủ chung giường với bố mẹ dù con đã lớn. (Ảnh minh hoạ)

Câu trả lời của con trai khiến cô xấu hổ, ngượng ngùng. Hoá ra, trong lúc "thân mật", 2 vợ chồng đã phát ra tiếng động khiến con trai tỉnh giấc và trông thấy. Cậu bé thấy tò mò, khó hiểu trước những hành động của bố mẹ nên không muốn ngủ chung giường nữa.

Thấy được tác hại của hành động vô ý, cô đã tìm kiếm các tài liệu giáo dục giới tính, tình dục để giải thích cho con hiểu. Cô nói với con rằng đó là hành động bình thường của người lớn, bố mẹ yêu thương nhau nên mới làm vậy. Cô cũng nhanh chóng tập cho con thói quen ngủ một mình để không chứng kiến những cảnh xấu hổ. Hơn nữa, đây cũng là biện pháp rèn luyện cho con tính tự lập, dũng cảm, biết cách chăm sóc bản thân.

1. Giáo dục giới tính càng sớm càng tốt

Chúng ta xem tin tức thường xuyên thấy những vụ án xâm hại, quấy rối tình dục. Có nhiều trẻ em là nạn nhân của những vụ án đó. Điều này phần nào phản ánh các bậc cha mẹ chưa chú trọng giáo dục giới tính cho con. Vì thế, những đứa trẻ hoàn toàn không có kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân.

Trong xã hội cởi mở như ngày nay, nhiều bậc cha mẹ cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ. Nhưng họ không biết bắt đầu câu chuyện như thế nào, nên nói với con ra sao để con hiểu và tiếp thu. Những ông bố bà mẹ đang rơi vào trường hợp như thế nên thay đổi và sớm có kế hoạch hướng dẫn con.

Giáo dục giới tính cần được thực hiện thường xuyên theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần hướng dẫn con cách vệ sinh cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, cần dặn con tuyệt đối không được để bất cứ ai chạm vào một số vùng trên cơ thể như: Ngực, mông, vùng kín. Khi gặp người xấu, trẻ cũng phải biết cách bảo vệ bản thân như: Hét to, có thái độ chống đối, cầu cứu sự giúp đỡ từ mọi người,…

Con trai 5 tuổi nằng nặc đòi ngủ riêng, nghe lý do mà bố mẹ ngại đỏ mặt: Con hồn nhiên không biết gì nhưng bố mẹ vô ý quá - Ảnh 2.

Bố mẹ cần giáo dục giới tính ngay từ khi con còn nhỏ. (Ảnh minh hoạ)

2. Giáo dục giới tính cần đúng đắn, khoa học

Nhiều bậc cha mẹ đã từng bị con đặt các câu hỏi khó trả lời như: "Con đến từ đâu?", "Tại sao con trai khi vệ sinh thì đứng, con gái thì ngồi?",… Và nhiều phụ huynh không quan tâm đến vấn đề này nên bịa ra nội dung để trả lời cho xong. Đây là hành vi sai lầm nghiêm trọng.

Trẻ chưa có kiến thức giới tính nên mới tò mò hỏi bố mẹ. Lúc này, điều bố mẹ cần làm là nhìn thẳng vào vấn đề, trả lời câu hỏi của con một cách nghiêm túc và phù hợp, không nên lừa dối trẻ hoặc khiến trẻ hiểu sai vấn đề.

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, chắc chắn trẻ sẽ có nhiều thắc mắc về giới tính, tình dục. Bố mẹ không nên phớt lờ, lảng tránh con. Hãy quan tâm đến việc giáo dục giới tính ngay từ khi con còn nhỏ. Bố mẹ cũng cần tham khảo kiến thức và học cách truyền đạt để con tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM