Coder 26 tuổi tạo ra ứng dụng tỷ 'đô' chỉ trong 2 năm nhờ nghe lời bạn gái

06/10/2020 02:45 PM | Kinh doanh

Sau khi bán công ty cho Facebook, Kevin Systrom nhận được khoảng 400 triệu USD.

Coder 26 tuổi tạo ra ứng dụng tỷ 'đô' chỉ trong 2 năm nhờ nghe lời bạn gái

Kevin Systrom sinh ngày 30/12/1983 tại Massachusetts, Mỹ. Mẹ anh, Diane Systrom từng là giám đốc điều hành tiếp thị tại Zipcar, một công ty chia sẻ xe hơi của Mỹ và cha anh, Douglas Systrom là phó chủ tịch của TJX, một tập đoàn cửa hàng bách hóa giá rẻ đa quốc gia.

Tại trường cấp hai, Systrom được giới thiệu về lập trình máy tính. Theo thời gian, niềm yêu thích của anh với lĩnh vực này ngày càng lớn dần. Khi đang còn là sinh viên Đại học Stanford, anh từng nhận được lời mời về làm việc cho Facebook của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã từ chối. Sau đó, anh xin thực tập tại Odeo, công ty sau này trở thành Twitter.

Khi tốt nghiệp đại học năm 2006, Systrom gia nhập Google với tư cách là giám đốc marketing sản phẩm. Anh giữ vị trí này trong khoảng 3 năm với nhiều sản phẩm nổi tiếng như Gmail, Google Sheets hay Google Calendar.

Do có năng lực, anh được thăng chức vào một nhóm cao cấp hơn nhưng vì nhiều lý do, anh cảm thấy khó hòa nhập với môi trường này và quyết định thôi việc tại Google để trở thành giám đốc sản phẩm của startup có tên Nextstop.com.

Trong thời gian rảnh, anh tạo ra một ứng dụng mang tên Burnb cho phép người dùng "check-in", lên kế hoạch và đăng ảnh. Khi đó, Systrom (26 tuổi) đang phác thảo ý tưởng cho Burbn (lúc đó đã huy động được 250.000 USD tiền đầu tư).

Coder 26 tuổi tạo ra ứng dụng tỷ đô chỉ trong 2 năm nhờ nghe lời bạn gái - Ảnh 1.

Systrom (bên phải) và nhà đồng sáng lập Instagram, Mike Krieger.

Trao đổi về ý tưởng liên quan đến việc tải ảnh lên Burbn khi đang đi dạo trên bãi biển, Nicole Schuetz, bạn gái của Systrom nói rằng cô không muốn đăng ảnh vì chúng không đủ đẹp. Ảnh của cô không đẹp bằng ảnh của Greg, một người bạn khác của họ cũng đang dùng Burnb. Systrom cho biết đó là vì Greg dùng một ứng dụng bộ lọc khác để chỉnh sửa. Lúc này, Schuetz góp ý rằng Systrom nên thêm bộ lọc vào Burnb.

Cuối ngày hôm đó, Systrom đã tạo ra bộ lọc X-Pro II và đăng hình ảnh một chú chó cùng bàn chân đi dép tông của Schuetz lên phiên bản đầu tiên của Instagram. Systrom chia sẻ: "Bức ảnh đầu tiên đó đã trở thành điều chúng tôi không thể ngờ tới. Thời đó, chưa có cách để người dùng chia sẻ những bức ảnh đẹp. Facebook chủ yếu vẫn được dùng nhiều trên máy tính còn Twitter hầu như không có bất kỳ hỗ trợ nào về ảnh".

Bức ảnh "lịch sử" đó được tải lên ngày 17/7/2010. Đến ngày 6/10 cùng năm, Burnb chính thức trở thành Instagram. Theo tờ Telegraph, trong vòng chưa đầy 24 giờ, ứng dụng đã có hơn 25.000 lượt tải xuống. Tháng 12/2010, Instagram đã đạt 1 triệu người dùng.

Coder 26 tuổi tạo ra ứng dụng tỷ đô chỉ trong 2 năm nhờ nghe lời bạn gái - Ảnh 2.

Bức ảnh đầu tiên trên Instagram.

Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, Instagram đã trở thành một hiện tượng trong làng công nghệ và được Facebook để mắt tới. Tháng 4/2012, Mark Zuckerberg quyết định mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD (trả bằng tiền mặt và cổ phiếu). Theo nhiều nguồn tin, thương vụ này đã đem về cho Systrom 400 triệu USD dựa trên cổ phần của anh tại Instagram.

Coder 26 tuổi tạo ra ứng dụng tỷ đô chỉ trong 2 năm nhờ nghe lời bạn gái - Ảnh 3.

Systrom và vợ, Nicole Schuetz.

Thời điểm hiện tại, Systrom sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes. Tài khoản Instagram cùng tên của Systrom hiện có 7,8 triệu người theo dõi và bức ảnh đầu tiên anh đăng lên nền tảng này có hơn 180.000 lượt thích.

Tính đến cuối tháng 7/2020, Instagram đã có 1 tỷ người dùng hàng tháng và hơn 500 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng này mỗi ngày. Đình đám là vậy nhưng không phải ai cũng biết Instagram ra đời một phần nhờ bạn gái của nhà đồng sáng lập, một chú chó cưng và một bãi biển.

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Đọc thêm