Con người ta, cho dù có thành công tài giỏi đến đâu cũng phải biết rằng có 4 loại người nhất định không được coi thường

09/02/2020 09:12 AM | Sống

Trong cuộc sống, đã có không ít người vì coi thường người khác mà phải nhận "trái đắng". Dưới đây là bốn loại người bạn không bao giờ nên coi thường, nếu không sau này rất dễ tự mình chặn đường mình, đến lúc đó muốn bù đắp cũng đã quá muộn.

Con người ta, cho dù có thành công tài giỏi đến đâu cũng phải biết rằng có 4 loại người nhất định không được coi thường

Người nghèo

"Coi thường người khác, thực ra chính là xem nhẹ bản thân." – Khuyết danh

Có những người mặc dù không giàu sang, nhưng lại rất có năng lực, chỉ là họ chưa gặp được cơ hội dành cho mình mà thôi. Một khi nắm bắt được cơ hội tốt, họ sẽ nhanh chóng tiến đến thành công. Bây giờ chưa có tiền, không có nghĩa là cả đời này sẽ mãi mãi nghèo khó. 

Có thể họ đang trong quá trình nỗ lực, tích lũy tri thức và kinh nghiệm để thực hiện ước mơ. Có thể đến một ngày nào đó bạn sẽ phát hiện ra rằng, "kẻ nghèo hèn" từng bị bạn coi thường, đã gầy dựng được cả một cơ nghiệp lớn.

Con người ta, cho dù có thành công tài giỏi đến đâu cũng phải biết rằng có 4 loại người nhất định không được coi thường - Ảnh 1.

Cấp dưới, người có địa vị thấp trong công ty

"Có những lúc thành bại được quyết định chỉ bằng một chi tiết nhỏ. Càng là những kẻ cỏn con bạn không để vào mắt, càng dễ cho bạn một đòn chí mạng." – Khuyết danh

Các mối quan hệ công việc là vô cùng phức tạp, bạn nhất định phải nhớ, rằng đừng bao giờ tùy tiện coi thường những người có địa vị thấp hơn mình. Trông có vẻ không triển vọng không có nghĩa là vô dụng. Hiện tại năng lực làm việc của bạn rất tốt, không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ vượt qua được bạn. Giờ bạn tùy tiện nhìn địa vị mà khinh thường người ta, rồi có khi không lâu nữa người ta còn leo lên chức cao hơn cả bạn, vậy không phải chính là lấy đá đập chân mình hay sao?

Con người ta, cho dù có thành công tài giỏi đến đâu cũng phải biết rằng có 4 loại người nhất định không được coi thường - Ảnh 2.

Người ít tuổi hơn mình

"Tuổi tác không phải giới hạn của thành công, chí lớn không chờ tuổi." – Khuyết danh

Ở đời, mỗi con người đều nên giữ thái độ khiêm tốn, cho dù người bạn gặp ít tuổi hơn bạn rất nhiều. Càng vào những lúc như thế, bạn càng phải tỉnh táo, đối đáp cẩn thận. Người trẻ tuổi hơn mà lại có thể ngang vai ngang vế với bạn, thì chắc chắn không thể coi thường. Đừng để sự thờ ơ vô ý của bản thân để lại ấn tượng xấu, thậm chí là ác cảm cho một người không nên đắc tội. Hãy tôn trọng mỗi một con người bạn gặp, cho dù họ có ít tuổi hơn bạn đi nữa.

Người thất bại

"Thất bại là mẹ thành công." – Edison

Rất nhiều người thích khinh thường người thất bại, cho rằng họ chỉ là kẻ yếu trong xã hội. Thực ra suy nghĩ như vậy là không đúng. Có câu thất bại là mẹ thành công. Đường đời dài như thế, mỗi người đều sẽ gặp khó khăn, thất bại, nhưng chỉ cần họ không từ bỏ, thì sớm muộn cũng sẽ có ngày thành công đổi đời. Cho nên nếu bạn cũng có suy nghĩ kẻ bại là kẻ yếu, thì nhất định phải nhanh chóng sửa đổi lối tư duy ấu trĩ ấy đi. Cho dù hiện giờ người ta thất bại, thì bạn cũng nên tôn trọng, đúng mực.

Con người ta, cho dù có thành công tài giỏi đến đâu cũng phải biết rằng có 4 loại người nhất định không được coi thường - Ảnh 3.

Suy cho cùng, sự coi thường người khác luôn xuất phát từ chính tâm lý tự ti của bản thân mỗi con người. Tục ngữ có câu cười người hôm trước hôm sau người cười. Đừng để mình trở thành kẻ xấu xí, xứng đáng bị cười chê trong mắt mọi người, bạn nhé.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Grab và Gojek sắp sáp nhập làm một?

Chủ tịch Grab là Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau vào đầu tháng này tại vòng đàm phán mới nhất.

Đọc thêm