Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery

20/07/2020 13:36 PM | Kinh doanh

Là thế hệ F2, được đào tạo ở nước ngoài, Kao Huy Minh, con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực cho biết, làm việc với những “công thần” ở ABC Bakery không có gì khó khăn. “Hiểu được những gì các cô chú lớn tuổi đang quan tâm và lo ngại nhất” chính là chìa khóa Kao Huy Minh để xóa bỏ rào cản thế hệ.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 1.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng lên ở Trung Quốc và reo rắc sự hoang mang khắp châu Á. Việt Nam không phải ngoại lệ. Dù số ca nhiễm ở Việt Nam thời điểm ban đầu chỉ "đếm trên đầu ngón tay" nhưng rõ ràng, tác động của dịch bệnh có thể được cảm nhận ở mọi tầng lớp người dân Việt Nam.

Về tác động kinh tế, người nông dân có lẽ là những nạn nhân đầu tiên. Việc Trung Quốc đóng cửa biên giới dẫn đến tình trạng nông sản Việt Nam ùn ứ, không thể tìm được người mua. Khi ngả xuất khẩu bị khép lại, sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của người dân Việt Nam được khởi dậy. Phong trào giải cứu nông sản bùng lên mạnh mẽ.

Những chiếc bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực là một trong những sản phẩm ra đời trong bối cảnh gian khó đó. Không lâu sau khi đưa ra thị trường, bánh mì thanh long được người dân đón nhận mạnh mẽ. Hình ảnh mọi người xếp hàng để mua mặt hàng này trong các cửa hàng của ABC Bakery để lại nhiều cảm xúc sâu sắc với Kao Huy Minh, người từ bỏ công việc làm báo ở Singapore để về phụ ba công việc kinh doanh trong nước.

"Lúc đó, tôi thực sự cảm thấy vui. Những người nông dân cực khổ đã có thể an tâm hơn phần nào khi nỗi lo trước mắt là lượng lớn thanh long tồn ứ tìm được thêm nơi tiêu thụ. Tôi cũng rất cảm động với tấm lòng của đồng bào Việt Nam chúng ta. Nếu không có mọi người thì ABC Bakery cũng không thể giúp được cho các cô bác nông dân nhiều", Kao Huy Minh, con gái "Vua bánh mỳ" Kao Siêu Lực, chia sẻ.

Mỗi ngày ABC Bakery sử dụng khoảng 2,5 tấn thanh long để làm bánh. Ông Kao Siêu Lực cũng rất hào phóng chia sẻ bí quyết làm bánh của mình rộng rãi để mọi người đều có thể cùng chung tay giải cứu nông sản. Với những thành tựu đạt được, Kao Huy Minh cảm thấy rất tự hào về ba.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thời điểm đó xuất hiện một số ý kiến cho rằng bánh mì thanh long là cách để ABC Bakery làm marketing. Kao Huy Minh và những trong công ty không quá bận tâm về điều đó.

"Chúng ta không thể ngăn cản cách nghĩ hoặc đánh giá của mọi người. Ba mình luôn dạy là khi mình làm việc gì đó, chỉ cần không thẹn với lòng mình và không chờ mong ai báo đáp hay cám ơn. Với bánh mì thanh long, chúng tôi mong mọi người chung tay ủng hộ nông sản Việt, để người Việt tự giúp mình trước, chứ không nghĩ đây là chiêu trò marketing", Kao Huy minh chia sẻ.

Ngoài những chiếc bánh mì nông sản, loại bánh mì dinh dưỡng dành cho đội ngũ y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch cũng được ra đời. Với giá thành nguyên vật liệu lên tới 75.000 đồng, chính ông Kao Siêu Lực cũng nói rằng loại bánh mì này quá đắt để có thể bán tại các cửa hàng của ABC Bakery. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản người đàn ông có biệt danh "Vua bánh mì" này bỏ hàng tuần mày mò thử nghiệm để làm ra chúng.

"Ba mình nói rằng có quốc mới có gia (có tổ quốc thì mới có nhà), nên mình phải chung sức giúp đỡ để cho tổ quốc an toàn, mạnh khỏe, thì mới có nhà nhà hộ hộ cũng mạnh khỏe", Minh kể lại thời điểm vua bánh mì Kao Siêu Lực quyết định làm ra những chiếc bánh mì đen dinh dưỡng cho các bác sĩ.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng các biện pháp giãn cách xã hội được ban bố, số người Việt Nam không có thu nhập do mất việc làm gia tăng. Đó cũng là lúc ABC Bakery đẩy mạnh sản xuất những gói bánh mì giá 10.000 đồng để mọi người "ăn cho đỡ buồn mồm" chứ không phải thương mại hóa loại bánh mì dinh dưỡng có giá đắt gấp 10 lần.

"Các y bác sĩ cần dinh dưỡng để có sức khỏe tốt còn chăm sóc bệnh nhân. Còn với người dân, Covid-19 khiến mọi người thất thu hàng loạt nên ăn no là điều cơ bản nhất. Khi ăn no còn là 1 vấn đề thì mọi người đâu có nghĩ đến ăn ngon. Chúng tôi đẩy mạnh những gói bánh mì 10.000 đồng để mọi người cùng nhau vượt qua cơn bĩ cực vì đại dịch này. Đó mới là điều quan trọng", Kao Huy Minh chia sẻ.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 3.

Giống như hầu hết các doanh nghiệp khác ở Việt Nam, Covid-19 gây những tác động không nhỏ lên ABC Bakery. Tuy nhiên, một trong những tiêu chí mà doanh nghiệp này đặt ra là không sa thải bất cứ người nào trong số hàng nghìn lao động đang làm việc cho công ty. Bên cạnh sự quan tâm, sáng tạo trong việc tìm ra giải pháp là chìa khóa để không ai bị bỏ lại phía sau.

Những chiếc bánh mì nông sản, bánh mì dinh dưỡng hay cả những gói bánh mì 10.000 không chỉ khiến người nông dân, các y bác sĩ hay người tiêu dùng được hưởng thành quả. Chính những người lao động của ABC Bakery cũng được hưởng lợi vì họ tiếp tục có việc làm trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, vốn khiến nhiều ngành nghề khác bị đình trệ.

"Do giãn cách xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới các đơn hàng của ABC Bakery nên chúng tôi phải bố trí người lao động làm theo ca, rồi ứng trước ngày nghỉ phép, nghỉ ca cho các anh chị nhân viên. Việc nghỉ luân phiên của các anh chị trong thời điểm đơn hàng giảm gần 80% này giúp không ai bị sa thải. Mọi người vẫn có đủ lương để trang trải cuộc sống, nhất là khi nhiều gia đình có thành viên bị mất việc do Covid-19", Kao Huy Minh chia sẻ.

Những nỗ lực này tới từ văn hóa công ty như gia đình của ABC Bakery. Là một người được đào tạo ở nước ngoài, Kao Huy Minh thấy rõ bản thân công ty gia đình luôn có những mặt tốt và mặt xấu. Tuy nhiên, chính giai đoạn khó khăn của dịch bệnh cũng là lúc tinh thần đoàn kết, chung tay hợp sức để cùng vượt qua khó khăn được đẩy lên cao nhất.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 4.

Ngoài ra, một vấn đề cố hữu khác của các công ty gia đình cũng được Kao Huy Minh chia sẻ. Để có được một ABC Bakery như ngày nay, chính bản thân nhà sáng lập Kao Siêu Lực cũng nhiều lần nhắc đến đóng góp của các "công thần", những người đã gắn bó với "Vua bánh mì" trong suốt những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Tuy nhiên, các "công thần" cũng là bài toán khó mà những lãnh đạo thế hệ F2 như Kao Huy Minh phải tìm cách vượt qua.

"Các cô chú lớn tuổi đã quen với nếp làm việc cũ. Những điều đó đã trở thành thói quen ăn sâu vào họ suốt nhiều năm qua. Khi có bất cứ thay đổi nào, nhất là về công nghệ, họ sẽ cần nhiều thời gian hơn để thích ứng so với giới trẻ. Chỉ cần hiểu được các cô chú quan tâm và lo ngại nhất điều gì thì không khó để làm việc với họ", Kao Huy Minh nhận định.

Chính những năm tháng học tập và làm việc ở Singapore, trong đó có cả công việc chạy bàn, giúp Kao Huy Minh biết cách tự lập và đặt mình vào trong lập trường của người khác khi cư xử. Điều này giúp chị nhận thấy những điểm mạnh của các "công thần" mà giới trẻ rõ ràng chưa thể có được.

"Các cô chú thực sự là những người kinh nghiệm và chịu khó, chịu khổ nhất công ty. Các bạn trẻ, dù linh động, nhạy bén và sáng tạo nhưng vẫn cần phải học hỏi thêm từ các cô bác anh chị ấy", Kao Huy Minh chia sẻ.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 5.

Kể từ khi thế hệ F2 tham gia hoạt động của ABC Bakery, công ty đã có những bước ngoặt chiến lược. Mùa trung thu năm 2007, ABC Bakery đã hợp tác với Walt Disney, in hình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của hãng này lên từng chiếc bánhtheo ý tưởng của Kao Huy Phương, con gái lớn của nhà sáng lập Kao Siêu Lực. Không chỉ là 400.000 chiếc bánh trung thu được bán hết, đây còn là bước ngoặt chuyển mình mạnh mẽ của ABC Bakery, vốn trước đây thường được biết tới với các sản phầm truyền thống.

Thỏa thuận hợp tác với McDonald khi chuỗi này vào Việt Nam được xem là bước ngoặt lớn thứ 2 của ABC Bakery với sự ghi dấu của thế hệ F2. Nó cũng mở ra con đường để ABC Bakery trở thành nhà cung cấp cho hơn 50 thương hiệu ẩm thực quốc tế có cửa hàng tại Việt Nam. Xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và sau này là Nhật Bản tiếp tục đẩy ABC Bakery tiến xa hơn nữa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp thế giới, những thị trường chiến lược của ABC Bakery đều đang chịu những tổn hại không nhỏ. Đây là lúc những kênh bánh hàng mới để thích ứng thói quen tiêu dùng mùa dịch cũng đã được triển khai.

Giãn cách xã hội trở thành cơ hội để ABC Bakery đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng tại nhà so với hình thức bán tại cửa hàng vốn là chủ lực suốt nhiều năm qua. Nó cũng được coi là một kênh bán hàng quan trọng và đang được hoàn thiện từng ngày để có thể phục vụ tốt hơn khách hàng.

 Con gái “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực và bước ngoặt chiến lược tại ABC Bakery - Ảnh 6.

"Trước giờ ABC Bakery chỉ tập trung bán tại các cửa hàng. Giãn cách xã hội khiến phương thức này gặp khó khăn. Bán hàng online là một kênh mới của chúng tôi. Tuy nhiên, vì được đưa ra quá gấp nên ABC Bakery chưa thể đưa nhiều dòng sản phẩm đến người tiêu dùng. Chúng tôi đang cải thiện phương pháp này", Kao Huy Minh chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc tăng cường các dây chuyền công nghệ mới nhằm để tăng năng suất cũng đã được triển khai trong thời gian qua và đang đứng trước cơ hội phát huy hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh. Nhà sáng lập Kao Siêu Lực từng chia sẻ rằng đây là cách chuẩn bị để ABC Bakery có thể sẵn sàng đón lấy cơ hội và Covid-19 mang đến một cơ hội như thế.

Khi dịch bệnh xảy ra, tầm cuối tháng 3, ABC Bakery nhận được số đơn hàng đột biến từ Nhật Bản. Người Nhật cần lượng bánh lớn để cung cấp cho các bệnh viện và các khu vực cách ly. Đại dịch khiến nhiều nhà cung ứng cho phía Nhật bị ảnh hưởng và cơ hội được ABC Bakery tận dụng tốt với sự chuẩn bị của mình.

Bênh cạnh đó, sự đoàn kết, đồng lòng của người ABC Bakery được Kao Huy Minh mô tả là chìa khóa giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. Khi cuộc sống dần trở lại bình thường, dù là bình thường mới, những văn hóa này tiếp tục là động lực để giúp doanh nghiệp phục hồi trở lại.

Về bản thân mình, Kao Huy Minh không coi Covid-19 là cơ hội để chứng minh năng lực của bản thân trong việc lãnh đạo công ty.

"ABC Bakery là một tập thể gồm có ba Lực và tất cả các anh chị em công nhân chứ không phải bất cứ cá nhân nào. Mình không cảm thấy năng lực của bản thân có gì phải chứng minh. Mình chỉ mong ABC Bakery đoàn kết thành 1, bài trừ gian nan để cùng nhau phát triển. Đó mới là mục đích chính", Kao Huy Minh chia sẻ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM