Cơn ác mộng của Freelancer: Bỗng một ngày khách hàng không còn muốn hợp tác, phải cáng đáng tất cả mọi việc và bị gắn mác "lông bông"

21/07/2020 03:14 PM | Sống

Một freelancer tưởng chừng như tự do và tận hưởng là thế, nhưng vẫn có muôn vàn thách thức luôn đợi sẵn để khiến họ lung lay và không biết bao nhiêu lần đối mặt với suy nghĩ nên tiếp tục cuộc đời của những kẻ lang bạt hay là quay về với sự ổn định chỉ để có nguồn tài chính hằng tháng.

Cơn ác mộng của Freelancer: Bỗng một ngày khách hàng không còn muốn hợp tác, phải cáng đáng tất cả mọi việc và bị gắn mác "lông bông"

Nếu trước kia, "freelancer" bị gán là những người không có ngành nghề cố định, tay nghề thấp và đa số là ít kiếm được tiền hơn so với người làm việc văn phòng, thì "freelancer" ngày nay đã trở thành một định nghĩa hoàn toàn mới, với những con người không chỉ có chuyên môn mà còn kiếm được từ nhiều đến rất nhiều tiền.

Tự do liệu có phải chỉ là hão huyền?

Cách đây 10 năm, nếu hỏi rằng có một công việc nào vừa kiếm tiền, vừa không bị gò bó về thời gian hoặc không gian, câu trả lời sẽ là hiếm hoặc rất ít.

Thế nhưng, giờ đây, khái niệm làm việc tự do đã trở thành một trào lưu mới, thậm chí là bắt buộc khi thế giới vẫn đang phải đương đầu với một trận dịch thế kỷ. Sự ảnh hưởng của cơn bão càn quét mang tên Covid-19 đã và đang khiến cho mọi hoạt động bị trì trệ, buộc mỗi người chúng ta phải tự làm việc với chính bản thân mình.

Giờ đây, chuyện đối mặt hàng giờ với màn hình, những cuộc họp trực tuyến đã không còn quá xa lạ. Mọi công việc gần như đều có thể giải quyết ngay tại chính phòng ngủ của mình, trừ những việc mang tính chất quá đặc thù như hoạt động nhà máy.

Cơn ác mộng của Freelancer: Bỗng một ngày khách hàng không còn muốn hợp tác, phải cáng đáng tất cả mọi việc và bị gắn mác lông bông  - Ảnh 1.

Không chỉ là nghề nghiệp                         

Làm việc tự do ngày nay còn là phong cách sống, khi mà tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh đều quy về việc tạo ra một lịch trình phù hợp để vừa hoàn thành những mục tiêu trong ngày, vừa đáp ứng các nhu cầu khác về cuộc sống, hay nói nôm na là "work-life balance".

Nếu là một người làm việc văn phòng, bạn sẽ hoạt động theo đúng giờ giấc của tập thể, thì đối với một freelancer, lịch trình là thứ rất linh động và có thể thay đổi liên tục mà vẫn đạt hiệu suất công việc tối đa.

Bạn có thể vừa làm việc vừa lắng nghe tiếng sóng biển dập dìu ở một hòn đảo, hay ôm laptop vắt vẻo trên chiếc võng ở giữa khu rừng nhiệt đới. Tất cả đều có thể khi bạn là một freelancer và không điều gì có thể giới hạn bạn ngoài chính bản thân mình.

Nhưng đời chắc chắn không như là mơ

Một freelancer tưởng chừng như tự do và tận hưởng là thế, nhưng vẫn có muôn vàn thách thức luôn đợi sẵn để khiến họ lung lay và không biết bao nhiêu lần đối mặt với suy nghĩ nên tiếp tục cuộc đời của những kẻ lang bạt hay là quay về với sự ổn định chỉ để có nguồn tài chính hằng tháng.

Là một người làm việc tự do, bạn sẽ cáng đáng hầu như tất cả mọi công việc mà khi còn làm việc văn phòng mà hầu như sẽ có người làm thay bạn, như việc bàn thảo với đối tác, báo giá hay thương lượng và xử lý khi có rắc rối diễn ra.

Một người làm việc tự do không chỉ cần có kỹ năng chuyên môn, mà ngược lại phải cần rất nhiều kỹ năng khác để đảm bảo việc luôn cung cấp được dịch vụ tốt với giá cạnh tranh nhất, để giành lấy công việc khỏi tay những freelancer khác hoặc thậm chí là những công ty khác trong cùng phân khúc làm việc.

Và là freelancer, nếu bỗng một ngày khách hàng không còn muốn hợp tác với bạn, đó sẽ là một cơn ác mộng.

Thế nên, freelancer đúng là một giấc mơ của thời đại mới, nhưng không phải luôn là một giấc mơ đẹp. Bởi giấc mơ đó vẫn đòi hỏi ở chính những chú chim tự do này những kỹ năng và bản lĩnh nhất định để có thể là thế hệ dẫn đầu của thập kỷ.

(Barcode) 

Poni Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm